Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:33:24 05/08/2019  (Lượt xem:  1851 )
Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp: Tạo bước cải tiến phương pháp giảng dạy

BT- Để chuẩn bị giáo viên, giảng viên tham gia hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh và cấp quốc gia năm 2020, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận đã chọn được 2 nội dung bài giảng tích hợp “chế biến bánh và tráng miệng” và bài giảng thực hành “kỹ thuật gia công đường ống” thuộc 2 tiểu ban kinh tế - du lịch và kỹ thuật – công nghệ thông tin từ hội giảng cấp trường năm nay. Đó là thông tin của phòng đào tạo (Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận).

Sinh viên thực hành mô - đun kỹ thuật ô tô và công nghệ sửa chữa tại hội giảng nghề nghiệp cấp trường (Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận).

Được biết, hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức 3 năm/lần nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt; khuyến khích giáo viên dạy nghề nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phát hiện các phương pháp giảng dạy, thiết bị, đồ dùng dạy học có hiệu quả cao; góp phần cải tiến chất lượng dạy nghề trước yêu cầu càng cao của doanh nghiệp về nhu cầu nhân lực chất lượng trong thời kỳ mới.

Tại hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2012, lần đầu tiên Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận tham gia, cũng là đoàn duy nhất đại diện cho tỉnh và đạt được giải khuyến khích với bài giảng “Hàn góc vị trí 3F” do thầy Trần Ngọc Minh phụ trách.

Thầy Minh chia sẻ kinh nghiệm từ hội thi trước: Để tiết giảng thành công, sự hợp tác tích cực của người học với người dạy rất quan trọng. Một khi thiếu sự hợp tác tích cực của người học, nghĩa là người học không có bất cứ phản ứng có hiểu bài hay không hiểu bài khi giáo viên hỏi, thì thời gian giảng bài bị “chết”. Áp lực thời gian giảng rất lớn nếu bài giảng quá 60 phút, giáo viên sẽ không được tính điểm (bị loại). Bên cạnh thể hiện kỹ năng tốt bài giảng, trước đó, giáo viên phải chuẩn bị hồ sơ bài giảng đầy đủ tại hội thi: Gồm giáo án, phương tiện dạy học (dụng cụ dạy và học, sản phẩm mẫu). Là giáo viên dạy nghề hàn, kỳ thi năm đó thầy Minh bốc thăm bài “Hàn góc vị trí 3F”. Tiết dạy có 6 học sinh; số lượng học sinh bằng 1/3 số lượng học sinh tối thiểu của 1 lớp học nghề. Trước khi bước vào hội thi, giáo viên có 30 phút làm quen với 6 học sinh mới, nhưng không đáng kể. Trong vòng 60 phút, giáo viên phải trình giảng lý thuyết, thực hành và sản phẩm mẫu. Sau khi kết thúc bài giảng, các học sinh cũng phải có sản phẩm thực hành kèm theo. Từ đó, giáo viên phân tích kỹ từng sản phẩm học sinh và đánh giá sự tiếp thu của người học.

Theo phòng đào tạo, mỗi giáo viên tham gia hội giảng cấp quốc gia đều phải chuẩn bị 3 bài giảng, gồm lý thuyết (45 phút), thực hành (45 phút) và tích hợp lý thuyết và thực hành (60 phút). Trước ngày diễn ra hội giảng, ban tổ chức sẽ thực hiện bốc thăm bài thi với giáo viên tham dự. Bên cạnh các tiêu chí đánh giá quá trình thể hiện kỹ năng bài giảng, mỗi giáo viên còn được đánh giá về tiêu chí sử dụng hiệu quả thiết bị dạy nghề tự làm, ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng để phản ánh toàn diện năng lực dạy học. Sau đó, các bài giảng được áp dụng vào giảng dạy của trường. Với kinh nghiệm hội giảng trước, nhà trường sẽ có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn cho giáo viên tham dự hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia 2020.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533