BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:04:22 21/10/2019  (Lượt xem:  844 )
Gần 90% dân số Tánh Linh có thẻ

Gần 90% dân số Tánh Linh có thẻ bảo hiểm y tế 

 BT- Một thực tế ở Bình Thuận các xã xây dựng nông thôn mới đạt được tiêu chí bảo hiểm y tế (BHYT) có tỷ lệ bao phủ 85% dân số là vấn đề cực kỳ khó. Song, trên địa bàn huyện miền núi Tánh Linh phần lớn các địa phương được công nhận xã nông thôn mới đều thực hiện tiêu chí bao phủ BHYT khá bền vững (đạt từ 85 - 90%). Đây chính là động lực để người dân các xã khác chưa xây dựng nông thôn mới noi theo và hướng tới BHYT toàn dân. Anh Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tánh Linh chia sẻ: “Để tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT ở một địa bàn miền núi, điều cơ bản là đại bộ phận người dân qua tuyên truyền, vận động đã ý thức được ý nghĩa, quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT. Có thể nói, hiện nay nhiều hộ dân ở Tánh Linh tuy còn nghèo, đời sống, kinh tế còn khó khăn, nhưng họ luôn quan tâm đến sức khỏe. Trong đó, tấm thẻ BHYT là “chìa khóa” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình họ…”. Chính vì thế, mà nhiều năm liền huyện Tánh Linh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất tỉnh (trừ huyện đảo Phú Quý được nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng). Trong 9 tháng đầu năm 2019 toàn huyện Tánh Linh vận động 88.349 người tham gia BHYT, tăng 2.837 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 96,6% kế hoạch tỉnh giao. Trong 3 tháng còn lại của năm 2019 toàn huyện sẽ vận động thêm khoảng 3.000 người tham gia BHYT để đạt 100% kế hoạch được giao. Với kết quả nói trên đến cuối tháng 9/2019 đã nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện Tánh Linh lên 89,7% dân số, vượt 7,2% mức bình quân bao phủ BHYT toàn tỉnh.

Trung tâm Y tế Tánh Linh khám bệnh BHYT.

Anh Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc BHXH Tánh Linh cho biết thêm: “Trong lúc các địa phương khác vận động đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT vẫn còn khó khăn, mặc dù có chính sách giảm trừ cho các thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYT. Song, đối với Tánh Linh tỷ lệ  bao phủ BHYT tăng nhanh là do công tác tuyên truyền, vận động đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT có nhiều chuyển biến tích cực; số thành viên hộ gia đình tham gia BHYT tăng nhanh so với cùng kỳ…”. Hiện toàn huyện Tánh Linh có 28.425 người thuộc hộ gia đình tham gia, đạt tỷ lệ 73,65% so với số người cần vận động, tăng 1.692 người so với cùng kỳ năm trước. Đối tượng hộ cận nghèo hiện có 11.422 người tham gia BHYT, đạt 97,91% người cận nghèo thuộc diện cần vận động. Hiện chỉ còn 244 người cận nghèo chưa tham gia BHYT. Huyện Tánh Linh sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ mức đóng để đạt 100% hộ cận nghèo tham gia BHYT. Riêng đối tượng học sinh, sinh viên đầu năm học 2019 - 2020 các trường học đã hoàn thành 100% số học sinh tham gia BHYT.

Để nâng cao nhận thức cho các đơn vị, doanh nghiệp, người dân, ngoài việc tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, BHXH Tánh Linh còn thành lập tổ công tác đến các doanh nghiệp, đơn vị làm việc, đốc thúc, nhắc nhở, đối chiếu, vận động...nhằm khai thác, phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT; Công an huyện Tánh Linh mời các doanh nghiệp nợ kéo dài viết cam kết trả nợ và đóng BHXH, BHYT phát sinh mới để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Mặt khác, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã kiểm tra, giám sát và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT.

LÊ THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533