Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:55:35 01/08/2018  (Lượt xem:  2337 )
Quyết tâm xóa nghèo cho hộ chính

Quyết tâm xóa nghèo cho hộ chính sách

BT- Trong những năm qua, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, Bình Thuận đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Nhờ vậy hầu hết các hộ gia đình có công với cách mạng đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên do những hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 152 hộ gia đình có công với cách mạng trong diện hộ nghèo đa chiều, chiếm 1,37% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh. Trong đó, một số huyện có  số hộ nghèo thuộc diện chính sách còn nhiều như Tánh Linh (53 hộ), Hàm Thuận Bắc (41 hộ), Đức Linh (33 hộ)… Riêng thành phố Phan Thiết và huyện Phú Quý đã hoàn thành việc xóa nghèo cho hộ gia đình chính sách.

Để thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2020, bảo đảm 100% hộ gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, tỉnh đã xác định kế hoạch cụ thể cho từng năm, với quyết tâm trong năm 2018 giảm 30% (46 hộ), năm 2019 giảm 40% (60 hộ) và năm 2020 giảm 30% (46 hộ) và các hộ phát sinh hàng năm nếu có.

Để đạt được yêu cầu đề ra, các ngành, các cấp, cơ quan truyền thông đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, khẳng định việc quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, là đạo lý truyền thống của dân tộc; là việc làm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đối với sự hy sinh và đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với công tác tuyên truyền, các ngành chức năng và địa phương, cơ sở tổ chức rà soát, phân tích hộ nghèo, tìm ra những hộ có khả năng thoát nghèo trước, sau đó căn cứ vào mức độ thiếu hụt các tiêu chí để chủ động vận động các cơ quan đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp, nhận đỡ đầu, trợ giúp. Đối với hộ thiếu hụt về thu nhập mà có sức lao động thì tổ chức vận động cho vay vốn để phát triển kinh tế, học nghề, giải quyết việc làm, còn hộ người già, neo đơn thì tập trung vào việc vận động hỗ trợ thu nhập hàng tháng. Đối với những hộ thiếu các tiêu chí khác thì thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về đời sống, chăm sóc sức khỏe, học tập, nhà ở… Bên cạnh đó tổ chức vận động cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng đóng góp hỗ trợ như xây dựng nhà ở, đất ở, nhà vệ sinh, xây dựng công trình nước sinh hoạt, phương tiện nghe nhìn, máy tính, điện thoại, internet, chi phí khám chữa bệnh…

Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, xóa nghèo không chỉ lo cho người nghèo đủ ăn mà phải có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tối thiểu. Phải kiên quyết xóa nghèo cho đối tượng chính sách, người có công chậm nhất là đến năm 2020, đó là quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền tỉnh nhà. Để giúp hộ thoát nghèo bền vững không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà thường xuyên đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, mà còn phải quan tâm đến việc xóa nhà tạm, ưu đãi y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa… Bên cạnh đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các hộ có công với truyền thống và bản lĩnh cách mạng tự ý thức để vươn lên, không quá trông chờ trợ cấp của Nhà nước và xã hội. Từng địa phương phải chú trọng việc phân công đảng bộ, chi bộ, đảng viên phụ trách một số hộ nghèo có công với cách mạng để bám sát cơ sở, hiểu được nhu cầu của người nghèo nhằm phát huy và nhân rộng kịp thời những mô hình làm ăn hiệu quả, giúp nhau thoát nghèo bền vững.

THẾ NAM

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533