Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 16:02:51 13/01/2020  (Lượt xem:  4476 )
Dấu ấn màu áo thanh niên

Dấu ấn màu áo thanh niên

BT- Phát huy vai trò tiên phong, xung kích, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, năm 2019 tuổi trẻ TP. Phan Thiết tiếp tục khẳng định trách nhiệm trong xây dựng quê hương. 

ĐVTN sơn sửa công trình cho thiếu nhi.

Xung kích trên các “mặt trận”

Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Phan Thiết chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cơ sở Đoàn luôn xung kích đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó chú trọng xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản, điểm thu hút khách du lịch, nạo vét kênh mương nội đồng, tuyến đường “Ánh sáng an ninh”. Đảm nhận công trình giặm vá, nâng cấp, bê tông hóa giao thông, sân chơi, điểm sinh hoạt cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các đội trí thức trẻ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình mới vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; chương trình OCOP - mỗi xã một sản phẩm. Thành lập 5 đội hình tham gia bảo vệ môi trường cấp thành phố hoạt động thường xuyên. Hiện các tuyến đường “Thanh niên tự quản” theo tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn được các cơ sở Đoàn quan tâm xây dựng và đạt được kết quả nhất định…

Vai trò nòng cốt của thanh niên các lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy trong việc phối hợp với thanh niên trên địa bàn dân cư đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Như duy trì và củng cố câu lạc bộ phòng, chống ma túy, câu lạc bộ thanh niên với pháp luật, “Chi đoàn không có ma túy”, “Hòm thư tố giác tội phạm”, câu lạc bộ thanh niên hoàn lương sống đẹp, sống có ích, vì cộng đồng, “Cổng trường an toàn giao thông”. Các câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” tích cực vận động và tiếp cận cảm hóa đối tượng diện 111 nhằm giáo dục, giúp đỡ họ trở thành người công dân tốt.

Nguyễn Đức Mạnh - Phó Bí thư Đoàn phường Phú Thủy chia sẻ: “Mỗi việc làm, phần việc mà ĐVTN thực hiện trong “Ngày chủ nhật xanh” hay Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè chưa thể nói là nhiều. Bởi thật ra, qua các hoạt động như vậy chúng tôi đã nhận về cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng sống để trưởng thành hơn”. 

ĐVTN tham gia nạo vét kênh mương.

Đồng hành cùng thanh niên

Để tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên trau dồi kiến thức, kỹ năng, cũng như lập thân, lập nghiệp, năm 2019 Thành đoàn đã phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các cuộc thi. Duy trì, nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Liên đội cùng tiến”. Tổ chức các chương trình văn học dân gian, nói lời hay làm việc tốt, nhịp cầu yêu thương cho học sinh THPT, hướng nghiệp và tư vấn mùa thi.

Cùng với đó là hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên có việc làm; giúp đỡ thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Tư vấn nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ; chăm lo hỗ trợ cho thanh niên công nhân; hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên tiếp cận vốn vay, các chính sách, đãi ngộ trong học nghề, lập nghiệp. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trực tiếp tại địa bàn dân cư. Duy trì hoạt động của 3 nhóm thanh niên lập nghiệp và 1 nhóm thanh niên yếu thế. Đặc biệt không chỉ ở phường, xã mà Đoàn trường học rất chú ý đến rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa cho đoàn viên. Đó là cuộc thi “Nét đẹp học đường”, sinh hoạt CLB đội nhóm Aucostic, nhảy hiện đại, giải bóng đá, tặng quà trung thu…

Hy vọng bằng các chương trình, các hoạt động cụ thể nâng cao nhận thức, năng lực để tuổi trẻ khởi nghiệp, hỗ trợ thông tin, kiến thức sẽ góp phần tích cực mở rộng mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên, để họ thực sự trở thành lực lượng nòng cốt tham gia phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết