BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:41:20 19/04/2019  (Lượt xem:  1155 )
Kiến nghị khắc phục nợ hơn 8

Kiến nghị khắc phục nợ hơn 8,3 tỷ đồng

BT- Trong những tháng đầu năm 2019, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng. Đến đầu tháng 4/2019, toàn tỉnh còn hàng trăm đơn vị sử dụng lao động nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 109 tỷ đồng, chiếm 8,6% số thu. Trong đó, có hơn 100 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm trên 3 tháng và có số tiền nợ từ 50 triệu đồng trở lên. Để kéo giảm tình trạng nợ đọng, giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo thanh tra chuyên ngành thanh tra tại 27 đơn vị sử dụng lao động, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2018; kiểm tra 17 đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu, đại diện chi trả, cơ sở y tế có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, BHXH cấp huyện, thị, thành phố. 

Qua 44 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đã phát hiện và yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động khắc phục với số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN hơn 8.358 triệu đồng. Trong đó, đã thu hồi được số nợ hơn 1.593 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động truy đóng BHXH, BHYT cho 11 lao động với số tiền hơn 534 triệu đồng; đề nghị thu hồi số tiền thanh toán không đúng quy định về quỹ BHYT hơn 4.134 triệu đồng; thu hồi 12,3 triệu đồng tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định. Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, qua kiểm tra phát hiện, đề nghị khắc phục việc chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật mang tính thường quy, không phù hợp với chẩn đoán bệnh, nhất là chỉ định sử dụng xét nghiệm mang tính tầm soát, chẩn đoán hình ảnh, điện tim, điện não đồ… quá mức cần thiết; thực hiện dịch vụ kỹ thuật không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn, người thực hiện chưa đủ điều kiện; việc chỉ định thực hiện đồng thời 2 xét nghiệm cho bệnh nhân viêm dạ dày, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, tiểu đường, suy nhược thần kinh… chưa đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (hướng dẫn truyền máu); chỉ định sử dụng thuốc giá cao, đắt tiền; tăng ngày giường do kéo dài ngày điều trị nội trú.

Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, BHXH tỉnh đã tiếp nhận và trả lời cho 9 lượt công dân hỏi về tỷ lệ trích kinh phí BHYT đối với chăm sóc sức khỏe ban đầu; quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện; chế độ hưu trí; mức hưởng BHYT đối với trường hợp tham gia quân đội tại chiến trường Campuchia; trả lời những vướng mắc về trợ cấp thất nghiệp…

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533