Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:43:16 20/03/2019  (Lượt xem:  2410 )
Trị lờn thuốc

Trị lờn thuốc

BT- Với con tôm, năm 2018 là một năm khốn đốn, khi con đường xuất tiểu ngạch vào Trung Quốc bị trở ngại, có nhiều thời điểm bên kia biên giới hoàn toàn không nhận hàng. Nhưng với trái thanh long cùng thời gian trên thì lại không. Hơn thế, giá lại rất cao. Ngay thời điểm này cũng thế, giá thanh long đang đứng ở 18.000 - 19.000 đồng/kg, nhà vườn có động lực cho miệt mài chăm sóc vườn, hy vọng có hàng bán giá cao.

Vì thế, dù báo chí loan tin việc Bộ Công Thương đã hạ chỉ tiêu xuất khẩu với mặt hàng rau quả, trong đó thanh long là chính chỉ tăng 0,8% trong năm 2019 cùng với những lý giải, cảnh báo xuất khẩu thị trường Trung Quốc sẽ thu hẹp so những năm trước, bỗng trở nên không quan trọng lắm với chính nhà vườn, những người trong cuộc. Lời cảnh báo về siết chặt tiểu ngạch, về truy xuất nguồn gốc, về sản xuất phải sạch bỗng trở nên rất quen trong hàng ngày, nhưng lại chưa đẩy lên thành quyết tâm phải thực hiện.

Câu nói của các nhà vườn thanh long vào ngày hôm qua đã chứng minh rất rõ. Đại ý rằng không có hàng để bán đây, siết chặt tiểu ngạch làm gì. Mà chuyện siết chặt này cứ lâu lâu lại nghe, thanh long không bán được vài ngày rồi sau đó thì giá lên, lại bán được. Thanh long sản xuất VietGAP cũng có giá bán đâu khác gì thanh long thường. Đó là lý do mà nhiều năm qua, việc vận động dân sản xuất thanh long theo chuẩn VietGAP miệt mài nhưng kết quả thu về không như mong muốn. Một cán bộ nông nghiệp nhận định là diện tích thanh long mở rộng ở cấp số nhân nhưng sản xuất thanh long     VietGAP đang ở cấp số cộng, dù tỉnh có chính sách hỗ trợ cho việc sản xuất này rất nhiều. Mấu chốt vấn đề vẫn là từ thị trường, làm sao thanh long VietGAP bán với giá cao hơn thanh long thường 1.000 - 2.000 đồng/kg thôi, hay ít nhất có sự phân biệt rõ ràng thì không cần vận động, họ cũng tìm đến. Nhưng ở đây lại không như thế, vì vậy cứ  mỗi lần biên giới phía Bắc “hắt hơi” thì câu chuyện “siết chặt tiểu ngạch” lại được xới lên. Có thể nói đó là cảnh báo duy nhất, gần nhất vì phần lớn thanh long Bình Thuận xuất khẩu theo đường tiểu ngạch nhằm để nhà vườn thận trọng và chuyển biến nhận thức. Tuy nhiên, thật khó khi chuyện siết chặt ấy không dứt khoát, cứ chờn vờn theo kiểu lúc đóng cửa hoàn toàn, lúc mở ra thoải mái, thanh long vẫn bán được, tạo suy nghĩ trong dân rằng cần gì phải sản xuất theo chuẩn này, chuẩn kia. Một tình trạng tương tự như lờn thuốc.

Năm 2019 này, xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc sẽ mở rộng, xuất khẩu tiểu ngạch sẽ bị siết chặt đi vào hồi quyết liệt, chứ không ầu ơ như trước. Vì chính các cơ quan chức năng đã tự phê bình tình trạng trên qua báo chí là “Việc Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn việc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam và các quốc gia khác đã được nước bạn đưa ra từ lâu nhưng phản ứng của cơ quan quản lý có liên quan hết sức chậm chạp và có thời gian chỉ nói suông, nói nhiều hơn làm”. Do đó, bây giờ việc thiết thực nhất là ngành chức năng cùng địa phương, hội đoàn… xuống từng trang trại, HTX, hộ dân để thông tin về sự thay đổi của thị trường Trung Quốc, yêu cầu của thị trường ấy ra sao và doanh nghiệp, người dân cần phải làm gì. Có nghĩa thực hiện theo  nguyên tắc cơ bản của thị trường, tức bán những gì thị trường cần, chứ không phải bán những gì nông dân có. Diễn biến trong xuất khẩu ở thị trường rộng lớn này có thể sẽ xảy ra nhiều trở ngại nhưng nếu không trị tình trạng lờn thuốc trên thì rất khó vượt lên ở tầm cao, để nâng giá trị trái thanh long.

HẢO CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533