Kinh tế Cập nhật lúc 08:19:06 17/04/2019  (Lượt xem:  1460 )
Dưa lưới công nghệ cao

Dưa lưới công nghệ cao “bén rễ”

BT - Trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng đang mở ra cho thủ phủ “rồng xanh” Hàm Thuận Nam thêm một loại cây trồng mới cho thu nhập tốt.

Trồng dưa lưới nhà màng

Tại Bình Thuận, dưa lưới vẫn còn là một loại cây trồng còn mới. Thời gian qua, một số địa phương Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình đã trồng thử nghiệm. Riêng tại Hàm Thuận Nam, dưa lưới “bén rễ” và được trồng trong hệ thống nhà màng công nghệ cao 2 năm nay, các trang trại trồng dưa lưới đều đánh giá: Đây là một cây trồng triển vọng! 

Dưa lưới công nghệ cao trang trại Bình An.

5 khu nhà màng trồng dưa lưới trên diện tích hơn 1 ha của trang trại Bình An đóng chân tại xã Thuận Quý được đầu tư bài bản. Hệ thống nhà màng ứng dụng công nghệ cao các công đoạn: công nghệ tưới tự động kết hợp bón phân, quy trình xử lý môi trường đất, vườn ươm, cây giống, chăm sóc đều theo tiêu chuẩn VietGAP…

Dẫn chúng tôi tham quan vườn, anh Dương Quốc Toàn - quản lý trang trại nói: Có 2 nhà màng lớn mỗi nhà màng rộng 2.400 m2 đã cho thu hoạch lứa thứ 3, còn lại 3 nhà màng mỗi nhà 1.800 m2 đang trong quá trình thả cây con xuống lứa mới. Thường thì  mỗi dây chỉ nên giữ 1 trái để quả đạt trọng lượng, chất lượng theo yêu cầu”. Mới chỉ trồng thử nghiệm 5 tháng, 3 lứa dưa lưới thu hoạch đều phát triển tốt, trọng lượng quả đạt từ 1,2 - 1,3 kg cũng như độ ngọt thanh. Dưa thu hoạch được các thương lái mua tại vườn với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Tiên phong trồng loại trái cây này phải kể đến trang trại Phúc An (xã Hàm Cường). Trên diện tích 3,2 sào, trang trại xây dựng 2 hệ thống nhà màng rộng 3.200 m2 trồng dưa lưới các giống TL3, AB - giống dưa chịu nhiệt độ cao lại có nhiều giá trị dinh dưỡng, giá thành cao thị trường tiêu thụ ổn định. Trong nhà màng kín, những hàng dưa thẳng tắp một màu xanh mướt, những trái dưa tròn lẵn, có vân lưới đẹp, độ lớn đồng đều trông bắt mắt. Kỹ sư trang trại Lưu Thị Thanh Nữ giải thích: “Qua thực tế, dưa lưới chỉ trồng thành công trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa cách ly tốt hơn với các loại côn trùng gây bệnh hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường, năng suất trái cao hơn, cho ra thị trường sản phẩm sạch”. Trong hệ thống nhà màng công nghệ cao, dưa lưới được chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, việc tưới nước được áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Netafim (Israel). Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cách tưới này cũng giúp cho chất dinh dưỡng từ phân bón và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Trung bình từ 2,5 - 3 tháng dưa cho thu hoạch, mỗi năm canh tác 3 vụ, 1 sào cho 2,5 tấn quả. Theo tính toán của trang trại sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận cao, thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, mô hình trồng dưa lưới nhà màng công nghệ cao có chi phí đầu tư lớn và đầu ra vẫn còn khó khăn nên các trang trại cân nhắc chưa đầu tư mở rộng diện tích.

Ứng dụng công nghệ cao

Ông Nguyễn Văn Phúc -Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hàm Thuận Nam nhận định: Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao ứng phó biến đổi khí hậu vì kiểm soát được về môi trường và chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu sinh trưởng dưa lưới trong nhà kính. Dưa lưới thích hợp khí hậu, thổ nhưỡng góp phần đa dạng thêm cơ cấu cây trồng và sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn. Về đầu ra cho dưa lưới, ông Phúc cũng thông tin: Đã có Công ty THHH Thép Tiên Phong đặt vấn đề ký kết hợp đồng tiêu thụ, huyện khuyến khích đầu tư dưa lưới công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ tạo ra thêm sản phẩm lợi thế, an toàn thực phẩm.

“Qua thực tế, dưa lưới chỉ trồng thành công trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa cách ly tốt hơn với các loại côn trùng gây bệnh hay ứng phó trước thời tiết thay đổi thất thường, năng suất trái cao hơn, cho ra thị trường sản phẩm sạch” - kỹ sư Lưu Thị Thanh Nữ (trang trại Phúc An).

Dưa lưới mọng nước, giàu vitamin, được gọi là loại dưa “vua” bởi cả giá trị dinh dưỡng và đặc điểm khó trồng ở điều kiện ngoài trời. Đặc biệt, trồng dưa lưới còn đòi hỏi kỹ thuật cao, nguồn vốn lớn từ khâu chuẩn bị khung nhà màng, mua giống, giá thể, điều hòa môi trường và dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng, cách tỉa cành, lá và tuyển chọn quả… Mặt khác, hiện nay nhà vườn trồng dưa lưới đều lệ thuộc vào thị trường đầu vào với các yếu tố: giống, giá thể, các chất dinh dưỡng đều phải mua chưa tự sản xuất được. Còn thị trường đầu ra, với giá bán tại vườn từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, phần lớn bán qua thương lái nhập sỉ cho các doanh nghiệp chủ yếu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh theo kiểu thuận mua vừa bán chứ chưa có hợp đồng ràng buộc. Với sản lượng ít như hiện nay đầu ra chưa thành vấn đề. Muốn mở rộng diện tích trồng dưa lưới thành cây hàng hóa lớn thì phải giải quyết một cách căn cơ vấn đề thị trường, đặc biệt là thị trường đầu ra. Cần có sự liên kết các chủ vườn, chính quyền huyện “bắt tay” trang trại cùng làm việc này. Dù mới ở diện tích còn khiêm tốn, nhưng thành công ở 2 mô hình trồng dưa lưới cho thấy vùng đất Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận có thể trồng được các cây đòi hỏi công nghệ cao. Và phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu. Càng sớm tổ chức được nông nghiệp công nghệ cao bao nhiêu càng nhanh chóng có lợi ích lớn bấy nhiêu. Cuối cùng là để có nông nghiệp công nghệ cao, phải tạo điều kiện để mời gọi đầu tư, cùng với đó là tổ chức thị trường cho nó.

Thanh Duyên

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533