BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:52:02 12/04/2019  (Lượt xem:  1045 )
Số người tham gia bảo hiểm y tế

Số người tham gia bảo hiểm y tế: Bấp bênh

BT- Đến đầu tháng 4/2019 toàn tỉnh có 947.816 người tham gia BHYT, tăng 2.311 người so với đầu tháng trước và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, phát triển mới 80 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tham gia BHYT (10 lao động người nước ngoài tham gia BHYT). Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 80,53% dân số. Tuy nhiên, so với cuối năm 2018, số người tham gia BHYT giảm 20.716 người. 9/10 địa phương có số người tham gia BHYT giảm (trừ huyện Phú Quý). Đối tượng tham gia BHYT giảm chủ yếu là người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người thuộc hộ gia đình nghèo; học sinh, sinh viên; người tham gia BHYT theo hộ gia đình; người hưởng trợ cấp thất nghiệp; công chức, viên chức, thân nhân của đối tượng có người làm việc, học tập trong ngành công an; người lao động trong các đơn vị hưởng lương từ ngân sách…

Theo lãnh đạo BHXH tinh cho biết, nguyên nhân giảm là do cơ chế chính sách có sự thay đổi liên quan đến đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ một phần mức đóng; công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị hưởng lương từ ngân sách, người hoạt động không chuyên trách xã, phường nghỉ việc hưởng chế độ; người lao động trong các doanh nghiệp có số lao động lớn nghỉ việc vào những tháng đầu năm như: Chi nhánh Công ty CP May Bình Thuận - Nhà bè (Xí nghiệp may Tuy Phong) giảm 149 người; Công ty CP May Bình Thuận - Nhà bè giảm 144 người; Công ty TNHH Quốc tế Right Rich giảm 239 người; Công ty TNHH Du Hưng giảm 66 người; Công ty TNHH nguyên phụ liệu giày dép Thành Vượng giảm 58 người; Công ty TNHH may Thuận Tiến giảm 82 người… Mặt khác, do cơ chế chính sách thời gian qua có nhiều thay đổi, cùng với kết quả giảm nghèo hàng năm của địa phương; người thuộc hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng chưa tham gia lại; tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ từ Nhà nước, từ nguồn xã hội hóa... của người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở những vùng không thuộc diện điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Để khắc phục những tồn tại nói trên, ngành BHXH đang phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng BHYT trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, công tác thanh kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533