NƯỚC MẮM PHAN THIẾT

Trường THPT Bùi Thị Xuân mở phòng trưng bày lịch sử
10 ngày trước Văn hóa - Thể thao
BTO-Mới đây, có dịp về dự Hội nghị chuyên đề môn lịch sử cấp THPT do Sở GD&ĐT Bình Thuận tổ chức, chúng tôi được các thầy cô giáo Trường THPT Bùi Thị Xuân (Mũi Né, Tp. Phan Thiết) mời đến tham quan phòng trưng bày tư liệu lịch sử vừa được đưa vào sử dụng để phục vụ việc dạy và học của trường.
 • Thanh long Bình Thuận đã có “giấy thông hành” vào thị trường khó tính
  3 tháng trước Kinh tế
  Được mệnh danh là “thủ phủ thanh long của Việt Nam”, trái thanh long được xác định là 1 trong 6 sản phẩm lợi thế của tỉnh Bình Thuận, đã xuất khẩu sang 40 quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Và thông tin chỉ dẫn địa lý thanh long Bình Thuận được chính thức bảo hộ tại Nhật Bản, càng khẳng định uy tín, mở ra cơ hội để “rồng xanh” rộng đường vào thị trường khó tính.
 • Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Thuận: Tôn vinh các sản phẩm chất lượng, có tiềm năng phát triển
  5 tháng trước Kinh tế
  Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Thuận năm 2022 vừa được tổ chức tại TP. Phan Thiết. Nhân đây, phóng viên Báo Bình Thuận đã có cuộc trao đổi với ông Hà Lê Thanh Chung - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng Ban Giám khảo về một số nội dung liên quan.
 • Đưa công nghiệp và thương mại phát triển hội nhập
  7 tháng trước Kinh tế
  Trước đây - từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước đến khi tái lập tỉnh Bình Thuận (năm 1992), công nghiệp và thương mại ở địa phương hầu như không có gì nổi trội. Từng bước vượt khó và cùng với xu hướng phát triển chung của nền kinh tế, lĩnh vực này tại địa phương có bước chuyển biến khởi sắc đáng ghi nhận…
 • Nhiều cơ sở sản xuất nước mắm có nguy cơ “treo lều”
  8 tháng trước Đời sống
  Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các tàu thuyền hành nghề pha xúc, vây cá cơm trong tỉnh đa số nằm bờ vì nguồn cá cơm khan hiếm. Đã 2 năm liên tiếp, cá cơm liên tục mất mùa khiến các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở TP. Phan Thiết cũng hụt nguyên liệu và có nguy cơ “treo lều”.
 • Tiếp tục triển khai nhiều đề án khuyến công
  9 tháng trước Kinh tế
  Năm 2022, Trung tâm Khuyến công Bình Thuận đã trình Cục Công Thương địa phương thẩm định, tiến tới trình Bộ Công Thương phê duyệt 2 đề án với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ 1.800 triệu đồng.
 • Nước mắm Phan Thiết trên báo xưa
  11 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nghề làm nước mắm ở Phan Thiết có từ thế kỷ thứ XVII, do những lưu dân miền Ngũ Quảng mang vào. Nhờ có những điều kiện ưu trội về nguồn cá, muối và thời tiết nắng gió quanh năm nên đến cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, hoạt động này mới thực sự chuyển mình và bước vào giai đoạn phát triển cực thịnh.
 • Giữ vững thương hiệu nước mắm Phan Thiết
  2 năm trước Kinh tế
  BTO- Theo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm Thủy sản (QLCLNLTS) Bình Thuận, nước mắm Phan Thiết là sản phẩm chủ lực của tỉnh, được xây dựng chuỗi cung ứng an toàn khá sớm và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
 • Hiệp Hội Nước Mắm Phan Thiết không đồng ý dự thảo về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm
  3 năm trước Kinh tế
  BTO- Vừa qua, tại Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, Hiệp Hội sản xuất nước mắm Phan Thiết đã đồng lòng kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tạm dừng ban hành tiêu chuẩn này. Vì ý kiến của các nhà sản xuất lẫn chuyên gia trong ngành sản xuất kinh doanh nước mắm truyền thống  đã không được cơ quan chức năng tiếp thu khi biên soạn dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm.
 • Nhân đọc bút ký: “Thăng trầm nước mắm Phan Thiết”: Nghĩ về Phan Thiết xưa và nghề nước mắm
  4 năm trước Đời sống
  BT- Là một người con sinh ra và lớn lên tại Phan Thiết, nhiều năm qua, tôi luôn có mong ước nhỏ nhoi là đọc được những sách, báo, tạp chí có liên quan nói về Phan Thiết, Bình Thuận quê mình. Không chỉ nói về Phan Thiết, Bình Thuận của ngày nay, mà là của những ngày tháng cũ. Đất và người Phan Thiết, Bình Thuận, gần gũi với tôi, nhưng sao tôi thấy mình biết chưa nhiều. Nhất là những ngày tháng trước. Người Phan Thiết của một 100 năm trước đã sống ra sao? Ông cha ta đã sinh sống trên mảnh đất này với những nét tài hoa nào? Nguồn sống chính? Bao nhiêu điều về văn hóa của người Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi say mê đọc Địa chí Bình Thuận, tìm trong đó những tư liệu quan trọng, đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi tìm đến những bài thơ, bản nhạc viết về Phan Thiết, Bình Thuận với những kỷ niệm đáng yêu của nhiều tác giả.
 • Thăng trầm nước mắm Phan Thiết
  4 năm trước Xã hội
  Kỳ 2:  Nước mắm Phan Thiết
 • Thăng trầm nước mắm Phan Thiết
  4 năm trước Xã hội
  Kỳ 2:  Nước mắm Phan Thiết
 • Thăng trầm nước mắm Phan Thiết
  4 năm trước Kinh tế
   Kỳ 1:  Nước mắm Việt
 • Nước mắm Phan Thiết làm mới mình sau sự kiện Arsen
  5 năm trước Kinh tế
   BTO- Mùa cá cơm năm 2017 tại Tp. Phan Thiết đang chuẩn bị bước vào cuối vụ. Thời gian qua, sản lượng khai thác loài cá này đạt khá cao, giúp cho các cơ sở sản xuất nước mắm của địa phương có được nguồn nguyên liệu dồi dào để muối chượp. Niềm vui nguồn cung phong phú, cộng với đó là những tín hiệu tích cực từ thị trường giúp người sản xuất nước mắm ở Phan Thiết yên tâm mở rộng sản xuất.
 • Người tiêu dùng hãy yên tâm sử dụng nước mắm Phan Thiết
  6 năm trước Đời sống
  BTO - Mới đây người tiêu dùng thật sự hoang mang khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố có 67.33% mẫu nước mắm không đạt với chỉ tiêu asen (thạch tín), độ đạm trong nước mắm càng cao thì độ asen càng nhiều, ảnh hưởng sức khỏe Nhiều người lo ngại rằng lâu nay thường xuyên sử dụng nước mắm liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
 • Nước mắm Phan Thiết: Tăng đóng chai, bán thành phẩm
  6 năm trước Kinh tế
  BT- …Những thông tin chưa chính xác về nước mắm, ít nhiều gây tâm lý lo lắng cho các nhà sản xuất nước mắm truyền thống và người tiêu dùng trong những ngày qua. Để tìm hiểu thêm, Báo Bình Thuận đã trao đổi với ông Trương Quang Hiến - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết về vấn đề này.
 • Nước mắm Phan Thiết và cuộc đua “châu chấu đá voi”
  6 năm trước Kinh tế
  BT- Giữa tháng 10/2016, một tờ báo mạng đưa câu chuyện những người dân ở Hà Nội ưa chuộng nước mắm truyền thống của Phan Thiết khiến những ai làm nghề nước mắm ở tỉnh cũng thấy hãnh diện. Báo nêu, anh Vũ Quang Thành ở đường Nguyễn Cảnh Dị, (quận Hoàn Mai, Hà Nội) luôn vượt cả ngàn cây số để vào Phan Thiết mua 200 lít nước mắm nguyên chất về cho đại gia đình dùng dần trong năm. Năm nào cũng thế, lúc chưa có xe con thì bắt xe đò, lúc có xe con thì tiện hơn, vì vừa đi du lịch, vừa mang nước mắm về. Hay Hà Thị Minh Phương ở phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tiết lộ, nhiều năm nay, cứ 2 năm một lần, vợ chồng chị lại lái chiếc xe bán tải vào tận Bình Thuận để mua vài thùng mắm cốt cá cơm, sau đó chất lên xe chở về Hà Nội. Nơi bán nước mắm cho gia đình anh Thành, chị Phương cũng từng đề nghị để họ gửi hàng ra nhưng anh, chị không tin, muốn đến tận nơi nếm thử rồi mua. Chuyện cứ như không thật, vì sự nhiệt tình quá mức để mua một thứ nước chấm không hiếm giữa thủ đô với hệ thống...
 • Những người giữ gìn hương vị nước mắm Phan Thiết
  8 năm trước Tin tức
  BT- Từ nhiều năm qua, nước mắm Phan Thiết là thương hiệu được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh Bình Thuận và một số nước trên thế giới biết đến, tin tưởng lựa chọn trong mỗi bữa ăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO