Kinh tế Cập nhật lúc 15:58:29 28/10/2019  (Lượt xem:  6123 )
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận làm việc với Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn

BTO- Trước thông tin tình trạng các xe chở hàng nông sản (chủ yếu là mặt hàng thanh long) đang tồn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nhân dịp đang tham dự kỳ họp thứ 8 tại Hà Nội, chiều ngày 27/10/2019 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp đến Cửa khẩu Tân Thanh nắm tình hình các xe chở hàng ùn ứ tại cửa khẩu và trực tiếp gặp gỡ một số tài xế xe hàng của tỉnh Bình Thuận.

Làm việc với đại diện đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh - Ông Nguyễn Văn Luật, Phụ trách tổ Biên phòng của đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Từ ngày 15/10 đến nay, lượng hàng dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến (khoảng trên 250 xe/ngày) chủ yếu là mặt hàng thanh long do đang vào mùa chính vụ. Bên cạnh đó, từ ngày 12/10, Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu nên lực lượng chức năng Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và xe có hàng bằng máy soi và thực hiện truy xuất nguồn gốc ngay tại cửa khẩu để hạn chế tình trạng hàng không đạt tiêu chuẩn, khi xe hàng đã đưa vào bãi nhưng không đạt tiêu chuẩn phải làm thủ tục đưa trở về lại Việt Nam. Thời gian kiểm tra mất khoảng 6 - 10 phút/xe, trong khi trước đây chỉ khoảng 3 phút/xe. Do đó lượng xe thông quan tối đa trong ngày chỉ khoảng 120 - 150 xe (thay vì từ 200 – 240 xe) dẫn đến ùn ứ xe hàng tại cửa khẩu, có ngày tồn khoảng 400 xe, cao điểm ngày 18/10 tồn khoảng 500 xe.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương tỉnh Lạng Sơn đã làm việc với Hải quan cửa khẩu Trung Quốc tăng thời gian làm thủ tục, kiểm tra xe lên từ 7 giờ đến 20 giờ 30 hàng ngày (bình thường chỉ làm từ 7 giờ đến 17 giờ) để tăng lượng xe được thông quan, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các chủ hàng và lái xe phải tuân thủ nghiêm ngặt các qui định của Hải quan nước bạn, bảo đảm nguồn hàng đạt chất lượng. Tính đến 17h ngày 27/10 lượng phương tiện tại cửa khẩu còn tồn ứ khoảng 100 đến 150 xe hàng.

Gặp gỡ với một số lái xe hàng của tỉnh Bình Thuận, các lái xe cho biết: Tình trạng tắc nghẽn như các ngày trước không còn, hiện chỉ còn ùn ứ do chậm làm thủ tục hơn so với thời gian trước ngày 15/10, các chủ hàng và lái xe mong muốn và hy vọng tình trạng ùn ứ xe hàng sẽ không còn trong thời gian tới để giảm chi phí và rủi ro cho các chủ hàng.

 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu tăng cường các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các chủ hàng xuất khẩu thanh long của của các địa phương trong cả nước, nhất là tỉnh Bình Thuận khắc phục những khó khăn nói trên. Đồng thời, các nhà vườn thanh long cần phải thực hiện sản xuất rãi vụ, để tránh tình trạng cung vượt quá mức cầu như vừa qua và đặc biệt phải đảm bảo an toàn thực phẩm để cây thanh long phát triển bền vững.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533