Kinh tế Cập nhật lúc 15:59:38 08/08/2018  (Lượt xem:  924 )
Tháo gỡ tình hình hoạt động giã

Tháo gỡ tình hình hoạt động giã cào sai tuyến

BTO- Chiều 8/8, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương  đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 167 tàu/78.418 CV hành nghề giã cào bay, nhưng trên thực tế có 196 tàu/90.133 CV đang hoạt động. Trong đó, Tuy Phong, Phan Thiết và La Gi có số lượng tàu cá hành nghề giã cào bay nhiều nhất. Trên thực tế, các tàu giã cào bay đều hoạt động kiêm nghề, chủ yếu là nghề lưới kéo truyền thống (giã cào đáy) 82,7%, nghề câu 13,3%, nghề vay rút chì 3,6% và pha xúc 0,4%.

Đáng chú ý nghề giã cào  bay hoạt động mạnh vào mùa cá Nam, thời điểm này cá nổi áp lộng. Việc đánh bắt sai tuyến rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng, trực tiếp đến quyền lợi của ngư dân. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 12 trường hợp giã cào bay, 12 trường hợp giã cào đáy. Đưa các trường hợp vi phạm này ra khỏi danh sách hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ.

 Mặc dù  thời gian qua, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã có nhiều nổ lực trong công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý giã cào bay trái phép bằng rất nhiều biện pháp nên việc nhận thức của ngư dân cũng có chuyển biến, nhiều phương tiện đã chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, tình trạng giã cào bay, vi phạm vùng khai thác (vùng lộng và vùng ven bờ) vẫn diễn ra ở nhiều vùng biển, gây mất trật tự trị an trên biển, một số tàu không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động khai thác…

UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng vào những vùng trọng điểm, phức tạp, đặc biệt là huyện Tuy Phong. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các tổ liên ngành chống khai thác IUU tại các cảng cá, tàu cá trong và ngoài tỉnh cập bến bốc dỡ sản phẩm của nghề giã cào bay trong thời gian cấm.

UBND tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh và đổi mới tuyên truyền, giáo dục ngư dân, quản lý chặt chẽ việc cấp phép khai thác hải sản, ngăn chặn và xử lý thuyền giã cào bay hoạt động trái phép trên vùng biển của tình. Đặc biệt tàu cá giã cào bay ngoài tỉnh hoạt động trong vùng bờ, vùng lộng… Phía UBND tỉnh cũng đề nghị với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn thống nhất biện pháp quản lý giã cào bay “Cấm nghề giã cào bay hoạt động khai thác thuỷ sản từ ngày 01/4 đến 31/7 hàng năm” và “Cấm đóng mới phát triển tàu cá làm nghề lưới kéo”, để góp phần hạn chế tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoạt động giã cào bay.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ  Huỳnh Thanh Cảnh yêu cầu các địa phương và các ngành cần phối hợp chặt chẽ quản lý tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoat động giã cào bay, nhất là phương tiện và ngư dân có hành vi chống đối khi vi phạm. Cần phải kiên quyết hơn để tháo gỡ việc bị Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo bằng “thẻ vàng” vào tháng 10/2017. Thông tin, được biết vào đầu tháng 9, đoàn thanh tra của EC sẽ tiến hành thanh tra về những vấn đề mà ngành thuỷ sản đang vướng mắc.

Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533