BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:52:02 12/04/2019  (Lượt xem:  381 )
Số người tham gia bảo hiểm y tế

Số người tham gia bảo hiểm y tế: Bấp bênh

BT- Đến đầu tháng 4/2019 toàn tỉnh có 947.816 người tham gia BHYT, tăng 2.311 người so với đầu tháng trước và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, phát triển mới 80 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể tham gia BHYT (10 lao động người nước ngoài tham gia BHYT). Tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 80,53% dân số. Tuy nhiên, so với cuối năm 2018, số người tham gia BHYT giảm 20.716 người. 9/10 địa phương có số người tham gia BHYT giảm (trừ huyện Phú Quý). Đối tượng tham gia BHYT giảm chủ yếu là người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người thuộc hộ gia đình nghèo; học sinh, sinh viên; người tham gia BHYT theo hộ gia đình; người hưởng trợ cấp thất nghiệp; công chức, viên chức, thân nhân của đối tượng có người làm việc, học tập trong ngành công an; người lao động trong các đơn vị hưởng lương từ ngân sách…

Theo lãnh đạo BHXH tinh cho biết, nguyên nhân giảm là do cơ chế chính sách có sự thay đổi liên quan đến đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ một phần mức đóng; công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị hưởng lương từ ngân sách, người hoạt động không chuyên trách xã, phường nghỉ việc hưởng chế độ; người lao động trong các doanh nghiệp có số lao động lớn nghỉ việc vào những tháng đầu năm như: Chi nhánh Công ty CP May Bình Thuận - Nhà bè (Xí nghiệp may Tuy Phong) giảm 149 người; Công ty CP May Bình Thuận - Nhà bè giảm 144 người; Công ty TNHH Quốc tế Right Rich giảm 239 người; Công ty TNHH Du Hưng giảm 66 người; Công ty TNHH nguyên phụ liệu giày dép Thành Vượng giảm 58 người; Công ty TNHH may Thuận Tiến giảm 82 người… Mặt khác, do cơ chế chính sách thời gian qua có nhiều thay đổi, cùng với kết quả giảm nghèo hàng năm của địa phương; người thuộc hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng chưa tham gia lại; tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ từ Nhà nước, từ nguồn xã hội hóa... của người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở những vùng không thuộc diện điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Để khắc phục những tồn tại nói trên, ngành BHXH đang phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng BHYT trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, công tác thanh kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533