Kinh tế Cập nhật lúc 10:38:21 14/03/2019  (Lượt xem:  798 )

Phó Chủ tịch tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

BTO - Ngày 13/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cùng các ngành liên quan đã đến kiểm tra chốt kiểm dịch động vật tạm thời (gọi tắt chốt kiểm dịch) trên quốc lộ 1A tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong).

Chốt kiểm dịch tại xã Vĩnh Tân là “cửa ngõ” của tỉnh, tiếp giáp với tỉnh Ninh Thuận, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chốt Vĩnh Tân

Báo cáo với Phó Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Thương, Tổ phó chốt kiểm dịch cho biết: lực lượng trực tại chốt đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh. Từ lúc thành lập chốt (ngày 8/3) đến ngày 12/3, chốt  kiểm dịch Vĩnh Tân đã dừng và kiểm tra 17 xe chở gia súc, gia cầm, trong đó có 14 xe chở lợn với 1.154 con. Qua kiểm tra, các chủ phương tiện đều chấp hành tốt khai báo với chốt để thực hiện kiểm dịch, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh.  

Để thực hiện tốt việc phòng chống, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch yêu cầu chốt kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt khâu kiểm tra, kiểm soát, vận chuyển lợn ra vào tỉnh; yêu cầu xe chở lợn phải có giấy xác nhận kiểm dịch và có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng, nếu không có giấy tờ thì yêu cầu xe quay về hoặc giữ lại để xử lý. Ngoài việc đảm bảo lực lượng trực tại chỗ, chốt kiểm dịch phải đảm bảo vật tư, hoá chất để khử trùng cho các xe ra, vào tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Các huyện khẩn trương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y; thực hiện nguyên tắc “5 không” trong hoạt động chăn nuôi: “Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh cũng như thịt lợn chết; không vứt xác lợn bệnh, chết ra môi trường để làm phán tán dịch bệnh rộng hơn; không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt”.

Xe vận chuyển gia súc, gia cầm qua chốt kiểm dịch được kiểm tra chặt chẽ.

Trước đó, để ngăn chăn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn , UBND tỉnh đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại xã Tân Đức (huyện Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong).

Lực lượng trực tại hai 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời này có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, 5 chốt kiểm dịch tạm thời cũng được thành lập tại 5 huyện tiếp giáp với các tỉnh như: huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc (giáp ranh Lâm Đồng); huyện Hàm Tân (giáp ranh Bà Rịa - Vũng Tàu); huyện Tánh Linh, Đức Linh (giáp ranh Đồng Nai).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã thành lập Đường dây nóng (0252.3819192) để tiếp nhận thông tin tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533