Xã hội Cập nhật lúc 08:26:59 04/09/2019  (Lượt xem:  1100 )
Bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình: Nguyên nhân do đâu?

BT- Mặc dù các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội đã vào cuộc, nhưng số vụ bạo lực gia đình nghiêm trọng đang ngày càng gia tăng. Có một thực tế là việc bạo lực gia đình xảy ra nhiều ở vùng nông thôn, vùng ven biển.  

Bạo lực gia đình đã gây đau đớn về thể xác và tinh thần cho phụ nữ.

Tăng số vụ nghiêm trọng

Những năm gần đây số vụ bạo lực gia đình nghiêm trọng ngày càng gia tăng, nạn nhân luôn là phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhưng cơ bản vẫn do người chồng “khởi sướng” vì liên quan đến tệ nạn xã hội như rượu bia, cờ bạc, nghiện hút, ngoại tình, ghen tuông… và một số nguyên nhân khác về kinh tế, tình dục... Người phụ nữ thường bị người chồng sỉ nhục, lăng mạ, coi thường hoặc bị coi thường trước mặt người khác hay có thể bị đe dọa vì bất cứ lý do gì. Chồng kiểm soát chi tiêu để người vợ phải phụ thuộc hoàn toàn vào tài chính. Có những trường hợp người chồng kiểm soát tất cả các nguồn lực và cấm vợ không được tiếp cận những nguồn lực đó hoặc cũng có trường hợp nạn nhân bị chồng bắt phải làm việc quá sức. Người phụ nữ bị ép buộc quan hệ tình dục ngoài ý muốn...

Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch về thực trạng bạo lực gia đình trên địa bàn toàn tỉnh, từ năm 2008 – 2019,  cả tỉnh xảy ra 11.388 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, có 759 vụ bạo lực đối với người già, 8.036 vụ bạo lực đối với phụ nữ, 1.924 vụ bạo lực với trẻ em. Kết quả, số vụ bạo lực gia đình giảm, nhưng số vụ nghiêm trọng gia tăng. 

Thiếu đồng bộ

Các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp thực thi để bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân do bạo lực gia đình, đồng thời cũng đề ra trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống bạo lực gia đình. Mặc dù vậy, nhưng hiệu quả chưa cao do mới chỉ tập trung nâng cao nhận thức bình đẳng giới, còn nam giới tác nhân chính gây ra bạo lực gia đình bắt nguồn từ tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” còn bỏ ngỏ. Lý giải, khi chúng tôi về cơ sở tiếp cận với nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt những người làm công tác phụ nữ, nhận thấy hoạt động nâng cao kiến thức giáo dục, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình trong nữ giới phát triển mạnh. Nhiều cán bộ phụ nữ bày tỏ, Hội Phụ nữ rất quan tâm nâng cao nhận thức cho chị em hội viên nhưng khó giảm được tình trạng bạo lực, vì nam giới không tham gia vào để nâng cao nhận thức về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.  “Trong các hoạt động liên quan đến phụ nữ, chỉ nữ giới tham gia còn nam giới dường như rất ít. Nhiều khi tổ chức các chương trình về chuyên đề bạo lực gia đình, bình đẳng giới... mời nhiều cặp vợ chồng nhưng cũng chỉ thấy toàn phụ nữ đến dự...”, chị Trần Thị Trúc Hoa - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hàm Chính chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thảo - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thừa nhận việc “bất bình đẳng” trong hoạt động đẩy lùi bạo lực gia đình đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kéo giảm tệ nạn bạo hành gia đình. Nam giới đóng vai trò rất quan trọng trong việc chấm dứt bạo lực gia đình, do đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho họ và động viên họ tham gia vào các hoạt động xóa bỏ bạo lực. Điều này cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt từ tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức và của toàn xã hội.

Ninh CHINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết