Xã hội Cập nhật lúc 09:11:55 16/04/2019  (Lượt xem:  2296 )
Quá tải kho lưu trữ bệnh án giấy

Quá tải kho lưu trữ bệnh án giấy

BT- Với hồ sơ bệnh án giấy, hằng năm bệnh viện phải chi khoản tiền không nhỏ vào việc bảo quản hồ sơ; chưa kể việc quản lý không tốt dẫn đến khó khăn khi tìm bệnh án.

Kho lưu trữ hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận.

Nếu năm 2010 trở về trước, mỗi năm kho lưu trữ của Bệnh viện đa khoa Bình Thuận tiếp nhận khoảng 30.000 – 35.000 hồ sơ bệnh án (HSBA) giấy, thì từ năm 2010 đến nay, lưu trữ 45.000 – 50.000 hồ sơ/năm. Trung bình  mỗi ngày bệnh viện có 100 – 150 hồ sơ xuất viện. Số hồ sơ lưu tăng do số bệnh nhân đến bệnh viện tăng, đòi hỏi bệnh viện phải có kho lưu khá lớn. Thêm nữa, việc tiêu hủy HSBA cũ cũng mất khá nhiều thời gian, chi phí. Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 80.000 hồ sơ cần phải hủy. Diện tích kho lưu trữ của bệnh viện hiện rộng hơn 500m2; lưu trữ theo số vào viện, sắp xếp chia theo khoa, phân thành từng bó.

Một nhân viên lưu trữ của bệnh viện cho biết: Các hồ sơ này buộc phải lưu trữ từ 10 - 30 năm tùy theo loại bệnh, loại hồ sơ. Riêng HSBA liên quan đến tử vong, tâm thần là phải lưu vĩnh viễn, hiện có hơn 675.000 loại hồ sơ này. Theo thời gian, điều này không tránh khỏi sự quá tải cho kho lưu trữ.  Do lưu trữ quá lâu, màu giấy ngả vàng, thông tin mờ nhạt, hình ảnh trên phim cũng nhòe.

Được biết, hiện có 3 nhân viên làm việc tại kho lưu trữ Bệnh viện đa khoa Bình Thuận. Hằng năm, bệnh viện phải chi khoản tiền không nhỏ vào việc bảo quản hồ sơ, phòng chống mối mọt, cháy nổ… Nếu quản lý không tốt, sẽ khó tìm được bệnh án để phục vụ cho tổ giám định bảo hiểm xã hội, thì bị xuất toán. Hoặc khi có vấn đề cần kiểm tra lại bệnh án, việc tìm kiếm trong kho khá vất vả, mất thời gian, ít nhiều ảnh hưởng công tác quản lý, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, để khắc phục những khó khăn trên, HSBA điện tử được triển khai, thay thế HSBA giấy, sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm chi phí; bệnh viện không mất nhiều diện tích để lưu trữ; việc tìm hồ sơ thuận tiện hơn. Bác sĩ, điều dưỡng không phải ghi chép bằng tay; rút ngắn thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh… Tuy nhiên, việc tiến hành thực hiện HSBA điện tử tại một bệnh viện là câu chuyện nhiều tập.

Trang HiẾu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533