Xã hội Cập nhật lúc 15:13:39 09/08/2019  (Lượt xem:  1855 )
Mở rộng bảo hiểm y tế cho người

Mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

BTO- Bảo hiểm Y tế là giải pháp quan trọng để người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc kháng vi rút (ARV) kịp thời, đảm bảo sức khỏe, giảm tử vong, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Theo số liệu thống kê, ở Bình Thuận đã có trên 80% số người nhiễm HIV/AIDS đã tham gia Bảo hiểm Y tế.

Khai trương phòng khám, điều trị người bệnh HIV/AIDS.

Theo ước tính, một người nhiễm HIV khi điều trị thuốc ARV phải chi trả hàng chục triệu đồng/năm cho tiền thuốc ARV, tiền xét nghiệm. Chưa kể người bệnh có thể mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác hoặc nếu không tuân thủ điều trị tốt, dẫn đến vi rút kháng thuốc phải điều trị bằng phác đồ cao hơn thì chi phí sẽ nhiều hơn nữa. Ngoài ra, ở người nhiễm HIV, do sức đề kháng giảm nên có nguy cơ ốm đau nhiều hơn. Mặt khác, nếu được điều trị ARV thì người bệnh phải uống thuốc liên tục và suốt đời. Vì vậy, bảo hiểm y tế thật sự cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ.

Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh. Nhằm bảo đảm 100% số người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành y tế đang phối hợp với các ban ngành, các địa phương thực hiện nhiều biện pháp để mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

Trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế. Đối với người nhiễm HIV thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì vận động tất cả thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để được giảm mức đóng theo qui định của Luật bảo hiểm y tế, nhưng không bắt buộc tất cả thành viên của hộ gia đình tham gia cùng một thời điểm, tạo điều kiện để người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được giao nhiệm vụ rà soát, tổng hợp danh sách người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đang được quản lý tại các cơ sở y tế, các Trung tâm thuộc ngành Lao động-Thương binh-Xã hội và các cơ sở khác; tổng hợp nhu cầu kinh phí hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Căn cứ danh sách người nhiễm HIV chưa tham gia bảo hiểm y tế , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối họp với Sở Lao động Thương binh xã hội xác định người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn không được ngân sách nhà nước hỗ trợ để bố trí ngân sách hồ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn kết dư quỹ bảo hiểm y tế tại địa phương, ngân sách địa phưong, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Về lâu dài, tỉnh đã thành lập Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS để hàng năm có thể hỗ trợ việc mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Có như vậy sẽ đảm bảo cho tất cả người nhiễm HIV/AIDS được tham gia bảo hiểm y tế.

Hồng Quân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533