Ý kiến người dân Cập nhật lúc 08:28:41 26/04/2018  (Lượt xem:  4876 )
Trích tiền hỗ trợ đất lúa để làm

Trích tiền hỗ trợ đất lúa để làm đường giao thông nội đồng

 BT- Một số hộ dân ở xã Gia An, Tánh Linh phản ánh: Các hộ dân ở thôn 8, xã Gia An có ruộng sản xuất lúa tại cánh đồng Cây Dầu Trắng, thuộc địa bàn xã Huy Khiêm quản lý. Nhưng UBND xã Huy Khiêm lại tự ý trích tiền hỗ trợ đất lúa của các hộ xâm canh trên địa bàn để làm đường giao thông nội đồng và có năm được hỗ trợ, có năm lại không được hỗ trợ đất lúa, không rõ vì lý do gì?

 Chúng tôi tìm hiểu sự việc được biết: Tại Kế hoạch số 27 của UBND huyện Tánh Linh, phân khai cho UBND xã Huy Khiêm làm 1 km đường giao thông nội đồng (bằng bê tông xi măng), với kinh phí thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ đất lúa của xã Huy Khiêm (năm 2016) theo Nghị định số 35/CP của Chính phủ (80%) và vận động nhân dân đóng góp 20% giá trị công trình. Từ dự toán thiết kế đã được UBND huyện Tánh Linh phê duyệt thì tổng mức đóng góp 20% của nhân dân là 279,27 triệu đồng. Trong đó huy động nguồn vốn hỗ trợ đất lúa của nhân dân xã Huy Khiêm được 244 triệu đồng và huy động kinh phí hỗ trợ đất lúa của các hộ dân xâm canh trên địa bàn được 276,64 triệu đồng, (gồm các xã Gia An, Đức Thuận, Bắc Ruộng, Măng Tố). Trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ đất lúa cho nhân dân các xã xâm canh trên địa bàn, UBND xã Huy Khiêm đã trao đổi, bàn bạc, thống nhất chủ trương trích tiền hỗ trợ đất lúa để làm đường giao thông nội đồng. Cụ thể: thôn 7, thôn 8, xã Gia An có 83 hộ dân đã thống nhất nhận tiền và đóng góp trở lại cùng địa phương làm đường giao thông nội đồng.

Việc các hộ dân phản ánh có năm được hỗ trợ đất lúa, có năm lại không được hỗ trợ, vì lý do như sau: Thực hiện quy trình xét hỗ trợ cho người sản xuất lúa theo Nghị định số 35/CP của Chính phủ, UBND xã Huy Khiêm đã thành lập Hội đồng xét duyệt cho từng hộ dân, từng hồ sơ và gửi thông báo cho UBND các xã có hộ dân xâm canh đất lúa trên địa bàn xã Huy Khiêm để nắm bắt làm hồ sơ xét duyệt hỗ trợ đất lúa. Năm 2015, UBND huyện Tánh Linh đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn hướng dẫn cho các hộ dân đăng ký diện tích đất lúa để được hỗ trợ phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không giải quyết các trường hợp mua bán, sang nhượng đất bằng giấy tay. Do đó, có một số hộ dân ở thôn 8, xã Gia An không cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bổ sung hồ sơ xét duyệt hỗ trợ đất lúa năm 2015, nên bị đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ đất lúa.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết