Xã hội Cập nhật lúc 15:13:39 09/08/2019  (Lượt xem:  1965 )
Mở rộng bảo hiểm y tế cho người

Mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

BTO- Bảo hiểm Y tế là giải pháp quan trọng để người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc kháng vi rút (ARV) kịp thời, đảm bảo sức khỏe, giảm tử vong, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Theo số liệu thống kê, ở Bình Thuận đã có trên 80% số người nhiễm HIV/AIDS đã tham gia Bảo hiểm Y tế.

Khai trương phòng khám, điều trị người bệnh HIV/AIDS.

Theo ước tính, một người nhiễm HIV khi điều trị thuốc ARV phải chi trả hàng chục triệu đồng/năm cho tiền thuốc ARV, tiền xét nghiệm. Chưa kể người bệnh có thể mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác hoặc nếu không tuân thủ điều trị tốt, dẫn đến vi rút kháng thuốc phải điều trị bằng phác đồ cao hơn thì chi phí sẽ nhiều hơn nữa. Ngoài ra, ở người nhiễm HIV, do sức đề kháng giảm nên có nguy cơ ốm đau nhiều hơn. Mặt khác, nếu được điều trị ARV thì người bệnh phải uống thuốc liên tục và suốt đời. Vì vậy, bảo hiểm y tế thật sự cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ.

Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh. Nhằm bảo đảm 100% số người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành y tế đang phối hợp với các ban ngành, các địa phương thực hiện nhiều biện pháp để mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

Trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế. Đối với người nhiễm HIV thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì vận động tất cả thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để được giảm mức đóng theo qui định của Luật bảo hiểm y tế, nhưng không bắt buộc tất cả thành viên của hộ gia đình tham gia cùng một thời điểm, tạo điều kiện để người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được giao nhiệm vụ rà soát, tổng hợp danh sách người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đang được quản lý tại các cơ sở y tế, các Trung tâm thuộc ngành Lao động-Thương binh-Xã hội và các cơ sở khác; tổng hợp nhu cầu kinh phí hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Căn cứ danh sách người nhiễm HIV chưa tham gia bảo hiểm y tế , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối họp với Sở Lao động Thương binh xã hội xác định người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn không được ngân sách nhà nước hỗ trợ để bố trí ngân sách hồ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn kết dư quỹ bảo hiểm y tế tại địa phương, ngân sách địa phưong, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Về lâu dài, tỉnh đã thành lập Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS để hàng năm có thể hỗ trợ việc mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Có như vậy sẽ đảm bảo cho tất cả người nhiễm HIV/AIDS được tham gia bảo hiểm y tế.

Hồng Quân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết