Xã hội Cập nhật lúc 09:14:55 16/10/2019  (Lượt xem:  2210 )
Đại hội Đoàn Luật sư Bình Thuận

Đại hội Đoàn Luật sư Bình Thuận nhiệm kỳ 2019 - 2024: Phát triển đội ngũ luật sư Bình Thuận đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế

BT- Trong nhiệm kỳ VIII (2014 - 2019), với sự nỗ lực tích cực của Ban chủ nhiệm, các luật sư (LS) thành viên, các tổ chức hành nghề LS đã nâng tầm hoạt động của Đoàn LS tỉnh lên một bước mới, chất lượng hơn, hiệu quả, năng động hơn. Xây dựng và phát triển đội ngũ LS tăng về số lượng và chất lượng, để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đang là mục tiêu trọng điểm của đoàn trong nhiệm kỳ tới.

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019 đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiện nay, Đoàn LS tỉnh có 49 LS thành viên, tăng 22 LS (tăng hơn 81%) so với nhiệm kỳ trước, hoạt động tại 21 tổ chức hành nghề gồm 19 văn phòng LS và 2 công ty luật. Không chỉ quan tâm phát triển về số lượng, Đoàn LS tỉnh còn chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ LS bằng việc tổ chức tham gia các đợt hội thảo, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng hành nghề, như kỹ năng tham gia giải quyết theo pháp luật trọng tài thương mại, kỹ năng tranh tụng các vụ án hình sự, dân sự, kỹ năng ứng xử đạo đức nghề nghiệp LS...

Trong hoạt động của mình, Đoàn LS tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp, Liên Đoàn LS Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ VN tỉnh tổ chức. Các tổ chức hành nghề LS thuộc Đoàn LS tỉnh đã bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức và thực hiện cung cấp dịch vụ khác với tổng số hơn 5.400 vụ việc, trong đó đã tham gia tố tụng hơn 1.400 vụ (có 640 vụ án chỉ định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng); tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác hơn 2.500 việc; đại diện ngoài tố tụng 110 vụ; trợ giúp pháp lý miễn phí hơn 1.100 việc. Việc các LS tham gia tố tụng đã góp phần bảo đảm vụ án được giải quyết, xét xử khách quan, chính xác, đúng pháp luật, đồng thời bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự.

Nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, các LS của đoàn luôn quan tâm tham gia trợ giúp pháp lý dưới hình thức tư vấn pháp luật tại tổ chức hành nghề và trợ giúp pháp lý lưu động, kết hợp với hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa. Theo đó, Đoàn LS đã phối hợp cùng Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh và Hội luật gia tỉnh tổ chức tốt 42 đợt trợ giúp pháp lý, tư vấn miễn phí tập trung cho nhân dân tại các xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó rất nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật mà người dân đặt ra đều được các LS giải đáp ngay tại chỗ, giúp người dân có điều kiện tiếp cận, sử dụng các quy định của pháp luật để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó phòng ngừa, hạn chế các tranh chấp và vi phạm pháp luật.

Đại hội Đoàn LS tỉnh nhiệm kỳ IX (2019 - 2024) sẽ tổ chức vào ngày 18/10 sắp tới, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện, khách quan những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đại hội sẽ bầu Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật nhiệm kỳ IX và đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu LS toàn quốc lần thứ III. Trên cơ sở những mặt mạnh, mặt yếu và bài học kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ VIII, Đoàn LS tỉnh Bình Thuận xác định Ban Chủ nhiệm cần được xây dựng đủ mạnh, đúng tầm nhằm tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của đoàn. Đồng thời bám sát kế hoạch tổng thể và đề án về chiến lược phát triển nghề LS đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ LS tăng về số lượng và chất lượng, góp phần đưa Đoàn LS tỉnh ngày càng phát triển, trở thành “ngôi nhà chung” vững chắc cho những người hành nghề LS tại Bình Thuận.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533