Văn hóa Cập nhật lúc 09:40:24 29/10/2020  (Lượt xem:  6240 )
Bảo tàng Bình Thuận

Bảo tàng Bình Thuận: Nâng cao chất lượng hoạt động để thu hút khách

BT- Bảo tàng Bình Thuận đi vào hoạt động từ đầu năm 2016 trưng bày 7 chủ đề gồm: Văn hóa Sa Huỳnh, trưng bày hiện vật văn hóa khảo cổ học Đa Kai; trưng bày hiện vật văn hóa Chăm; hiện vật văn hóa các dân tộc thiểu số; hiện vật văn hóa dân tộc Kinh; hiện vật tàu đắm trên vùng biển Cà Mau, Bình Thuận; hiện vật trưng bày ngoài trời như: bia đài, tượng Kút, máy bay A37… Từ đó đến nay, nhờ không ngừng sưu tầm, bổ sung hiện vật, nâng cao chất lượng phục vụ nên bảo tàng đã ngày càng đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu và đặc biệt là giáo dục, tuyên truyền cho các em học sinh.

Hỏi đáp giữa học sinh và thuyết minh viên.

Để nâng cao sự hấp dẫn từ đó thu hút khách tới tham quan, bên cạnh việc tìm tòi, sưu tầm bổ sung các hiện vật, Bảo tàng Bình Thuận đã quan tâm xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, tận tình. Nhiều em học sinh hay khách tham quan tới đây đã bị thu hút và cảm thấy hào hứng bởi cách thuyết minh, hướng dẫn, giải thích của các hướng dẫn viên. Từ đó giúp tạo sự liên kết giữa hình ảnh, hiện vật với việc truyền tải thông tin về giá trị văn hóa, lịch sử như văn hóa cổ Sa Huỳnh phát hiện ở Bình Thuận có niên đại 2.500 – 3.000 năm, có nét đặc trưng cơ bản nhất là chôn người chết và vật tùy táng trong các mộ chum lớn bằng chất liệu gốm đất nung hình quả trứng. Hay trong thời kỳ thô sơ, con người làm cách nào đã khoan được những lỗ nhỏ xuyên qua các thanh đá được chế tác, mài nhẵn, đẹp có độ dài 10 – 15cm để xỏ dây đeo làm trang sức…

Ngoài ra, các em học sinh được cảm nhận thực tế âm hưởng từ bộ đàn đá cổ Đa Kai, 5 thanh và bộ đàn đá Sa Huỳnh, 8 thanh là nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người. Đồng thời, các em cũng được biết đến không gian văn hóa của người Chăm ở Bình Thuận, là dân tộc bản địa, sinh sống lâu đời trong suốt tiến trình lịch sử gần 2.000 năm, với một nền văn hóa đặc sắc, riêng biệt…

Không chỉ văn hóa cổ, đến với Bảo tàng Bình Thuận, các em còn thích thú tìm hiểu về chiếc máy bay A37 do Mỹ chế tạo và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1967 – 1975. Đây là chiếc máy bay do Quân đội Việt Nam cộng hòa tháo chạy bỏ lại khi quân giải phóng đánh chiếm Đà Nẵng; là chiếc máy bay cùng loại trong phi đội máy bay A37 do anh hùng Nguyễn Thành Trung chỉ huy tập kích sân bay Tân Sơn Nhất ngày 28/4/1975, tạo thời cơ góp phần giải phóng miền Nam 30/4/1975.

Cùng với việc tiếp thu kiến thức, tư liệu trong sách giáo khoa và trực tiếp được nghe thuyết minh viên kể lại những câu chuyện sống động, cụ thể thông qua hiện vật, được quan sát thực tế chi tiết từng hoa văn điêu khắc, đắp nổi trên hiện vật, đã giúp các em học sinh lĩnh hội nhiều kiến thức và càng yêu thích môn lịch sử hơn.

Thời gian tới, Bảo tàng Bình Thuận sẽ không ngừng đổi mới nội dung, hình thức trưng bày, sưu tầm, bổ sung hiện vật cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các hướng dẫn viên… Để từ đó là điểm đến hấp dẫn để tham quan, nghiên cứu, học tập.

Uông Trung Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533