Xã hội Cập nhật lúc 16:10:56 09/04/2020  (Lượt xem:  1968 )
Xã vùng biển phòng chống dịch Co

Xã vùng biển phòng chống dịch Covid-19

BTO- Với 80% dân số sống bằng nghề biển, hơn nữa địa phương có số người kết hôn và lao động tại Hàn Quốc nhiều nhất trên địa bàn thị xã. Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại phường Bình Tân, thị xã La Gi vì thế gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, từ sự quyết tâm của chính quyền địa phương, công tác phòng chống dịch cơ bản ổn định, người dân phần lớn có ý thức hơn trong phòng chống dịch bệnh.

Người dân Bình Tân ai cũng ngại ra đường.

Những con đường vắng bóng người, những cửa hiệu kinh doanh đóng cửa yên ắng. Tại khu chợ tạm Tân Long - khu phố 8, nơi người dân tập trung nhiều nhất, như đã trở thành thói quen, ai nấy đều đeo khẩu trang. Nhiều hàng quán lác đác mở cửa để bán mang về. Số người từ nước ngoài và trở về từ các tỉnh thành khác đã tự giác cách ly và khai báo y tế kịp thời, đầy đủ.

Người người, nhà nhà đều đã nhận thức một cách rõ ràng "không thể thờ ơ với Covid". Để có được kết quả này, phường Bình Tân đã sớm xây dựng kế hoạch và bắt tay thực hiện ngay những việc cần thiết khi có chỉ đạo của cấp trên.

Bằng 3 tình huống giả định có thể xảy ra: chưa ghi nhận trường hợp bệnh, xuất hiện các trường hợp bệnh và tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Từ đó UBND phường lên ngay phương án đối phó, nhằm thực hiện mục tiêu chung: Phát hiện sớm trường hợp nhiễm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Với phương châm "đến từng ngõ, gõ từng nhà", vừa tuyên truyền bằng loa lưu động, vừa trực tiếp vận động người dân thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng chống dịch. Người dân phường Bình Tân từ đó cũng hiểu rõ hơn sự lây lan và mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 nên cũng chủ động tự phòng.

Tại trụ sở ủy ban phường, khung cảnh cũng vắng lặng hơn mọi ngày, theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cán bộ công chức được luân phiên bố trí làm việc tại nhà, chỉ ưu tiên giải quyết các thủ tục hành chính mang tính bức thiết cho người dân để hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc. Cán bộ công chức phường mặc dù làm việc tại nhà nhưng cũng hết sức cố gắng, đảm bảo hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất.

Với 11 khu phố, có 4.715 hộ/18.142 khẩu. Tính đến nay đã có 29 trường hợp trở về từ Hàn Quốc thực hiện cách ly tại nhà và đã có giấy chứng nhận sức khỏe tốt. Hàng ngày, tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phường, cùng phối hợp với khu phố thường xuyên, liên tục gần dân, sát dân để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Chưa khi nào những hình ảnh đeo khẩu trang lại đẹp như thế, chưa lúc nào sự vắng lặng trên từng con đường, góc phố... lại có ý nghĩa đến thế. Khi thực hiện giãn cách xã hội để tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, người và người khi tiếp xúc vẫn giữ nguyên khẩu trang trên mặt là thể hiện tính lịch sự. Chẳng còn những cái bắt tay thân tình, thay vào đó là hình ảnh rửa tay sát khuẩn thường xuyên dễ bắt gặp...

Tất cả, đã trở thành nét đẹp rất riêng trong mùa dịch này. Nét đẹp ấy từ tinh thần trách nhiệm, thể hiện sự chung tay cùng cộng đồng quyết tâm sớm đẩy lùi dịch Covid -19.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết