Kinh tế Cập nhật lúc 09:15:30 23/05/2019  (Lượt xem:  1883 )
New Page 1

“Làm giá” đất dự án điện mặt trời

BT - 1. Những ngày qua, tại Dự án Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 thuộc xã Vĩnh Hảo không hết căng thẳng, khi một hộ dân không đồng ý mức đền bù liên quan đến vùng đất sẽ thu hồi để xây dựng 2 trụ thép, mỗi trụ có mống 100 m2 để đấu nối lên lưới điện quốc gia. Đền bù đất nông nghiệp thì theo quy định của Nhà nước, hộ dân này không đồng ý. Còn với Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6, chủ đầu tư dự án điện mặt trời có quy mô công suất 50MW, sử dụng khoảng 60 ha đất thì hộ dân này đòi 6 tỷ đồng tiền hỗ trợ. Theo Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6, áp đơn giá bình thường, vùng đất làm 2 trụ thép… khoảng 290 m2 chỉ có giá 83 triệu đồng, công ty đã đồng ý với mức hỗ trợ 2 tỷ đồng, tức tăng so với số tiền theo quy định hơn 200 lần nhưng hộ dân này vẫn chưa đồng ý… Sau nhiều lần thương lượng nhưng không thành, mới đây, UBND  huyện Tuy Phong phải tổ chức cưỡng chế. Cuộc cưỡng chế dù mang về đất nhưng nhà đầu tư  lại không thể thi công, vì hộ dân không cho mượn đất để máy móc vào xây dựng. Chính quyền huyện Tuy Phong đang tìm cách gỡ, doanh nghiệp cũng dốc lực cuối cùng tìm tiếng nói chung để có thể đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Năng lượng Vĩnh Hảo 6 cho rằng việc xây dựng nhà máy đã xong nhưng khâu xây dựng 2 trụ đấu nối lưới điện trở ngại thế này, nguy cơ dự án không thể hòa lưới kịp trước 30/6. Bây giờ, hàng nghìn tỷ đồng đang nằm phơi nắng. Công ty đang lo ngại giá điện mà công ty bán sau 30/6 sẽ không thể đủ lời…

2. Trên đây là một ví dụ việc đền bù bồi thường đến ngộp thở, vì ưu thế đó là đất của hộ dân, có sổ đỏ đàng hoàng. Còn với đất mà Nhà nước cho các hộ dân thuê thì cuộc “làm giá” trên đủ kiểu, vì dân ý thức được rằng, theo quy định chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất. Câu chuyện diễn ra mới đây tại Dự án Nhà máy điện mặt trời Eco Seido Tuy Phong thuộc địa bàn xã Phú Lạc có thể cảm nhận rõ việc “làm giá” đất quá lố. Đó là chuyện có 2 hộ dân ở xã Phú Lạc thuê đất với tổng diện tích 40 ha, (mỗi hộ 20 ha) ở vùng núi Nạng trồng rừng từ năm 2010 nhưng vùng đất này sỏi, đá nhiều nên hình như cũng không triển khai trồng. Khi dự án điện mặt trời vô, năm 2017 chính quyền huyện Tuy Phong, xã Phú Lạc làm công tác kiểm kê đất đai, 2 người này không có mặt, dù xã đã gửi thư mời 3 lần. Nhưng đến tháng 3/2019, một người khác ở thị xã Long khánh, Đồng Nai xuất hiện báo với chính quyền, với doanh nghiệp điện mặt trời là đã được 2 hộ dân trên ủy quyền sử dụng vùng đất này với hợp đồng ủy quyền ghi từ năm 2016. Đồng thời cũng trưng ra chứng thư thẩm định giá vùng đất 40 ha trên do một đơn vị tại TP.HCM thực hiện vào ngày 5/4/2019 với tài sản thẩm định giá nhấn mạnh về lợi thế quyền thuê đất và công trình xây dựng trên đất. Điều giật mình là đơn vị thẩm định giá đã thẩm định tài sản trên vùng đất hoang hóa đó hơn 18,2 tỷ đồng. Trong đó, tên tài sản cụ thể tính ra tiền rất vô lý. Ví dụ, giếng khoan sâu đến 200 m, trong khi ở đây chỉ khoan 50 m là có nước… khoáng, có giá đến 1,2 tỷ đồng. Và có 8 giếng nước như thế, trong khi trên thực địa thì không thấy cây trồng nào. Hay giá tiền thuê đất của Nhà nước, chứng thư thẩm định giá tính luôn trọn 40 năm sau ra số tiền gần 7,4 tỷ đồng… Người này yêu cầu doanh nghiệp điện mặt trời căn cứ vào thẩm định giá đó, trả tiền cho ông, nếu muốn sử dụng 40 ha đất. Trong khi công việc đền bù là của chính quyền sở tại, doanh nghiệp chỉ chuyển tiền cho chính quyền chi trả cho các hộ dân hoặc có thể hỗ trợ thêm để đẩy nhanh tiến độ lấy đất sạch.

3. Công tác đền bù giải tỏa vốn dĩ rất khó lâu nay. Có nhiều dự án công tác đền bù kéo dài chục năm, thậm chí nhiều hơn đến khi tính toán lại, thấy dự án không hiệu quả, đành phải bỏ ngang. Riêng với các dự án điện mặt trời, do yếu tố đặc thù của chính sách mua bán điện liên quan đến giá bán với cột mốc hòa lưới điện trước 30/6 đã khiến công tác đền bù giải tỏa trên càng gay gắt hơn, càng khó khăn hơn gấp bội lần. Chính các nhà đầu tư, vì muốn bỏ nhỏ được lớn nên chấp nhận hỗ trợ cao để có mặt bằng cho thi công kịp tiến độ nên các hộ dân có đất nằm trong vùng dự án mặc sức “làm giá” đất. Tuy Phong, nơi có đến 9 dự án đăng ký hòa lưới điện trước 30/6 tới trở thành nơi nóng bỏng nhất trong đền bù giải tỏa đất từ những tháng qua. Và một số vụ việc đã được kiến nghị lên tỉnh, có thể khởi kiện ra tòa… 

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533