Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:47:50 12/07/2018  (Lượt xem:  1543 )
Duy trì chuẩn phổ cập giáo dục m

Duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mầm non

BT- Những năm qua, công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) tại tỉnh được tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng PCGD ở tất cả các bậc học.

Một tiết học tại Trường PTDT nội trú Hàm Thuận Bắc.

Theo Sở Giáo dục & Đào tạo, năm 2017 tỉnh Bình Thuận đạt chuẩn PCGD bậc tiểu học mức độ 2, bậc THCS đạt mức độ 1 và duy trì chuẩn  PCGD mầm non trẻ 5 tuổi và XMC mức độ 1. Có được kết quả đó là nhờ triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, vận động hỗ trợ các đối tượng ra lớp. Trong đó, từng huyện đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó đề ra yêu cầu phối hợp giữa Sở GD& ĐT với các ban ngành, đoàn thể có liên quan để tạo sự thống nhất và huy động toàn xã hội tích cực tham gia nhằm đạt hiệu quả cao. Đối với nội dung PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, Sở GD& ĐT chỉ đạo các phòng giáo dục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc phối hợp  quan tâm rà soát mở rộng diện tích trường học theo lộ trình trường chuẩn quốc gia và chương trình nông thôn mới.

Trong năm học 2017 - 2018, đã kiểm tra công nhận mới 7 trường và duy trì 3 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia nâng tổng số trường đạt CQG lên 30 trường (công lập), đạt 18,4% tăng 6,1% so với năm học trước. Cùng với đó, từ nguồn ngân sách tỉnh, xã hội hóa đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phòng học, nhà vệ sinh, bếp ăn...  cho các trường nằm trong lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia và xây dựng nông thôn mới. Kết quả, 100% xã, phường, thị trấn duy trì chuẩn về PCGDMN; tỷ lệ trẻ em huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 99,52%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt tỷ lệ 99,68%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày đạt 100%.

Đối với bậc tiểu học, thực hiện dạy học 2 buổi/ngày theo kế hoạch của UBND tỉnh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Năm hoc 2017-2018, có 100.367/111.051 học sinh được học 2 buổi/ngày với 3.751 lớp từ lớp 1 đến lớp 5, chiếm tỷ lệ 90,4%. Riêng các trường thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Thông qua việc triển khai thực hiện đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025” theo kế hoạch UBND tỉnh. Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng nơi để tổ chức dạy tiếng Việt cho phù hợp. Kết quả, có 7/127 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về PCGD tiểu học mức độ 2, còn lại đạt chuẩn mức độ 3; có 2/10 huyện đạt chuẩn về PCGDTH mức độ 2; 8/10 huyện xã đạt mức độ 3. Còn cấp THCS, có 8/10 huyện, thị xã, thành phố duy trì chuẩn về PCGD THCS mức độ 1 (đạt tỷ lệ 90%), riêng huyện Phú Quý đạt chuẩn về PCGD THCS mức độ 2 (đạt tỷ lệ 10%).

Những số liệu trên đã thể hiện rõ công tác PCGD ở tất cả các cấp học, bậc học trong những năm qua đạt nhiều kết quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Bên cạnh đó mạng lưới trường lớp ở các bậc học không ngừng được củng cố và phát triển, chất lượng chăm sóc, giáo dục được nâng cao, cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị dạy học ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang theo hướng kiên cố, chuẩn hóa. Đội ngũ giáo viên các bậc học đảm bảo về số lượng và không ngừng nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Đặc biệt, sự nghiệp giáo dục ở các địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã có sự phát triển tích cực hơn so với trước, tạo tiền đề cho sự phát triển các cấp học, bậc học cao hơn ở các địa bàn này…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác XMC và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ còn gặp nhiều bất cập. Trong năm học 2017 - 2018, chưa mở được các lớp XMC, sau XMC (tương đương lớp 4, lớp 5). Nguyên nhân, do hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng chưa phát huy được hiệu quả trong việc huy động học viên ra lớp XMC. Công tác điều tra, mở lớp gặp nhiều khó khăn do các hộ dân kê khai hoặc khai không đúng; các bậc phụ huynh ở vùng sâu, vùng xa, ven biển… còn thờ ơ, thiếu quan tâm đến việc học tập của con, em mặc dù chính quyền, ngành giáo dục đã đến tận nơi tuyên truyền, vận động các em đến lớp song hiệu quả đạt chưa cao…

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết,  phấn đấu năm 2018 tỉnh Bình Thuận hoàn thành PCGD tiểu học đạt mức độ 3, duy trì chuẩn PCGD THCS mức độ 1, nâng dần số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2 và mức độ 3; duy trì đạt chuẩn XMC mức độ 1 và PCGDMN. Cùng với đó, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội; quy hoạch lại mạng lưới trường lớp, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu PCGD...

THANH THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho em Thuận

BTO- Tác giả bài viết “Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ” đăng trên Báo Bình Thuận online ngày 7/8/2018 vừa trao 1 triệu đồng của bạn đọc gửi đến Quỹ   “Tấm lòng vàng” báo Bình Thuận hỗ trợ cho em Võ Thị Bích Thuận ở khu triều cường 2, thôn Phước Thọ, xã Tân Phước, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Cưỡng chế giao con cho mẹ nuôi dưỡng

BT- Chị Nguyễn Thị Yến Ly, xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2016, Bản án phúc thẩm số 3 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi chưa buộc anh Nguyễn Văn Cương (chồng cũ của chị Ly) giao con là Nguyễn Thị Yến Thy cho chị nuôi dưỡng. Trong khi đó con gái của chị Yến Ly đang bị bệnh viêm hạch bạch huyết cấp vùng mặt, đầu, cổ phải chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh điều trị.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Nhà máy nước Phan Thiết cần dẹp bãi rác

BT- Bên ngoài tường rào cạnh cổng sau Nhà máy nước Phan Thiết (đường Võ Văn Tần – Phú Trinh) từ lâu đã hình thành một bãi rác. Bãi rác này nằm ngay trên lề sát chân tường xây quanh nhà máy, vì bịch ni lông nhỏ cho đến những bao lớn, đủ loại. Số rác này cứ ùn ứ ở đây hầu như chẳng bao giờ được thu gom.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533