Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:55:35 01/08/2018  (Lượt xem:  2480 )
Quyết tâm xóa nghèo cho hộ chính

Quyết tâm xóa nghèo cho hộ chính sách

BT- Trong những năm qua, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, Bình Thuận đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Nhờ vậy hầu hết các hộ gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên do những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 152 hộ gia đình có công với cách mạng trong diện hộ nghèo đa chiều, chiếm 1,37% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Trong đó, một số huyện có  số hộ nghèo thuộc diện chính sách còn nhiều như Tánh Linh (53 hộ), Hàm Thuận Bắc (41 hộ), Đức Linh (33 hộ)… Riêng thành phố Phan Thiết và huyện Phú Quý đã hoàn thành việc xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách.

Để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2020, bảo đảm 100% hộ gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, tỉnh đã xác định kế hoạch cụ thể cho từng năm, với quyết tâm trong năm 2018 giảm 30% (46 hộ), năm 2019 giảm 40% (60 hộ) và năm 2020 giảm 30% (46 hộ) và các hộ phát sinh hàng năm nếu có.

Để đạt được yêu cầu đề ra, các ngành, các cấp, cơ quan truyền thông đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, khẳng định việc quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, là đạo lý truyền thống của dân tộc; là việc làm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đối với sự hy sinh và đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với công tác tuyên truyền, các ngành chức năng và địa phương, cơ sở tổ chức rà soát, phân tích hộ nghèo, tìm ra những hộ có khả năng thoát nghèo trước, sau đó căn cứ vào mức độ thiếu hụt các tiêu chí để chủ động vận động các cơ quan đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp, nhận đỡ đầu, trợ giúp. Đối với hộ thiếu hụt về thu nhập mà có sức lao động thì tổ chức vận động cho vay vốn để phát triển kinh tế, học nghề, giải quyết việc làm, còn hộ người già, neo đơn thì tập trung vào việc vận động hỗ trợ thu nhập hàng tháng. Đối với những hộ thiếu các tiêu chí khác thì thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về đời sống, chăm sóc sức khỏe, học tập, nhà ở… Bên cạnh đó tổ chức vận động cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng đóng góp hỗ trợ như xây dựng nhà ở, đất ở, nhà vệ sinh, xây dựng công trình nước sinh hoạt, phương tiện nghe nhìn, máy tính, điện thoại, internet, chi phí khám chữa bệnh…

Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, xóa nghèo không chỉ lo cho người nghèo đủ ăn mà phải có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tối thiểu. Phải kiên quyết xóa nghèo cho đối tượng chính sách, người có công chậm nhất là đến năm 2020, đó là quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền tỉnh nhà. Để giúp hộ thoát nghèo bền vững không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà thường xuyên đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, mà còn phải quan tâm đến việc xóa nhà tạm, ưu đãi y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa… Bên cạnh đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các hộ có công với truyền thống và bản lĩnh cách mạng tự ý thức để vươn lên, không quá trông chờ trợ cấp của Nhà nước và xã hội. Từng địa phương phải chú trọng việc phân công đảng bộ, chi bộ, đảng viên phụ trách một số hộ nghèo có công với cách mạng để bám sát cơ sở, hiểu được nhu cầu của người nghèo nhằm phát huy và nhân rộng kịp thời những mô hình làm ăn hiệu quả, giúp nhau thoát nghèo bền vững.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533