Kinh tế Cập nhật lúc 15:59:38 08/08/2018  (Lượt xem:  855 )
Tháo gỡ tình hình hoạt động giã

Tháo gỡ tình hình hoạt động giã cào sai tuyến

BTO- Chiều 8/8, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương  đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 167 tàu/78.418 CV hành nghề giã cào bay, nhưng trên thực tế có 196 tàu/90.133 CV đang hoạt động. Trong đó, Tuy Phong, Phan Thiết và La Gi có số lượng tàu cá hành nghề giã cào bay nhiều nhất. Trên thực tế, các tàu giã cào bay đều hoạt động kiêm nghề, chủ yếu là nghề lưới kéo truyền thống (giã cào đáy) 82,7%, nghề câu 13,3%, nghề vay rút chì 3,6% và pha xúc 0,4%.

Đáng chú ý nghề giã cào  bay hoạt động mạnh vào mùa cá Nam, thời điểm này cá nổi áp lộng. Việc đánh bắt sai tuyến rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng, trực tiếp đến quyền lợi của ngư dân. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 12 trường hợp giã cào bay, 12 trường hợp giã cào đáy. Đưa các trường hợp vi phạm này ra khỏi danh sách hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ.

 Mặc dù  thời gian qua, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã có nhiều nổ lực trong công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý giã cào bay trái phép bằng rất nhiều biện pháp nên việc nhận thức của ngư dân cũng có chuyển biến, nhiều phương tiện đã chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, tình trạng giã cào bay, vi phạm vùng khai thác (vùng lộng và vùng ven bờ) vẫn diễn ra ở nhiều vùng biển, gây mất trật tự trị an trên biển, một số tàu không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động khai thác…

UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng vào những vùng trọng điểm, phức tạp, đặc biệt là huyện Tuy Phong. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các tổ liên ngành chống khai thác IUU tại các cảng cá, tàu cá trong và ngoài tỉnh cập bến bốc dỡ sản phẩm của nghề giã cào bay trong thời gian cấm.

UBND tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh và đổi mới tuyên truyền, giáo dục ngư dân, quản lý chặt chẽ việc cấp phép khai thác hải sản, ngăn chặn và xử lý thuyền giã cào bay hoạt động trái phép trên vùng biển của tình. Đặc biệt tàu cá giã cào bay ngoài tỉnh hoạt động trong vùng bờ, vùng lộng… Phía UBND tỉnh cũng đề nghị với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn thống nhất biện pháp quản lý giã cào bay “Cấm nghề giã cào bay hoạt động khai thác thuỷ sản từ ngày 01/4 đến 31/7 hàng năm” và “Cấm đóng mới phát triển tàu cá làm nghề lưới kéo”, để góp phần hạn chế tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoạt động giã cào bay.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ  Huỳnh Thanh Cảnh yêu cầu các địa phương và các ngành cần phối hợp chặt chẽ quản lý tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoat động giã cào bay, nhất là phương tiện và ngư dân có hành vi chống đối khi vi phạm. Cần phải kiên quyết hơn để tháo gỡ việc bị Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo bằng “thẻ vàng” vào tháng 10/2017. Thông tin, được biết vào đầu tháng 9, đoàn thanh tra của EC sẽ tiến hành thanh tra về những vấn đề mà ngành thuỷ sản đang vướng mắc.

Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533