BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:01:08 05/10/2019  (Lượt xem:  440 )
Trả lương hưu

Trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng thẻ

 BT- Hiện toàn tỉnh có 19.361 người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), với tổng số tiền chi trả hàng tháng hơn 78.878 triệu đồng, trong đó có 7.342 người nhận chế độ qua thẻ ATM của các ngân hàng, số còn lại nhận tiền mặt do bưu điện chi trả. Bắt đầu từ tháng 10/2019 hơn 12.000 đối tượng hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH trong toàn tỉnh nhận tiền mặt được triển khai thực hiện bằng thẻ (thay phiếu nhận lương trước đây). Đây là bước phối hợp giữa BHXH và ngành bưu điện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, nhằm cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết. Người hưởng sẽ không phải mang theo phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh mà sử dụng thẻ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (gọi tắt là thẻ chi trả). Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng được lưu trữ trên thẻ chi trả và quản lý trên hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu tập trung toàn quốc của ngành bưu điện.

Ông Lê Tấn An - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho hay: “Cơ quan Bưu điện sẽ hoàn tất việc phát hành thẻ miễn phí trong tháng 10 và tháng 11/2019 thực hiện chi trả chế độ bằng thẻ cho người hưởng tất cả các ngày trong tháng (trừ các ngày lễ, tết). Trong vòng 10 ngày đầu của tháng, sẽ thực hiện chi trả cho người hưởng tại 127 điểm chi trả xã, phường, thị trấn; sau đó tiếp tục chi trả tại các điểm giao dịch của bưu điện đến ngày cuối cùng của tháng. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng thẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng cũng như cơ quan bưu điện và cơ quan BHXH trong việc quản lý thông tin người hưởng trên hệ thống công nghệ thông tin…”.

Việc sử dụng thẻ (không phải thẻ ATM) trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có nhiều ưu điểm như: Thẻ chi trả nhỏ gọn, không bị rách nát, người hưởng không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng thẻ; không phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH; thời gian lĩnh tiền có biên độ dài hơn; người hưởng yên tâm hơn khi cả người hưởng và người được ủy quyền đều được cập nhật ảnh và thông tin đầy đủ vào hệ thống; người hưởng có thể lĩnh tiền tại bất kỳ điểm bưu điện nào mà không giới hạn tại các điểm chi trả đã đăng ký trước. Mặt khác, cơ quan bưu điện cũng rút ngắn được thời gian chi trả, giảm được nhiều thủ tục hành chính, thuận lợi trong quá trình chi trả. Còn cơ quan BHXH có thể tra cứu và quản lý thông tin người hưởng đã được cập nhật thường xuyên trên hệ thống dữ liệu của bưu điện, có thể kiểm tra, giám sát công tác quản lý và chi trả của bưu điện và giảm nhân lực thực hiện các công việc lập danh sách, kiểm tra, quyết toán…

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533