CUỘC THI "HOA HỌC ĐƯỜNG" Cập nhật lúc 10:00:23 27/05/2018  (Lượt xem:  1844 )
Vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm, vẫn không nản chí

BTO- Buổi sáng đến trường, buổi chiều đi làm mực, buổi tối chăm sóc mẹ ốm đau, vất vả là vậy nhưng em Trần Thị Thu Ngân - học sinh lớp 7D - trường THCS Phước Lộc ( thị xã La Gi ) vẫn không hề nản chí, hàng ngày em Ngân vẫn miệt mài cắp sách đến trường.

Đến thăm trường THCS Phước Lộc vào những ngày cuối cùng của năm học 2017 – 2018. Chúng tôi đều nghe được những nhận xét chung mà thầy cô và bạn bè dành cho em Trần Thị Thu Ngân đó là: Hiền lành, ngoan ngoãn, chăm chỉ và đặc biệt là chịu khó vươn lên trong học tập.

Nhiều thầy cô chia sẻ, phường Phước Lộc vốn là địa bàn ven biển thị xã La Gi, so với các xã, phường khác thì số lượng học sinh bỏ học tương đối nhiều, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề học hành của con em mình nên nhiều em bỏ học đi làm biển để phụ giúp gia đình. Riêng đối với em Ngân, tuy em là một học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhưng với ý chí và nghị lực của mình, Ngân quyết đi làm thêm để có tiền đến lớp, khó khăn thế nào em cũng không chịu bỏ học, vì đối với em việc học là vô cùng quan trọng. Năm học 2017-2018, em Ngân đạt danh hiệu học sinh tiên tiến với số điểm tổng kết 7,8. Đây là một kết quả đáng khích lệ đồi với một học sinh có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn như Ngân.

 

Em Trần Thị Thu Ngân – Học sinh Lớp 7D trường THCS Phước Lộc

 So với bạn bè cùng trang lứa em Ngân có một tuổi thơ vô cùng bất hạnh. Ngay cả một ngôi nhà che mưa che nắng, em cũng không có. Với vài vật dụng che chắn thô sơ, cả gia đình em Ngân đang sống tạm bợ trước 1 căn nhà bị bỏ hoang thuộc KP3, Phường Lộc, thị xã La Gi với nỗi lo không biết sẽ phải dọn đi vào lúc nào? Mẹ của em duờng như mất sức lao động khi mang trong người nhiều chứng bệnh: Tiểu đường, tim, huyết áp hơn 20 năm nay. Mỗi khi đỡ mệt, mẹ em đi xẻ mực tươi cho người ta. Nhưng do sức khoẻ quá yếu, tính ra mỗi tháng mẹ em cũng chỉ đi làm được vài ngày…Không chịu nỗi cảnh nghèo, cha em bỏ đi làm ăn xa ở tận miền Bắc…

Theo lời mẹ em Ngân – chị Hồ Thị Thanh Thuỷ thì hàng tháng số tiền mà chồng mình gửi về chằng đáng là bao khi 3 chị em Ngân thì đang tuổi ăn tuổi học. Chị gái đầu của em Ngân hiện đang học năm 2 khoa Ngữ Văn Anh trường đại học Phan Thiết, người chị thứ hai của Ngân đang học lớp 11 trường THPT Lý Nguyễn Huệ. Cuộc sống vô cùng bế tắc, niềm an ủi duy nhất của chị là cả ba chị em Ngân đều chăm ngoan, học giỏi và chịu khó đỡ đần mẹ công việc nhà và đi làm thêm giúp mẹ.

 Mỗi buổi chiều Ngân đi làm mực khoảng 5 tiếng đồng hồ, được biết người ta trả công cho em là 10.000 đ/giờ. Chỉ với vài chục tiền công mỗi ngày, nhưng theo Ngân chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui, vì có thể giúp được chút gì đó cho mẹ cũng như em sẽ có thêm cơ hội để đến trường. Khó khăn, vất vả thế nào em cũng chịu được, em sẽ cố gắng cân bằng việc học và việc làm thêm, chỉ mong là con đường đến trường của mình đừng “khép lại” là được”

 Em Ngân đang chăm sóc mẹ ốm đau

Cuộc sống với bao nỗi bộn bề, lo toan ở cái tuổi đời còn quá nhỏ, con đường học vấn của em Trần Thị Thu Ngân còn lắm những “chông gai” ở phía trước. Nhưng hi vọng, với ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập... cùng sự thương yêu của thầy cô và bạn bè, em Ngân sẽ vượt qua tất cả để hoàn thành ước mơ của mình.

Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533