Xã hội Cập nhật lúc 09:14:55 16/10/2019  (Lượt xem:  2465 )
Đại hội Đoàn Luật sư Bình Thuận

Đại hội Đoàn Luật sư Bình Thuận nhiệm kỳ 2019 - 2024: Phát triển đội ngũ luật sư Bình Thuận đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế

BT- Trong nhiệm kỳ VIII (2014 - 2019), với sự nỗ lực tích cực của Ban chủ nhiệm, các luật sư (LS) thành viên, các tổ chức hành nghề LS đã nâng tầm hoạt động của Đoàn LS tỉnh lên một bước mới, chất lượng hơn, hiệu quả, năng động hơn. Xây dựng và phát triển đội ngũ LS tăng về số lượng và chất lượng, để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đang là mục tiêu trọng điểm của đoàn trong nhiệm kỳ tới.

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019 đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiện nay, Đoàn LS tỉnh có 49 LS thành viên, tăng 22 LS (tăng hơn 81%) so với nhiệm kỳ trước, hoạt động tại 21 tổ chức hành nghề gồm 19 văn phòng LS và 2 công ty luật. Không chỉ quan tâm phát triển về số lượng, Đoàn LS tỉnh còn chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ LS bằng việc tổ chức tham gia các đợt hội thảo, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng hành nghề, như kỹ năng tham gia giải quyết theo pháp luật trọng tài thương mại, kỹ năng tranh tụng các vụ án hình sự, dân sự, kỹ năng ứng xử đạo đức nghề nghiệp LS...

Trong hoạt động của mình, Đoàn LS tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp, Liên Đoàn LS Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ VN tỉnh tổ chức. Các tổ chức hành nghề LS thuộc Đoàn LS tỉnh đã bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức và thực hiện cung cấp dịch vụ khác với tổng số hơn 5.400 vụ việc, trong đó đã tham gia tố tụng hơn 1.400 vụ (có 640 vụ án chỉ định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng); tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác hơn 2.500 việc; đại diện ngoài tố tụng 110 vụ; trợ giúp pháp lý miễn phí hơn 1.100 việc. Việc các LS tham gia tố tụng đã góp phần bảo đảm vụ án được giải quyết, xét xử khách quan, chính xác, đúng pháp luật, đồng thời bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự.

Nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, các LS của đoàn luôn quan tâm tham gia trợ giúp pháp lý dưới hình thức tư vấn pháp luật tại tổ chức hành nghề và trợ giúp pháp lý lưu động, kết hợp với hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa. Theo đó, Đoàn LS đã phối hợp cùng Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh và Hội luật gia tỉnh tổ chức tốt 42 đợt trợ giúp pháp lý, tư vấn miễn phí tập trung cho nhân dân tại các xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó rất nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật mà người dân đặt ra đều được các LS giải đáp ngay tại chỗ, giúp người dân có điều kiện tiếp cận, sử dụng các quy định của pháp luật để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó phòng ngừa, hạn chế các tranh chấp và vi phạm pháp luật.

Đại hội Đoàn LS tỉnh nhiệm kỳ IX (2019 - 2024) sẽ tổ chức vào ngày 18/10 sắp tới, nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện, khách quan những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đại hội sẽ bầu Ban Chủ nhiệm, Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật nhiệm kỳ IX và đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu LS toàn quốc lần thứ III. Trên cơ sở những mặt mạnh, mặt yếu và bài học kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ VIII, Đoàn LS tỉnh Bình Thuận xác định Ban Chủ nhiệm cần được xây dựng đủ mạnh, đúng tầm nhằm tăng cường hơn nữa vai trò quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của đoàn. Đồng thời bám sát kế hoạch tổng thể và đề án về chiến lược phát triển nghề LS đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó chú trọng xây dựng đội ngũ LS tăng về số lượng và chất lượng, góp phần đưa Đoàn LS tỉnh ngày càng phát triển, trở thành “ngôi nhà chung” vững chắc cho những người hành nghề LS tại Bình Thuận.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết