Văn hóa Cập nhật lúc 09:13:46 21/06/2019  (Lượt xem:  1854 )
Say - bài thơ viết về một nửa củ

Say - bài thơ viết về một nửa của nhà báo Lê Hồng Văn

BT- Năm 2017, nhà báo Lê Hồng Văn đã cho ra mắt bạn đọc tập sách “Thơ văn chọn lọc”. Riêng phần thơ trong tuyển tập, tác giả đã chọn in 42 bài, những bài ghi lại những dấu mốc trong quá trình sáng tác của anh, với chặng đường trên 35 năm, tính từ những bài thơ đầu tiên anh viết. Nếu “Xuân quê”, một bài thơ nhẹ nhàng, thơ mộng, lời rất đẹp, đã được nhạc sĩ Minh Đức phổ nhạc với những giai điệu ngọt ngào, rất hợp với lời thơ; thì “Say” là một bài thơ khác, có nét riêng của tác giả. 

Những rung cảm của tác giả bài thơ về một nửa

Đọc trọn 5 khổ thơ của bài thơ “Say”, người đọc dễ nhận ra: tác giả- cũng chính là nhân vật nam trong bài thơ - đã có những rung cảm mạnh mẽ về một nửa. Từ “nửa bài thơ”, được tác giả gởi gắm, với 7 lần xuất hiện trong toàn bài. Đó là gì, nếu không là sự ám ảnh nghệ thuật: Điều chưa trọn vẹn của một cuộc tình, của một lần gặp gỡ, của sự thầm yêu.

Tác giả bài thơ đã có những xúc cảm hưng phấn khi người ấy đến: “Nửa bài thơ là cả một mùa xuân - ngọt ngào hoa trái - vị ngọt của dòng thơ - những vần say…” Sự tươi sáng rạng rỡ của mùa đẹp nhất trong năm, sự ngọt ngào của quả chín, sự thi vị của những vần thơ; tác giả say trong tình yêu, trong mật ngọt của diễm tình.

Để rồi, khi người ấy đi, tâm trạng tác giả ra sao? Là sự “ngẩn ngơ - những điều không viết hết về em - hồi hộp - thẩn thờ - vị đắng cay - bừng tỉnh sau cơn say, bài thơ nửa chừng…”.  Bao điều dang dở khi em ra đi, mà quan trọng nhất: nửa bài thơ chưa viết hết. Nửa bài thơ đã gói bao nhiêu niềm thương, nỗi nhớ của tác giả, để rồi nó trở thành trọn vẹn bài thơ “Say” của anh.

“Em đã đi rồi mà chẳng nói cùng anh/ Để bài thơ nửa chừng oan uổng quá/ Biết có gặp em cho anh trọn vẹn…”. Cùng một tâm trạng với tác giả Lê Hồng Văn, không ít nhà thơ cũng đã viết về một nửa này.

 Rung cảm “về một nửa” của một số nhà thơ

Nhà thơ Hàn Mặc Tử đã viết trong bài thơ “Những giọt lệ”: “Người đi, một nửa hồn tôi mất/ một nửa hồn tôi, bỗng dại khờ”. Cung bậc đau thương đã được Hàn Mặc Tử đẩy thật sâu, khiến người đọc thấy nhà thơ như rơi vào một trạng thái bế tắc, như uống phải chén mật đắng của cuộc tình. Toàn bộ hồn ông như rơi vào vô vọng.

Ở bài “Áo lụa Hà Đông”, nhà thơ Nguyên Sa đã nhắc đến sự chia tay của một cuộc tình:

“Em chợt đến, chợt đi anh vẫn biết

Trời chợt mưa chợt nắng chẳng vì đâu

Nhưng sao đi mà không bảo gì nhau

Để anh gọi tiếng thơ buồn vọng lại.

 

Để anh giận mắt anh nhìn vụng dại

Giận thơ anh sao chẳng nói nên lời

Em đi rồi sám hối chạy trên môi

Những ngày tháng trên vai buồn bỗng nặng”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng đã nói về sự cô đơn khi xa cách người yêu ở bài “Thơ viết ở biển”:

“Anh xa em

Trăng cũng lẻ

Mặt trời cũng lẻ

Biển vẫn cậy mình dài rộng thế

Vắng cánh buồm một chút đã cô đơn”.

Mỗi tác giả, có những rung động, xúc cảm khác nhau về những cuộc chia tay trong tình yêu. Đối với tác giả Lê Hồng Văn, đó là sự tiếc nuối cho một cuộc tình đắm say, để lại những đắng cay, dang dở, đau buồn, chẳng biết rồi có gặp lại được nhau để cuộc tình được trọn vẹn hay không; hay mong ước cũng chỉ là mong ước mà thôi!

Ngôn ngữ của bài thơ: Lời của bài thơ “Say” giản dị, nhưng giàu nhạc tính. Người đọc dù đọc thầm bài thơ hay đọc vang, vẫn dễ thấy độ bổng trầm của thanh điệu ở từng dòng, từng khổ thơ:

“Bài thơ anh mới làm một nửa,

Một nửa đành để vậy biết làm sao…

Em đã đi rồi mà chẳng nói cùng anh

Để bài thơ nửa chừng oan uổng quá”.

Điệp ngữ “nửa bài thơ” được lặp lại nhiều lần trong bài đã tạo nên âm hưởng tiếc nuối cho một cuộc tình; cùng với động từ “say”, được tác giả nhấn mạnh nhiều lần dễ khắc sâu rung cảm nơi người đọc.

Có điều hình như tác giả ít dụng công cho vần. Dẫu vần là yếu tố quan trọng về hình thức để liên kết các dòng thơ.

Theo cách nói của PGS. NGND Nguyễn Văn Long: “Đọc bài thơ là lắng nghe những rung động, xúc cảm trong lòng mình được gợi ra từ chính những cảm xúc, tư tưởng của nhà thơ gởi gắm trong thi phẩm”. Đọc bài thơ “Say” của nhà báo Lê Hồng Văn, người đọc cảm nhận được những rung cảm của tác giả về một cuộc tình, có sự chân chất, có sự nồng say, có sự tiếc nuối, có ước mơ, nhưng không bi lụy.

Dương Thế Thuật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533