Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:35:00 05/03/2021  (Lượt xem:  4279 )
Nên tạo tâm thế tốt cho thầy và

Nên tạo tâm thế tốt cho thầy và trò khi đến trường

BT- Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động “Trường học hạnh phúc”, với thông điệp, thầy cô giáo thay đổi để hướng đến một môi trường sư phạm văn minh, thân thiện. Trường học hạnh phúc được tạo nên  bởi các hành vi chuẩn mực, trước hết là của thầy, cô giáo có đạo đức trong sáng, yêu nghề, tận tâm, tận lực. Nhưng hiện nay, không ít trường học vẫn chưa làm được điều đó. Giáo viên đến trường còn mang cảm giác ức chế sao học trò có những tiết học vui? Chỉ khi thầy cô thấy vui, thấy thoải mái thì những tiết học mới thăng hoa, hiệu quả và ngược lại.

Tai họa từ “bờ vách có tai”

Thầy cô không vui, thầy cô bị áp lực, bị căng thẳng phần nhiều đến từ những hành xử của ban giám hiệu nhà trường. Một số ban giám hiệu đang sử dụng quyền uy của mình để tạo áp lực không nhỏ lên đầu giáo viên. Không ít giáo viên than thở: “Đến trường mà lòng cứ nặng như chì, đầu óc căng thẳng, nặng nề cứ muốn dạy nhanh hết tiết rồi về cho khỏe”. 

Ảnh minh họa

Để quản lý, không ít ban giám hiệu các trường đã thiết lập một “đội mật vụ” quanh mình. Đội quân này có nhiệm vụ nghe ngóng, nắm bắt tình hình của giáo viên để về báo cho ban giám hiệu chấn chỉnh và đối phó. Thôi thì có rất nhiều chuyện để trình báo, phần lớn là những chuyện không ai dám nói trong cuộc họp, không ai dám góp ý thẳng với ban giám hiệu như về cách ứng xử, cách làm việc của họ với giáo viên hay chuyện về những bất cập của thông tư này, nghị định kia, chuyện về phương pháp dạy học chưa hiệu quả... Không ít việc “nói đi thì nhẹ nói lại thì nặng” hay người trình báo theo kiểu thêm mắm thêm muối, kiểu trả thù cá nhân...

Một người mắc lỗi cả trường “lên thớt”

Khi được “mật báo”, có hiệu trưởng xử sự một cách tế nhị như mời riêng những thầy cô ấy về phòng hỏi chuyện để tìm hiểu thêm. Nhưng không ít hiệu trưởng chẳng thẩm tra, chẳng cần lắng nghe phản hồi từ cấp dưới, thế rồi họ mang ra cuộc họp hội đồng nhà trường nói móc mỉa, nói bóng nói gió, nói ám chỉ xa gần. Có hiệu trưởng còn sỗ sàng lên giọng chửi, mạt sát giáo viên một cách thậm tệ ngay trong cuộc họp theo kiểu: “Ai nói gì tôi biết hết. Các anh chị lo dạy dỗ, đừng tụm năm tụm ba tám chuyện rách việc lắm”… Cuộc họp hội đồng nhà trường lẽ ra là nơi bàn về chuyên môn, bàn về những biện pháp giúp đỡ học sinh để nâng cao chất lượng dạy học… lại trở thành nơi để hiệu trưởng tỏ oai quyền.

Phần lớn, giáo viên nín lặng ngồi nghe, một số thầy cô giáo lớn tuổi bức xúc: “Ai nói, ai làm, tôi đề nghị chỉ tên và nói nhanh gọn. Chứ kiểu bóng gió, chửi hoài như thế này đau óc lắm”. Dù nói thế, cũng chỉ để nghe, chứ chẳng thay đổi được gì bởi hiệu trưởng họ tự cho mình cái quyền được chửi giáo viên. Bởi thế nên phần lớn các buổi họp hội đồng giáo viên đều có cảm giác chính mình đang bị tra tấn nhiều hơn là ngồi họp. Chưa nói đến việc những giáo viên bị tố sẽ vĩnh viễn nằm trong danh sách “đen” của ban giám hiệu. Thế rồi, nhất cử nhất động của họ cũng bị để ý, bị soi mói một cách gắt gao.

Trong thực tế, những trường học có ban giám hiệu nhà trường tâm lý, thân thiện và tôn trọng giáo viên thì các thầy cô thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn nhiều. Có giáo viên bật mí “tâm thế vui, thoải mái, dạy học sẽ tốt, bỏ sức chăm lo cho học sinh cũng chẳng tiếc công. Nhưng một khi bị áp lực, mọi bực dọc sẽ trút lên đầu những học sinh vô tội”.  

                  Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533