Kinh tế Cập nhật lúc 10:38:21 14/03/2019  (Lượt xem:  1202 )

Phó Chủ tịch tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

BTO - Ngày 13/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cùng các ngành liên quan đã đến kiểm tra chốt kiểm dịch động vật tạm thời (gọi tắt chốt kiểm dịch) trên quốc lộ 1A tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong).

Chốt kiểm dịch tại xã Vĩnh Tân là “cửa ngõ” của tỉnh, tiếp giáp với tỉnh Ninh Thuận, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chốt Vĩnh Tân

Báo cáo với Phó Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Thương, Tổ phó chốt kiểm dịch cho biết: lực lượng trực tại chốt đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh. Từ lúc thành lập chốt (ngày 8/3) đến ngày 12/3, chốt  kiểm dịch Vĩnh Tân đã dừng và kiểm tra 17 xe chở gia súc, gia cầm, trong đó có 14 xe chở lợn với 1.154 con. Qua kiểm tra, các chủ phương tiện đều chấp hành tốt khai báo với chốt để thực hiện kiểm dịch, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh.  

Để thực hiện tốt việc phòng chống, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch yêu cầu chốt kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt khâu kiểm tra, kiểm soát, vận chuyển lợn ra vào tỉnh; yêu cầu xe chở lợn phải có giấy xác nhận kiểm dịch và có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng, nếu không có giấy tờ thì yêu cầu xe quay về hoặc giữ lại để xử lý. Ngoài việc đảm bảo lực lượng trực tại chỗ, chốt kiểm dịch phải đảm bảo vật tư, hoá chất để khử trùng cho các xe ra, vào tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Các huyện khẩn trương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y; thực hiện nguyên tắc “5 không” trong hoạt động chăn nuôi: “Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh cũng như thịt lợn chết; không vứt xác lợn bệnh, chết ra môi trường để làm phán tán dịch bệnh rộng hơn; không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt”.

Xe vận chuyển gia súc, gia cầm qua chốt kiểm dịch được kiểm tra chặt chẽ.

Trước đó, để ngăn chăn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn , UBND tỉnh đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại xã Tân Đức (huyện Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong).

Lực lượng trực tại hai 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời này có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, 5 chốt kiểm dịch tạm thời cũng được thành lập tại 5 huyện tiếp giáp với các tỉnh như: huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc (giáp ranh Lâm Đồng); huyện Hàm Tân (giáp ranh Bà Rịa - Vũng Tàu); huyện Tánh Linh, Đức Linh (giáp ranh Đồng Nai).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã thành lập Đường dây nóng (0252.3819192) để tiếp nhận thông tin tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533