Xã hội Cập nhật lúc 15:13:39 09/08/2019  (Lượt xem:  1433 )
Mở rộng bảo hiểm y tế cho người

Mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

BTO- Bảo hiểm Y tế là giải pháp quan trọng để người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc kháng vi rút (ARV) kịp thời, đảm bảo sức khỏe, giảm tử vong, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Theo số liệu thống kê, ở Bình Thuận đã có trên 80% số người nhiễm HIV/AIDS đã tham gia Bảo hiểm Y tế.

Khai trương phòng khám, điều trị người bệnh HIV/AIDS.

Theo ước tính, một người nhiễm HIV khi điều trị thuốc ARV phải chi trả hàng chục triệu đồng/năm cho tiền thuốc ARV, tiền xét nghiệm. Chưa kể người bệnh có thể mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác hoặc nếu không tuân thủ điều trị tốt, dẫn đến vi rút kháng thuốc phải điều trị bằng phác đồ cao hơn thì chi phí sẽ nhiều hơn nữa. Ngoài ra, ở người nhiễm HIV, do sức đề kháng giảm nên có nguy cơ ốm đau nhiều hơn. Mặt khác, nếu được điều trị ARV thì người bệnh phải uống thuốc liên tục và suốt đời. Vì vậy, bảo hiểm y tế thật sự cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân họ.

Trong bối cảnh các nguồn viện trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh. Nhằm bảo đảm 100% số người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành y tế đang phối hợp với các ban ngành, các địa phương thực hiện nhiều biện pháp để mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

Trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế. Đối với người nhiễm HIV thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì vận động tất cả thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế để được giảm mức đóng theo qui định của Luật bảo hiểm y tế, nhưng không bắt buộc tất cả thành viên của hộ gia đình tham gia cùng một thời điểm, tạo điều kiện để người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được giao nhiệm vụ rà soát, tổng hợp danh sách người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh đang được quản lý tại các cơ sở y tế, các Trung tâm thuộc ngành Lao động-Thương binh-Xã hội và các cơ sở khác; tổng hợp nhu cầu kinh phí hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Căn cứ danh sách người nhiễm HIV chưa tham gia bảo hiểm y tế , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối họp với Sở Lao động Thương binh xã hội xác định người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn không được ngân sách nhà nước hỗ trợ để bố trí ngân sách hồ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn kết dư quỹ bảo hiểm y tế tại địa phương, ngân sách địa phưong, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Về lâu dài, tỉnh đã thành lập Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS để hàng năm có thể hỗ trợ việc mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Có như vậy sẽ đảm bảo cho tất cả người nhiễm HIV/AIDS được tham gia bảo hiểm y tế.

Hồng Quân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533