Xã hội Cập nhật lúc 09:11:55 16/04/2019  (Lượt xem:  1592 )
Quá tải kho lưu trữ bệnh án giấy

Quá tải kho lưu trữ bệnh án giấy

BT- Với hồ sơ bệnh án giấy, hằng năm bệnh viện phải chi khoản tiền không nhỏ vào việc bảo quản hồ sơ; chưa kể việc quản lý không tốt dẫn đến khó khăn khi tìm bệnh án.

Kho lưu trữ hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận.

Nếu năm 2010 trở về trước, mỗi năm kho lưu trữ của Bệnh viện đa khoa Bình Thuận tiếp nhận khoảng 30.000 – 35.000 hồ sơ bệnh án (HSBA) giấy, thì từ năm 2010 đến nay, lưu trữ 45.000 – 50.000 hồ sơ/năm. Trung bình  mỗi ngày bệnh viện có 100 – 150 hồ sơ xuất viện. Số hồ sơ lưu tăng do số bệnh nhân đến bệnh viện tăng, đòi hỏi bệnh viện phải có kho lưu khá lớn. Thêm nữa, việc tiêu hủy HSBA cũ cũng mất khá nhiều thời gian, chi phí. Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 80.000 hồ sơ cần phải hủy. Diện tích kho lưu trữ của bệnh viện hiện rộng hơn 500m2; lưu trữ theo số vào viện, sắp xếp chia theo khoa, phân thành từng bó.

Một nhân viên lưu trữ của bệnh viện cho biết: Các hồ sơ này buộc phải lưu trữ từ 10 - 30 năm tùy theo loại bệnh, loại hồ sơ. Riêng HSBA liên quan đến tử vong, tâm thần là phải lưu vĩnh viễn, hiện có hơn 675.000 loại hồ sơ này. Theo thời gian, điều này không tránh khỏi sự quá tải cho kho lưu trữ.  Do lưu trữ quá lâu, màu giấy ngả vàng, thông tin mờ nhạt, hình ảnh trên phim cũng nhòe.

Được biết, hiện có 3 nhân viên làm việc tại kho lưu trữ Bệnh viện đa khoa Bình Thuận. Hằng năm, bệnh viện phải chi khoản tiền không nhỏ vào việc bảo quản hồ sơ, phòng chống mối mọt, cháy nổ… Nếu quản lý không tốt, sẽ khó tìm được bệnh án để phục vụ cho tổ giám định bảo hiểm xã hội, thì bị xuất toán. Hoặc khi có vấn đề cần kiểm tra lại bệnh án, việc tìm kiếm trong kho khá vất vả, mất thời gian, ít nhiều ảnh hưởng công tác quản lý, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, để khắc phục những khó khăn trên, HSBA điện tử được triển khai, thay thế HSBA giấy, sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm chi phí; bệnh viện không mất nhiều diện tích để lưu trữ; việc tìm hồ sơ thuận tiện hơn. Bác sĩ, điều dưỡng không phải ghi chép bằng tay; rút ngắn thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh… Tuy nhiên, việc tiến hành thực hiện HSBA điện tử tại một bệnh viện là câu chuyện nhiều tập.

Trang HiẾu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533