BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:01:08 05/10/2019  (Lượt xem:  593 )
Trả lương hưu

Trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng thẻ

 BT- Hiện toàn tỉnh có 19.361 người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), với tổng số tiền chi trả hàng tháng hơn 78.878 triệu đồng, trong đó có 7.342 người nhận chế độ qua thẻ ATM của các ngân hàng, số còn lại nhận tiền mặt do bưu điện chi trả. Bắt đầu từ tháng 10/2019 hơn 12.000 đối tượng hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH trong toàn tỉnh nhận tiền mặt được triển khai thực hiện bằng thẻ (thay phiếu nhận lương trước đây). Đây là bước phối hợp giữa BHXH và ngành bưu điện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, nhằm cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết. Người hưởng sẽ không phải mang theo phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh mà sử dụng thẻ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (gọi tắt là thẻ chi trả). Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng được lưu trữ trên thẻ chi trả và quản lý trên hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu tập trung toàn quốc của ngành bưu điện.

Ông Lê Tấn An - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho hay: “Cơ quan Bưu điện sẽ hoàn tất việc phát hành thẻ miễn phí trong tháng 10 và tháng 11/2019 thực hiện chi trả chế độ bằng thẻ cho người hưởng tất cả các ngày trong tháng (trừ các ngày lễ, tết). Trong vòng 10 ngày đầu của tháng, sẽ thực hiện chi trả cho người hưởng tại 127 điểm chi trả xã, phường, thị trấn; sau đó tiếp tục chi trả tại các điểm giao dịch của bưu điện đến ngày cuối cùng của tháng. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng thẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng cũng như cơ quan bưu điện và cơ quan BHXH trong việc quản lý thông tin người hưởng trên hệ thống công nghệ thông tin…”.

Việc sử dụng thẻ (không phải thẻ ATM) trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có nhiều ưu điểm như: Thẻ chi trả nhỏ gọn, không bị rách nát, người hưởng không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng thẻ; không phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH; thời gian lĩnh tiền có biên độ dài hơn; người hưởng yên tâm hơn khi cả người hưởng và người được ủy quyền đều được cập nhật ảnh và thông tin đầy đủ vào hệ thống; người hưởng có thể lĩnh tiền tại bất kỳ điểm bưu điện nào mà không giới hạn tại các điểm chi trả đã đăng ký trước. Mặt khác, cơ quan bưu điện cũng rút ngắn được thời gian chi trả, giảm được nhiều thủ tục hành chính, thuận lợi trong quá trình chi trả. Còn cơ quan BHXH có thể tra cứu và quản lý thông tin người hưởng đã được cập nhật thường xuyên trên hệ thống dữ liệu của bưu điện, có thể kiểm tra, giám sát công tác quản lý và chi trả của bưu điện và giảm nhân lực thực hiện các công việc lập danh sách, kiểm tra, quyết toán…

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết