Kinh tế Cập nhật lúc 15:58:29 28/10/2019  (Lượt xem:  6393 )
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận làm việc với Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn

BTO- Trước thông tin tình trạng các xe chở hàng nông sản (chủ yếu là mặt hàng thanh long) đang tồn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nhân dịp đang tham dự kỳ họp thứ 8 tại Hà Nội, chiều ngày 27/10/2019 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp đến Cửa khẩu Tân Thanh nắm tình hình các xe chở hàng ùn ứ tại cửa khẩu và trực tiếp gặp gỡ một số tài xế xe hàng của tỉnh Bình Thuận.

Làm việc với đại diện đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh - Ông Nguyễn Văn Luật, Phụ trách tổ Biên phòng của đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Từ ngày 15/10 đến nay, lượng hàng dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến (khoảng trên 250 xe/ngày) chủ yếu là mặt hàng thanh long do đang vào mùa chính vụ. Bên cạnh đó, từ ngày 12/10, Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu nên lực lượng chức năng Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và xe có hàng bằng máy soi và thực hiện truy xuất nguồn gốc ngay tại cửa khẩu để hạn chế tình trạng hàng không đạt tiêu chuẩn, khi xe hàng đã đưa vào bãi nhưng không đạt tiêu chuẩn phải làm thủ tục đưa trở về lại Việt Nam. Thời gian kiểm tra mất khoảng 6 - 10 phút/xe, trong khi trước đây chỉ khoảng 3 phút/xe. Do đó lượng xe thông quan tối đa trong ngày chỉ khoảng 120 - 150 xe (thay vì từ 200 – 240 xe) dẫn đến ùn ứ xe hàng tại cửa khẩu, có ngày tồn khoảng 400 xe, cao điểm ngày 18/10 tồn khoảng 500 xe.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương tỉnh Lạng Sơn đã làm việc với Hải quan cửa khẩu Trung Quốc tăng thời gian làm thủ tục, kiểm tra xe lên từ 7 giờ đến 20 giờ 30 hàng ngày (bình thường chỉ làm từ 7 giờ đến 17 giờ) để tăng lượng xe được thông quan, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các chủ hàng và lái xe phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của Hải quan nước bạn, bảo đảm nguồn hàng đạt chất lượng. Tính đến 17h ngày 27/10 lượng phương tiện tại cửa khẩu còn tồn ứ khoảng 100 đến 150 xe hàng.

Gặp gỡ với một số lái xe hàng của tỉnh Bình Thuận, các lái xe cho biết: Tình trạng tắc nghẽn như các ngày trước không còn, hiện chỉ còn ùn ứ do chậm làm thủ tục hơn so với thời gian trước ngày 15/10, các chủ hàng và lái xe mong muốn và hy vọng tình trạng ùn ứ xe hàng sẽ không còn trong thời gian tới để giảm chi phí và rủi ro cho các chủ hàng.

 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu tăng cường các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các chủ hàng xuất khẩu thanh long của của các địa phương trong cả nước, nhất là tỉnh Bình Thuận khắc phục những khó khăn nói trên. Đồng thời, các nhà vườn thanh long cần phải thực hiện sản xuất rãi vụ, để tránh tình trạng cung vượt quá mức cầu như vừa qua và đặc biệt phải đảm bảo an toàn thực phẩm để cây thanh long phát triển bền vững.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết