Kinh tế Cập nhật lúc 09:15:30 23/05/2019  (Lượt xem:  2524 )
New Page 1

“Làm giá” đất dự án điện mặt trời

BT - 1. Những ngày qua, tại Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 thuộc xã Vĩnh Hảo không hết căng thẳng, khi một hộ dân không đồng ý mức đền bù liên quan đến vùng đất sẽ thu hồi để xây dựng 2 trụ thép, mỗi trụ có mống 100 m2 để đấu nối lên lưới điện quốc gia. Đền bù đất nông nghiệp thì theo quy định của Nhà nước, hộ dân này không đồng ý. Còn với Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6, chủ đầu tư dự án điện mặt trời có quy mô công suất 50MW, sử dụng khoảng 60 ha đất thì hộ dân này đòi 6 tỷ đồng tiền hỗ trợ. Theo Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6, áp đơn giá bình thường, vùng đất làm 2 trụ thép… khoảng 290 m2 chỉ có giá 83 triệu đồng, công ty đã đồng ý với mức hỗ trợ 2 tỷ đồng, tức tăng so với số tiền theo quy định hơn 200 lần nhưng hộ dân này vẫn chưa đồng ý… Sau nhiều lần thương lượng nhưng không thành, mới đây, UBND  huyện Tuy Phong phải tổ chức cưỡng chế. Cuộc cưỡng chế dù mang về đất nhưng nhà đầu tư  lại không thể thi công, vì hộ dân không cho mượn đất để máy móc vào xây dựng. Chính quyền huyện Tuy Phong đang tìm cách gỡ, doanh nghiệp cũng dốc lực cuối cùng tìm tiếng nói chung để có thể đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6 cho rằng việc xây dựng nhà máy đã xong nhưng khâu xây dựng 2 trụ đấu nối lưới điện trở ngại thế này, nguy cơ dự án không thể hòa lưới kịp trước 30/6. Bây giờ, hàng nghìn tỷ đồng đang nằm phơi nắng. Công ty đang lo ngại giá điện mà công ty bán sau 30/6 sẽ không thể đủ lời…

2. Trên đây là một ví dụ việc đền bù bồi thường đến ngộp thở, vì ưu thế đó là đất của hộ dân, có sổ đỏ đàng hoàng. Còn với đất mà Nhà nước cho các hộ dân thuê thì cuộc “làm giá” trên đủ kiểu, vì dân ý thức được rằng, theo quy định chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất. Câu chuyện diễn ra mới đây tại Dự án Nhà máy điện mặt trời Eco Seido Tuy Phong thuộc địa bàn xã Phú Lạc có thể cảm nhận rõ việc “làm giá” đất quá lố. Đó là chuyện có 2 hộ dân ở xã Phú Lạc thuê đất với tổng diện tích 40 ha, (mỗi hộ 20 ha) ở vùng núi Nạng trồng rừng từ năm 2010 nhưng vùng đất này sỏi, đá nhiều nên hình như cũng không triển khai trồng. Khi dự án điện mặt trời vô, năm 2017 chính quyền huyện Tuy Phong, xã Phú Lạc làm công tác kiểm kê đất đai, 2 người này không có mặt, dù xã đã gửi thư mời 3 lần. Nhưng đến tháng 3/2019, một người khác ở thị xã Long khánh, Đồng Nai xuất hiện báo với chính quyền, với doanh nghiệp điện mặt trời là đã được 2 hộ dân trên ủy quyền sử dụng vùng đất này với hợp đồng ủy quyền ghi từ năm 2016. Đồng thời cũng trưng ra chứng thư thẩm định giá vùng đất 40 ha trên do một đơn vị tại TP.HCM thực hiện vào ngày 5/4/2019 với tài sản thẩm định giá nhấn mạnh về lợi thế quyền thuê đất và công trình xây dựng trên đất. Điều giật mình là đơn vị thẩm định giá đã thẩm định tài sản trên vùng đất hoang hóa đó hơn 18,2 tỷ đồng. Trong đó, tên tài sản cụ thể tính ra tiền rất vô lý. Ví dụ, giếng khoan sâu đến 200 m, trong khi ở đây chỉ khoan 50 m là có nước… khoáng, có giá đến 1,2 tỷ đồng. Và có 8 giếng nước như thế, trong khi trên thực địa thì không thấy cây trồng nào. Hay giá tiền thuê đất của Nhà nước, chứng thư thẩm định giá tính luôn trọn 40 năm sau ra số tiền gần 7,4 tỷ đồng… Người này yêu cầu doanh nghiệp điện mặt trời căn cứ vào thẩm định giá đó, trả tiền cho ông, nếu muốn sử dụng 40 ha đất. Trong khi công việc đền bù là của chính quyền sở tại, doanh nghiệp chỉ chuyển tiền cho chính quyền chi trả cho các hộ dân hoặc có thể hỗ trợ thêm để đẩy nhanh tiến độ lấy đất sạch.

3. Công tác đền bù giải tỏa vốn dĩ rất khó lâu nay. Có nhiều dự án công tác đền bù kéo dài chục năm, thậm chí nhiều hơn đến khi tính toán lại, thấy dự án không hiệu quả, đành phải bỏ ngang. Riêng với các dự án điện mặt trời, do yếu tố đặc thù của chính sách mua bán điện liên quan đến giá bán với cột mốc hòa lưới điện trước 30/6 đã khiến công tác đền bù giải tỏa trên càng gay gắt hơn, càng khó khăn hơn gấp bội lần. Chính các nhà đầu tư, vì muốn bỏ nhỏ được lớn nên chấp nhận hỗ trợ cao để có mặt bằng cho thi công kịp tiến độ nên các hộ dân có đất nằm trong vùng dự án mặc sức “làm giá” đất. Tuy Phong, nơi có đến 9 dự án đăng ký hòa lưới điện trước 30/6 tới trở thành nơi nóng bỏng nhất trong đền bù giải tỏa đất từ những tháng qua. Và một số vụ việc đã được kiến nghị lên tỉnh, có thể khởi kiện ra tòa… 

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết