VIETGAP

Vươn lên làm giàu từ sản xuất, kinh doanh thanh long
một tháng trước Đời sống
Những năm trước đây, gia đình anh Đinh Xuân Đào, ở xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc sinh sống bằng nghề canh tác lúa nước, trồng các loại cây hoa màu trên đất rẫy, nên thu nhập thấp, đời sống khó khăn. Sau khi xã phát động phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh đã mạnh dạn đầu tư trồng 2 ha thanh long và thu mua thanh long của các nhà vườn để bán lại cho các cơ sở thu mua trong huyện.
 • Hội thảo về sản xuất và tiêu thụ thanh long: Mở ra nhiều giải pháp nâng cao giá trị nông sản
  2 tháng trước Kinh tế
  Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, người sản xuất thanh long cần thay đổi sang tư duy kinh tế, trồng và phát triển thanh long được chứng nhận theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ. Song song, chủ động tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã theo chuỗi giá trị; tổ chức lại sản xuất, cùng hợp tác hình thành vùng chuyên canh thanh long với quy mô lớn hiệu quả…
 • Hiệu quả trồng rau an toàn nhà lưới
  3 tháng trước Kinh tế
  Phát huy lợi thế thổ nhưỡng phù hợp với rau các loại, từ canh tác rau theo cách truyền thống người dân ở thôn 6 – xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) thành lập Tổ hợp tác trồng rau VietGAP trong nhà lưới, lắp đặt hệ thống nước tưới tự động cung ứng ra thị trường…
 • Vụ rau tết với nhiều nỗi lo
  7 tháng trước Đời sống
  BT- Tại vùng chuyên canh rau Phú Long (Hàm Thuận Bắc), nông dân đang tất bật chăm bón chuẩn bị rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Hiện giá cả vật tư phân bón tăng cao, người trồng rau lo nếu giá cả bấp bênh sẽ “đói” vụ rau tết.
 • Sản xuất thanh long VietGAP: Nguy cơ “giậm chân tại chỗ”?
  một năm trước Kinh tế
  BT- Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, trong nửa đầu năm 2021, công tác đánh giá cấp chứng nhận thanh long VietGAP gặp rất nhiều khó khăn. Ðến đầu tháng 7/2021, diện tích chứng nhận mới toàn tỉnh được 10 ha/1 cơ sở, đạt 1,09% so với chỉ tiêu diện tích cấp mới tỉnh giao là 915 ha. 
 • Đưa chỉ tiêu sản xuất thanh long VietGAP vào nghị quyết
  một năm trước Đời sống
  BT- Theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, trong năm 2021, toàn tỉnh sẽ có 10.500 ha thanh long VietGAP và phấn đấu đạt 11.000 ha. Các địa phương cần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với diện tích trồng thanh long, tuyên truyền cho người dân trồng theo quy hoạch… 
 • Toàn tỉnh có trên 11.400 ha thanh long VietGAP
  một năm trước Kinh tế
  BT- Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, tính đến nay toàn tỉnh có 11.419 ha thanh long VietGAP. Trong đó, Hàm Thuận Nam gần 6.891 ha, Hàm Thuận Bắc 3.546 ha, Bắc Bình 603 ha…
 • HTX Nông nghiệp Phước Thể: Lúng túng đầu ra cho rau VietGAP
  một năm trước Kinh tế
  BT- Trên đường vào UBND xã Phước Thể (huyện Tuy Phong), tôi vô tình nhìn thấy văn phòng của HTX Nông nghiệp Phước Thể, kế bên là khu nhà lưới với vườn rau xanh mát. Hỏi ra mới biết, mô hình trồng rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP này được HTX triển khai hơn 2 năm nay và là HTX đầu tiên của huyện cung cấp rau sạch cho địa phương.
 • Sản xuất thanh long VietGAP, GlobalGAP: Hướng đi tất yếu
  một năm trước Kinh tế
  BT- Việc thay đổi nhận thức nông dân làm GAP trong sản xuất thanh long là rất cần thiết nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh trái thanh long Bình Thuận trên thị trường xuất khẩu.
 • Toàn tỉnh có trên 11.400 ha thanh long VietGAP
  một năm trước Kinh tế
  BT- Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, trong tháng 12/2020, đơn vị đã triển khai chứng nhận mới và diện tích tái cấp chứng nhận là 156,776 ha/12 tổ, nhóm. Trong đó, có 65,426 ha diện tích tái cấp chứng nhận và 91,35 ha diện tích cấp chứng nhận mới. Ngoài ra, hoàn thành đánh giá giám sát 391 tổ, nhóm theo kế hoạch.
 • Những tháng đầu năm: Chứng nhận thanh long VietGAP gặp khó, vì đâu?
  2 năm trước Kinh tế
  BT-  Câu trả lời sẽ dễ dàng được lý giải, bởi ngay từ đầu năm 2020, Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung đã hứng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến ngành nông nghiệp lao vào thế khó. Cộng thêm nắng hạn kéo dài, cây thanh long yếu sức vì thiếu nước tưới… khiến những việc cần làm của quá trình sản xuất thanh long VietGAP cũng không hề dễ dàng.
 • Sản xuất thanh long VietGAP: Đã đến thời điểm… sống còn?
  2 năm trước Kinh tế
  BT- Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa quan tâm nhiều đến việc người sản xuất có áp dụng hay không áp dụng quy trình sản xuất VietGAP để thu mua. Từ đó, người dân còn chủ quan, xem nhẹ sản xuất theo hướng an toàn. Nhưng đã đến lúc, mọi chuyện cần phải khác… 
 • Hàm Thuận Nam: Người dân “mặn” sản xuất thanh long VietGAP
  2 năm trước Kinh tế
   BT- Được mệnh danh là thủ phủ thanh long của Việt Nam, thời điểm này, huyện Hàm Thuận Nam có trên 12.800 ha thanh long. Xác định sản xuất thanh long theo hướng VietGAP sẽ góp phần vào việc nâng cao giá trị sản phẩm thanh long Bình Thuận, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Năm qua, huyện Hàm Thuận Nam đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất thanh long VietGAP.
 • Thanh long VietGap sao chỉ bán chợ biên giới?
  2 năm trước Kinh tế
  BT- Tình huống này, trong kinh doanh gọi là tự chặn đường lui của chính mình. Trước mắt, giờ chỉ mong bên cạnh đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, các doanh nghiệp kết nối để có thể đưa thanh long VietGAP vào Trung Quốc nhiều hơn qua xuất khẩu chính ngạch. 
 • Thành lập hợp tác xã rau VietGAP
  3 năm trước Kinh tế
  BTO- Thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) vừa thành lập HTX rau VietGAP Phú Long với khoảng 50 ha đất màu chuyên trồng rau xanh.
 • Toàn tỉnh có 8.759 ha thanh long được cấp chứng nhận VietGAP
  3 năm trước Kinh tế
  BTO- Đến thời điểm này, toàn tỉnh đang tiếp tục duy trì, ổn định diện tích các cây trồng lợi thế, trong đó có cây thanh long với 29.418 ha, chủ yếu ở Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình…
 • Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu thanh long an toàn: Cơ hội cho nông dân trồng thanh long VietGAP
  3 năm trước Kinh tế
  BT- Trong tháng 3/2019, sự kiện UBND tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Nafoods Group về phát triển vùng nguyên liệu thanh long đỏ và trắng an toàn hữu cơ, phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến đang mang hy vọng đến cho địa phương và nông dân trồng thanh long trong tỉnh. 
 • Đến cuối năm 2019: Duy trì  9.900 ha thanh long công nhận VietGAP
  3 năm trước Kinh tế
  BT- Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 10.182,6 ha thanh long được công nhận VietGAP, đạt 103,9 % so kế hoạch. Tuy nhiên, căn cứ Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiệu lực chứng nhận là 2 năm tính từ ngày cấp. Do đó, để duy trì diện tích được công nhận đạt VietGAP vào cuối năm 2019 là 9.900 ha, buộc tất cả diện tích được chứng nhận vào năm 2017 phải được tái cấp chứng nhận vào năm 2019.
 • Diện tích thanh long toàn tỉnh 29.270 ha, đạt tiêu chuẩn VietGAP 30%
  3 năm trước Kinh tế
  BTO- Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, tổng diện tích thanh long Bình Thuận đến cuối năm 2018, đạt 29.270 ha, tăng 5,45% so cùng kỳ. Do từ đầu năm 2018 đến nay, giá thanh long khá ổn định, ở các địa phương nhà vườn đang tiếp tục phát triển diện tích.
 • Để sản xuất thanh long VietGAP bền vững
  3 năm trước Kinh tế
  BT- Toàn tỉnh hiện có khoảng 29.000 ha thanh long với sản lượng khoảng 500.000 tấn/năm. Trong đó, thanh long VietGAP đạt khoảng 7.680 ha, chiếm gần 30% diện tích thanh long cả tỉnh với hơn 9.000 hộ nông dân tham gia. Tuy nhiên, thanh long VietGAP hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như: số diện tích đánh giá tái cấp chứng nhận giảm nhiều. Các doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến việc thu mua thanh long VietGAP nên người dân chưa mặn mà. Bên cạnh đó, một số địa phương thiếu đôn đốc và chỉ đạo quyết liệt đối với việc phát triển sản xuất theo hướng VietGAP… 
 • Ứng dụng phương thức canh tác hữu cơ, đẩy mạnh sản xuất theo VietGAP
  4 năm trước Kinh tế
  BTO- Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh trong cuộc họp với các sở ngành, địa phương liên quan về tình hình sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh vào chiều 17/7.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO