Ý kiến người dân Cập nhật lúc 08:28:41 26/04/2018  (Lượt xem:  4739 )
Trích tiền hỗ trợ đất lúa để làm

Trích tiền hỗ trợ đất lúa để làm đường giao thông nội đồng

 BT- Một số hộ dân ở xã Gia An, Tánh Linh phản ánh: Các hộ dân ở thôn 8, xã Gia An có ruộng sản xuất lúa tại cánh đồng Cây Dầu Trắng, thuộc địa bàn xã Huy Khiêm quản lý. Nhưng UBND xã Huy Khiêm lại tự ý trích tiền hỗ trợ đất lúa của các hộ xâm canh trên địa bàn để làm đường giao thông nội đồng và có năm được hỗ trợ, có năm lại không được hỗ trợ đất lúa, không rõ vì lý do gì?

 Chúng tôi tìm hiểu sự việc được biết: Tại Kế hoạch số 27 của UBND huyện Tánh Linh, phân khai cho UBND xã Huy Khiêm làm 1 km đường giao thông nội đồng (bằng bê tông xi măng), với kinh phí thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ đất lúa của xã Huy Khiêm (năm 2016) theo Nghị định số 35/CP của Chính phủ (80%) và vận động nhân dân đóng góp 20% giá trị công trình. Từ dự toán thiết kế đã được UBND huyện Tánh Linh phê duyệt thì tổng mức đóng góp 20% của nhân dân là 279,27 triệu đồng. Trong đó huy động nguồn vốn hỗ trợ đất lúa của nhân dân xã Huy Khiêm được 244 triệu đồng và huy động kinh phí hỗ trợ đất lúa của các hộ dân xâm canh trên địa bàn được 276,64 triệu đồng, (gồm các xã Gia An, Đức Thuận, Bắc Ruộng, Măng Tố). Trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ đất lúa cho nhân dân các xã xâm canh trên địa bàn, UBND xã Huy Khiêm đã trao đổi, bàn bạc, thống nhất chủ trương trích tiền hỗ trợ đất lúa để làm đường giao thông nội đồng. Cụ thể: thôn 7, thôn 8, xã Gia An có 83 hộ dân đã thống nhất nhận tiền và đóng góp trở lại cùng địa phương làm đường giao thông nội đồng.

Việc các hộ dân phản ánh có năm được hỗ trợ đất lúa, có năm lại không được hỗ trợ, vì lý do như sau: Thực hiện quy trình xét hỗ trợ cho người sản xuất lúa theo Nghị định số 35/CP của Chính phủ, UBND xã Huy Khiêm đã thành lập Hội đồng xét duyệt cho từng hộ dân, từng hồ sơ và gửi thông báo cho UBND các xã có hộ dân xâm canh đất lúa trên địa bàn xã Huy Khiêm để nắm bắt làm hồ sơ xét duyệt hỗ trợ đất lúa. Năm 2015, UBND huyện Tánh Linh đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn hướng dẫn cho các hộ dân đăng ký diện tích đất lúa để được hỗ trợ phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không giải quyết các trường hợp mua bán, sang nhượng đất bằng giấy tay. Do đó, có một số hộ dân ở thôn 8, xã Gia An không cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bổ sung hồ sơ xét duyệt hỗ trợ đất lúa năm 2015, nên bị đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ đất lúa.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Nên thu hồi ngay lô đất vàng ở Phú Trinh

BT- Khu đất có diện tích trên 5.000m2, tọa lạc tại số 180A, đường Trần Phú, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết (đối diện Bệnh viện An Phước) trước đây do Công ty dịch vụ Tỉnh ủy quản lý và đầu tư kinh doanh.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533