Văn hóa Cập nhật lúc 11:08:08 24/09/2018  (Lượt xem:  2477 )
New Page 1

“Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”

BT- Đó là nội dung lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày (19 - 22/9) tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) do Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương tổ chức.

Các học viên là lãnh đạo ban tuyên giáo phụ trách văn hóa nghệ thuật; cán bộ quản lý nhà nước văn hóa về văn hóa văn nghệ; lãnh đạo các hội văn học nghệ thuật; cán bộ nghiên cứu lý luận, phê bình; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí về văn học, nghệ thuật; giảng viên các trường đại học, cao đẳng đào tạo về văn học nghệ thuật của 34 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Học viên được các giáo sư, phó giáo sư – tiến sĩ truyền đạt các chuyên đề: Đường lối phát triển văn hóa, văn nghệ của Đảng trong thời kỳ đổi mới; định hướng và những  nội dung cơ bản của lý luận văn học, nghệ thuật Việt Nam; quan điểm của Mác, Ăngghen, Lênin và Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; vấn đề tiếp nhận, vận dụng các lý thuyết nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam… và viết bài thu hoạch.

Theo đánh giá của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương:  Chất lượng các bài thu hoạch của học viên năm nay cao hơn, phản ánh được thực trạng của nền văn học nghệ thuật nước nhà, địa phương mình; đồng thời có nhiều ý kiến, kiến nghị với Đảng, Nhà nước về định hướng đường lối phát triển văn hóa, văn nghệ; tổ chức đào tạo, tập huấn thường xuyên cho đội ngũ cán bộ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương đã trao giấy chứng nhận cho 203 học viên đạt tiêu chuẩn, yêu cầu của khóa học.

 NHƯ NguyỄn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết