Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 16:02:51 13/01/2020  (Lượt xem:  1412 )
Dấu ấn màu áo thanh niên

Dấu ấn màu áo thanh niên

BT- Phát huy vai trò tiên phong, xung kích, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, năm 2019 tuổi trẻ TP. Phan Thiết tiếp tục khẳng định trách nhiệm trong xây dựng quê hương. 

ĐVTN sơn sửa công trình cho thiếu nhi.

Xung kích trên các “mặt trận”

Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Phan Thiết chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cơ sở Đoàn luôn xung kích đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó chú trọng xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản, điểm thu hút khách du lịch, nạo vét kênh mương nội đồng, tuyến đường “Ánh sáng an ninh”. Đảm nhận công trình giặm vá, nâng cấp, bê tông hóa giao thông, sân chơi, điểm sinh hoạt cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các đội trí thức trẻ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình mới vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; chương trình OCOP - mỗi xã một sản phẩm. Thành lập 5 đội hình tham gia bảo vệ môi trường cấp thành phố hoạt động thường xuyên. Hiện các tuyến đường “Thanh niên tự quản” theo tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn được các cơ sở Đoàn quan tâm xây dựng và đạt được kết quả nhất định…

Vai trò nòng cốt của thanh niên các lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy trong việc phối hợp với thanh niên trên địa bàn dân cư đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Như duy trì và củng cố câu lạc bộ phòng, chống ma túy, câu lạc bộ thanh niên với pháp luật, “Chi đoàn không có ma túy”, “Hòm thư tố giác tội phạm”, câu lạc bộ thanh niên hoàn lương sống đẹp, sống có ích, vì cộng đồng, “Cổng trường an toàn giao thông”. Các câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” tích cực vận động và tiếp cận cảm hóa đối tượng diện 111 nhằm giáo dục, giúp đỡ họ trở thành người công dân tốt.

Nguyễn Đức Mạnh - Phó Bí thư Đoàn phường Phú Thủy chia sẻ: “Mỗi việc làm, phần việc mà ĐVTN thực hiện trong “Ngày chủ nhật xanh” hay Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè chưa thể nói là nhiều. Bởi thật ra, qua các hoạt động như vậy chúng tôi đã nhận về cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng sống để trưởng thành hơn”. 

ĐVTN tham gia nạo vét kênh mương.

Đồng hành cùng thanh niên

Để tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên trau dồi kiến thức, kỹ năng, cũng như lập thân, lập nghiệp, năm 2019 Thành đoàn đã phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các cuộc thi. Duy trì, nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Liên đội cùng tiến”. Tổ chức các chương trình văn học dân gian, nói lời hay làm việc tốt, nhịp cầu yêu thương cho học sinh THPT, hướng nghiệp và tư vấn mùa thi.

Cùng với đó là hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên có việc làm; giúp đỡ thanh niên yếu thế, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Tư vấn nghề, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ; chăm lo hỗ trợ cho thanh niên công nhân; hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên tiếp cận vốn vay, các chính sách, đãi ngộ trong học nghề, lập nghiệp. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trực tiếp tại địa bàn dân cư. Duy trì hoạt động của 3 nhóm thanh niên lập nghiệp và 1 nhóm thanh niên yếu thế. Đặc biệt không chỉ ở phường, xã mà Đoàn trường học rất chú ý đến rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa cho đoàn viên. Đó là cuộc thi “Nét đẹp học đường”, sinh hoạt CLB đội nhóm Aucostic, nhảy hiện đại, giải bóng đá, tặng quà trung thu…

Hy vọng bằng các chương trình, các hoạt động cụ thể nâng cao nhận thức, năng lực để tuổi trẻ khởi nghiệp, hỗ trợ thông tin, kiến thức sẽ góp phần tích cực mở rộng mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên, để họ thực sự trở thành lực lượng nòng cốt tham gia phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533