Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:55:35 01/08/2018  (Lượt xem:  2371 )
Quyết tâm xóa nghèo cho hộ chính

Quyết tâm xóa nghèo cho hộ chính sách

BT- Trong những năm qua, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, Bình Thuận đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Nhờ vậy hầu hết các hộ gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên do những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 152 hộ gia đình có công với cách mạng trong diện hộ nghèo đa chiều, chiếm 1,37% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Trong đó, một số huyện có  số hộ nghèo thuộc diện chính sách còn nhiều như Tánh Linh (53 hộ), Hàm Thuận Bắc (41 hộ), Đức Linh (33 hộ)… Riêng thành phố Phan Thiết và huyện Phú Quý đã hoàn thành việc xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách.

Để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2020, bảo đảm 100% hộ gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, tỉnh đã xác định kế hoạch cụ thể cho từng năm, với quyết tâm trong năm 2018 giảm 30% (46 hộ), năm 2019 giảm 40% (60 hộ) và năm 2020 giảm 30% (46 hộ) và các hộ phát sinh hàng năm nếu có.

Để đạt được yêu cầu đề ra, các ngành, các cấp, cơ quan truyền thông đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, khẳng định việc quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, là đạo lý truyền thống của dân tộc; là việc làm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đối với sự hy sinh và đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với công tác tuyên truyền, các ngành chức năng và địa phương, cơ sở tổ chức rà soát, phân tích hộ nghèo, tìm ra những hộ có khả năng thoát nghèo trước, sau đó căn cứ vào mức độ thiếu hụt các tiêu chí để chủ động vận động các cơ quan đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp, nhận đỡ đầu, trợ giúp. Đối với hộ thiếu hụt về thu nhập mà có sức lao động thì tổ chức vận động cho vay vốn để phát triển kinh tế, học nghề, giải quyết việc làm, còn hộ người già, neo đơn thì tập trung vào việc vận động hỗ trợ thu nhập hàng tháng. Đối với những hộ thiếu các tiêu chí khác thì thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về đời sống, chăm sóc sức khỏe, học tập, nhà ở… Bên cạnh đó tổ chức vận động cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng đóng góp hỗ trợ như xây dựng nhà ở, đất ở, nhà vệ sinh, xây dựng công trình nước sinh hoạt, phương tiện nghe nhìn, máy tính, điện thoại, internet, chi phí khám chữa bệnh…

Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, xóa nghèo không chỉ lo cho người nghèo đủ ăn mà phải có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tối thiểu. Phải kiên quyết xóa nghèo cho đối tượng chính sách, người có công chậm nhất là đến năm 2020, đó là quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền tỉnh nhà. Để giúp hộ thoát nghèo bền vững không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà thường xuyên đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, mà còn phải quan tâm đến việc xóa nhà tạm, ưu đãi y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa… Bên cạnh đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các hộ có công với truyền thống và bản lĩnh cách mạng tự ý thức để vươn lên, không quá trông chờ trợ cấp của Nhà nước và xã hội. Từng địa phương phải chú trọng việc phân công đảng bộ, chi bộ, đảng viên phụ trách một số hộ nghèo có công với cách mạng để bám sát cơ sở, hiểu được nhu cầu của người nghèo nhằm phát huy và nhân rộng kịp thời những mô hình làm ăn hiệu quả, giúp nhau thoát nghèo bền vững.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết