Kinh tế Cập nhật lúc 08:59:30 12/08/2020  (Lượt xem:  3476 )
Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA:

Tận dụng “tuyến cao tốc” xuất hàng hóa lợi thế sang EU

BT - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội thuận lợi đối với nước ta. Cùng cả nước, Bình Thuận cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện và không ngừng nỗ lực để tham gia “tuyến cao tốc” đưa hàng hóa, sản phẩm lợi thế của địa phương sang thị trường EU… 

Mở ra cơ hội lớn

Ngay sau khi có hiệu lực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA đến 63 tỉnh, thành trên cả nước. Bởi đây là một trong những Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia với nhiều cam kết sâu, rộng và là nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU.

Riêng Bình Thuận, hiện EU là một trong những thị trường xuất khẩu hàng hóa chính của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU mỗi năm chiếm khoảng 20% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của địa phương, chủ yếu: Thủy hải sản (tươi và đông lạnh), nông sản (phần nhiều là thanh long) và sản phẩm giày dép với thị trường chính là Hà Lan, Italia, Đức, Bỉ, Pháp, Anh…

Được ví như “tuyến cao tốc” hướng Tây kết nối Việt Nam với thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới, Hiệp định EVFTA thực sự mở ra cơ hội lớn cho nước ta. Theo đó khi triển khai, Hiệp định EVFTA cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ cũng như xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến có thể tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42% vào năm 2025, tăng lên mức gần 45% vào năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam… 

May mặc - là một trong những mặt hàng có lợi thế của Bình Thuận để xuất sang thị trường EU.

Cần tận dụng hiệu quả

Thế nhưng, việc thực thi hiệp định cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp Bình Thuận trong khi đa số đều có quy mô nhỏ, nguồn vốn hạn chế, quy trình sản xuất chưa đạt chuẩn EU. Một số doanh nghiệp địa phương đến nay vẫn thiếu nhân lực có ngoại ngữ, kỹ năng đàm phán xúc tiến thương mại chuyên nghiệp để thực hiện hoạt động xuất khẩu vào thị trường EU… Vì vậy để tận dụng hiệu quả cơ hội, ứng phó với những thách thức đi kèm với EVFTA thì địa phương cần triển khai ngay một số giải pháp liên quan đến hiệp định.

Thời gian tới, tỉnh và ngành chức năng sẽ tập trung phổ biến, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp Bình Thuận về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung, nhất là về cơ hội và thách thức từ Hiệp định EVFTA. Đặc biệt là về cách thức tận dụng các cam kết EVFTA trong hoạt động kinh doanh, phù hợp với đặc thù lẫn điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiếp tục triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời gia tăng kim ngạch sang thị trường EU thông qua những mặt hàng có lợi thế xuất khẩu như thủy sản, may mặc, nông lâm sản…

Cùng với việc tăng cường quảng bá hình ảnh thương hiệu những mặt hàng có lợi thế xuất khẩu của Bình Thuận hướng tới thị trường EU, địa phương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại tại thị trường này. Song song đó còn tăng cường quản lý chất lượng các mặt hàng xuất khẩu chủ lực từ khâu sản xuất, thu hoạch, thu mua đến chế biến, đóng gói đảm bảo an toàn thực phẩm… đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt khi xuất khẩu sang thị trường EU.

Đối với doanh nghiệp địa phương cần mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị phục vụ sản xuất những sản phẩm có lợi thế của Bình Thuận, chú trọng đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhất là trong xây dựng, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng phù hợp và bảo hộ thương hiệu đối với lĩnh vực sản xuất, trước hết ưu tiên tập trung vào nhóm hàng thủy sản, nông lâm sản, may mặc…       

Với các thị trường truyền thống như Hà Lan, Đức, Anh, Pháp, Italia, Bỉ… được coi là thị trường cửa ngõ, giúp lan tỏa đi các nước khác trong khối EU thì  doanh nghiệp Bình Thuận cần tiếp tục khai thác, tận dụng tối đa lợi thế mà EVFTA mang lại nhằm mở rộng thị phần, phát huy lợi thế cạnh tranh của mình…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết