Xã hội Cập nhật lúc 08:37:51 12/09/2018  (Lượt xem:  1471 )
Góp ý Luật Đặc xá

Góp ý Luật Đặc xá (sửa đổi)

BT- Chiều 10/9, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) để thông qua tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV.

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) có 6 chương, 40 điều, trong đó bổ sung 4 điều, sửa đổi 15 điều so với Luật Đặc xá năm 2007. Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến chủ yếu liên quan đến thời điểm đặc xá, các điều kiện được đề nghị đặc xá. Cụ thể tại Điều 5, hầu hết các đại biểu nhất trí quy định 3 thời điểm đặc xá là nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt, không nên quy định cụ thể về thời gian, tần suất thực hiện đặc xá.

Về đối tượng, điều kiện được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước tại Điều 11, một số đại biểu đề nghị mở rộng đối tượng xét đặc xá cả với người đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Đề nghị không đặc xá với đối tượng mà Bộ luật Hình sự quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng để được đề nghị đặc xá, cần nâng mức chấp hành ít nhất 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn để đảm bảo cho người chấp hành án phạt tù có đủ thời gian cải tạo. Đối với các trường hợp không đề nghị đặc xá đa số thống nhất với quy định của luật hiện hành, không đề nghị đặc xá đối với người “trước đó đã được đặc xá” hoặc “có từ 2 tiền án trở lên”...

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh sẽ tổng hợp để gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan liên quan xem xét, chỉnh lý nhằm hoàn thiện Luật Đặc xá đảm bảo sát thực tiễn và tính pháp lý.     

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533