Xã hội Cập nhật lúc 09:07:40 31/07/2019  (Lượt xem:  1591 )
Phân tích và giám sát thực hiện

Phân tích và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về người lao động

BT- Sáng 30/7, tại TP. Phan Thiết, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị tập huấn “Phân tích và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về người lao động”. Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Văn Túy - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc Hội. Về phía tỉnh Bình Thuận, có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng;  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừng.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Bình Thuận nằm trong vùng duyên hải cực Nam Trung bộ, có dân số khoảng 1,3 triệu người. Tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng hơn 56.000 lao động. Thời gian qua, HĐND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức giám sát chuyên đề về việc thực hiện chế độ chính sách theo quy định của pháp luật đối với người lao động ở một số doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận tổng hợp các ý kiến, kiến nghị các cơ quan Trung ương xem xét giải quyết hoặc hướng dẫn thực hiện phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn các chế độ chính sách, quy định của pháp luật đối với người lao động. Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn, qua hội nghị sẽ được nghe những cách làm hay, những kinh nghiêm sâu sắc từ nhiều địa phương trong cả nước về giám sát thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động. Qua đó tỉnh sẽ có thêm cơ sở lý luận thực tiễn trong phân tích chính sách và giám sát thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động trong thời gian đến.

Trong 3 ngày (từ 30/7-1/8), 40 đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh đến từ 28 tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam sẽ được nghe các báo cáo viên là những chuyên gia có trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực pháp luật lao động và quan hệ lao động trình bày 6 chuyên đề: Quan niệm, cơ sở, tiêu chuẩn về quyền của người lao động; khuôn khổ chính sách, pháp luật và một số quyền của người lao động; pháp luật quốc tế về tổ chức đại diện cho người lao động; phân tích chính sách đối với tổ chức đại diện cho người lao động ở Việt Nam; thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và điều kiện làm việc của người lao động; quyền và lợi ích của người lao động trong giải quyết tranh chấp lao động.                      

 T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết