Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:48:17 27/11/2018  (Lượt xem:  2528 )
Cần quyết liệt hơn với ma túy

Cần quyết liệt hơn với ma túy

BT- Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy gia tăng mạnh trên toàn quốc, hiện cả nước có trên 210.000 người nghiện ma túy. Bình Thuận chưa phải tỉnh trọng điểm ma túy, nhưng số người nghiện có hồ sơ quản lý trên 2,5 nghìn người, tăng hơn 6 lần so với 10 năm về trước. Tuy nhiên đó mới là phần nổi của tảng băng chìm. qua khảo sát một số tỉnh bạn số người thực nghiện có thể cao gấp đôi số người có hồ sơ quản lý. Nói vậy để có thể suy ra trên địa bàn tỉnh ta, số người nghiện có thể còn cao hơn nhiều so với thống kê của cơ quan chức năng.

Thực tế cho thấy, tệ nạn ma túy có tác hại rất lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội, làm suy thoái về đạo đức, lối sống. Ma túy là nguyên nhân hàng đầu gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự. Ma túy được xem là “bạn đồng hành” của tội phạm, gắn liền với hành vi phạm tội và là nguồn bổ sung tội phạm. Khi bị nghiện, những người nghiện sẵn sàng làm mọi việc miễn là có tiền, có ma túy, thậm chí giết người, cướp của. Đặc biệt thời gian gần đây với việc xuất hiện ma túy đá đã gây cho người dùng bị ảo giác, mất lý trí, từ đó gây ra những vụ án kinh hoàng, như: phê ma túy dẫn đến mổ bụng ở Hưng Yên; đánh chết người tình vì nghĩ là rắn ở Đà Nẵng; chú sát hại cháu 15 tháng tuổi ở Nghệ An; vụ giết 4 bà cháu ở Quảng Ninh; vụ đến chơi nhà người quen đoạt mạng 2 cháu bé ở Thanh Hóa; vụ ca sĩ C.V.C do ảo giác đã nhét tỏi vào miệng bạn gái gây tử vong do tắc phế quản, tắc đường hô hấp ở Hà Nội…

Trước tình hình gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, từ Trung ương đến địa phương đã có những động thái quyết liệt từ việc đề ra chủ trương, chỉ đạo điều hành đến tổ chức thực hiện. Bình Thuận cũng đã xác định phòng chống ma túy là một trong 3 nhiệm vụ bức xúc của tỉnh, từ đó thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Trong 10 năm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện bắt giữ, xử lý 1.399 vụ/3.100 đối tượng; khởi tố 1.240/1.613 bị can…Tuy nhiên, có thể thấy là tội phạm và tệ nạn ma túy chưa được đẩy lùi mà ngày càng gia tăng; các điểm phức tạp về ma túy ngày càng lan rộng; hoạt động mua bán, tàng trữ ma túy ngày càng phức tạp.

Nhận định thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp và là nỗi lo lắng, bất an nhất của từng gia đình, cộng đồng và xã hội. Do vậy, công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy đòi hỏi phải được tiến hành thường xuyên, lâu dài và quyết liệt. Nghiện ma túy được xem là một căn bệnh mãn tính, vì vậy không chỉ người nghiện phải có quyết tâm cao trong việc cai nghiện mà còn rất cần sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung tuyên truyền sâu rộng tác hại của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp và các chất hướng thần; các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cộng đồng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vào công tác phòng, chống ma túy.

Phát huy vai trò, trách nhiệm và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng, trước hết là lực lượng công an, biên phòng triển khai quyết liệt, trấn áp mạnh tội phạm ma túy, nhất là đối tượng cầm đầu, hoạt động chuyên nghiệp, tổ chức các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy vào tỉnh. Tổ chức giám sát chặt chẽ các tuyến có thể xâm nhập ma túy vào địa bàn để chặn đứng nguồn cung và đẩy mạnh triệt xóa các tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy.

Đối với người nghiện ma túy, cần tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động cai nghiện bằng methadone. Phối hợp tốt giữa các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế để hỗ trợ cho các trung tâm cai nghiện, trại tạm giam, nhà tạm giữ về phương pháp ứng dụng điều trị cắt cơn, giải độc, phục hồi chức năng cho người nghiện. Chú ý nghiên cứu đổi mới các biện pháp phù hợp, có tính khả thi để nâng cao hiệu quả cai nghiện. Các địa phương chú trọng giải quyết tốt các vấn đề sau cai nghiện phù hợp với từng loại đối tượng, nhất là công tác giáo dục dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, tránh kỳ thị đối xử, hạn chế thấp nhất việc bỏ cai và tái nghiện.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533