Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:47:50 12/07/2018  (Lượt xem:  1181 )
Duy trì chuẩn phổ cập giáo dục m

Duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mầm non

BT- Những năm qua, công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) tại tỉnh được tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng PCGD ở tất cả các bậc học.

Một tiết học tại Trường PTDT nội trú Hàm Thuận Bắc.

Theo Sở Giáo dục & Đào tạo, năm 2017 tỉnh Bình Thuận đạt chuẩn PCGD bậc tiểu học mức độ 2, bậc THCS đạt mức độ 1 và duy trì chuẩn  PCGD mầm non trẻ 5 tuổi và XMC mức độ 1. Có được kết quả đó là nhờ triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, vận động hỗ trợ các đối tượng ra lớp. Trong đó, từng huyện đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó đề ra yêu cầu phối hợp giữa Sở GD& ĐT với các ban ngành, đoàn thể có liên quan để tạo sự thống nhất và huy động toàn xã hội tích cực tham gia nhằm đạt hiệu quả cao. Đối với nội dung PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, Sở GD& ĐT chỉ đạo các phòng giáo dục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc phối hợp  quan tâm rà soát mở rộng diện tích trường học theo lộ trình trường chuẩn quốc gia và chương trình nông thôn mới.

Trong năm học 2017 - 2018, đã kiểm tra công nhận mới 7 trường và duy trì 3 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia nâng tổng số trường đạt CQG lên 30 trường (công lập), đạt 18,4% tăng 6,1% so với năm học trước. Cùng với đó, từ nguồn ngân sách tỉnh, xã hội hóa đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phòng học, nhà vệ sinh, bếp ăn...  cho các trường nằm trong lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia và xây dựng nông thôn mới. Kết quả, 100% xã, phường, thị trấn duy trì chuẩn về PCGDMN; tỷ lệ trẻ em huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 99,52%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt tỷ lệ 99,68%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày đạt 100%.

Đối với bậc tiểu học, thực hiện dạy học 2 buổi/ngày theo kế hoạch của UBND tỉnh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm hoc 2017-2018, có 100.367/111.051 học sinh được học 2 buổi/ngày với 3.751 lớp từ lớp 1 đến lớp 5, chiếm tỷ lệ 90,4%. Riêng các trường thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Thông qua việc triển khai thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” theo kế hoạch UBND tỉnh. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng nơi để tổ chức dạy tiếng Việt cho phù hợp. Kết quả, có 7/127 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về PCGD tiểu học mức độ 2, còn lại đạt chuẩn mức độ 3; có 2/10 huyện đạt chuẩn về PCGDTH mức độ 2; 8/10 huyện xã đạt mức độ 3. Còn cấp THCS, có 8/10 huyện, thị xã, thành phố duy trì chuẩn về PCGD THCS mức độ 1 (đạt tỷ lệ 90%), riêng huyện Phú Quý đạt chuẩn về PCGD THCS mức độ 2 (đạt tỷ lệ 10%).

Những số liệu trên đã thể hiện rõ công tác PCGD ở tất cả các cấp học, bậc học trong những năm qua đạt nhiều kết quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Bên cạnh đó mạng lưới trường lớp ở các bậc học không ngừng được củng cố và phát triển, chất lượng chăm sóc, giáo dục được nâng cao, cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị dạy học ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang theo hướng kiên cố, chuẩn hóa. Đội ngũ giáo viên các bậc học đảm bảo về số lượng và không ngừng nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Đặc biệt, sự nghiệp giáo dục ở các địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã có sự phát triển tích cực hơn so với trước, tạo tiền đề cho sự phát triển các cấp học, bậc học cao hơn ở các địa bàn này…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác XMC và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ còn gặp nhiều bất cập. Trong năm học 2017 - 2018, chưa mở được các lớp XMC, sau XMC (tương đương lớp 4, lớp 5). Nguyên nhân, do hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng chưa phát huy được hiệu quả trong việc huy động học viên ra lớp XMC. Công tác điều tra, mở lớp gặp nhiều khó khăn do các hộ dân kê khai hoặc khai không đúng; các bậc phụ huynh ở vùng sâu, vùng xa, ven biển… còn thờ ơ, thiếu quan tâm đến việc học tập của con, em mặc dù chính quyền, ngành giáo dục đã đến tận nơi tuyên truyền, vận động các em đến lớp song hiệu quả đạt chưa cao…

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết,  phấn đấu năm 2018 tỉnh Bình Thuận hoàn thành PCGD tiểu học đạt mức độ 3, duy trì chuẩn PCGD THCS mức độ 1, nâng dần số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2 và mức độ 3; duy trì đạt chuẩn XMC mức độ 1 và PCGDMN. Cùng với đó, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội; quy hoạch lại mạng lưới trường lớp, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu PCGD...

THANH THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
20 hộ nông dân được trao vốn “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”

BTO- Ngày 19/7, tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ Phần GreenFeed Việt Nam đã phối hợp cùng Hội nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức lễ trao vốn Chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 20 hộ nông dân ở huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Thủ tục sang tên ô tô?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi hỏi vấn đề như sau: vợ chồng tôi tích góp mua được một chiếc ô tô nhưng lấy tên con trai tôi để đăng ký làm giấy tờ chủ xe. Sau một thời gian thì con trai tôi bị chết do tai nạn giao thông không để lại di chúc. Nay tôi muốn sang tên chiếc xe ô tô cho tôi. Vậy xin hỏi thủ tục sang tên chiếc xe ô tô đó làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Xem chi tiết
Em Kiệt được hưởng chế độ miễn giảm học phí

BT- Bố của em Trần Hàn Quang Kiệt, ở xã Phan Tiến, Bắc Bình phản ánh: Em Trần Hàn Quang Kiệt, học lớp 11 A4, Trường Dân tộc nội trú tỉnh, thuộc diện học sinh vùng đặc biệt khó khăn của xã Phan Tiến, Bắc Bình (khu vực III), nhưng em không được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và các chế độ khác theo quy định của Nhà nước.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533