Kinh tế Cập nhật lúc 15:59:38 08/08/2018  (Lượt xem:  593 )
Tháo gỡ tình hình hoạt động giã

Tháo gỡ tình hình hoạt động giã cào sai tuyến

BTO- Chiều 8/8, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương  đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 167 tàu/78.418 CV hành nghề giã cào bay, nhưng trên thực tế có 196 tàu/90.133 CV đang hoạt động. Trong đó, Tuy Phong, Phan Thiết và La Gi có số lượng tàu cá hành nghề giã cào bay nhiều nhất. Trên thực tế, các tàu giã cào bay đều hoạt động kiêm nghề, chủ yếu là nghề lưới kéo truyền thống (giã cào đáy) 82,7%, nghề câu 13,3%, nghề vay rút chì 3,6% và pha xúc 0,4%.

Đáng chú ý nghề giã cào  bay hoạt động mạnh vào mùa cá Nam, thời điểm này cá nổi áp lộng. Việc đánh bắt sai tuyến rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng, trực tiếp đến quyền lợi của ngư dân. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 12 trường hợp giã cào bay, 12 trường hợp giã cào đáy. Đưa các trường hợp vi phạm này ra khỏi danh sách hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ.

 Mặc dù  thời gian qua, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã có nhiều nổ lực trong công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý giã cào bay trái phép bằng rất nhiều biện pháp nên việc nhận thức của ngư dân cũng có chuyển biến, nhiều phương tiện đã chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, tình trạng giã cào bay, vi phạm vùng khai thác (vùng lộng và vùng ven bờ) vẫn diễn ra ở nhiều vùng biển, gây mất trật tự trị an trên biển, một số tàu không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động khai thác…

UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng vào những vùng trọng điểm, phức tạp, đặc biệt là huyện Tuy Phong. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các tổ liên ngành chống khai thác IUU tại các cảng cá, tàu cá trong và ngoài tỉnh cập bến bốc dỡ sản phẩm của nghề giã cào bay trong thời gian cấm.

UBND tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh và đổi mới tuyên truyền, giáo dục ngư dân, quản lý chặt chẽ việc cấp phép khai thác hải sản, ngăn chặn và xử lý thuyền giã cào bay hoạt động trái phép trên vùng biển của tình. Đặc biệt tàu cá giã cào bay ngoài tỉnh hoạt động trong vùng bờ, vùng lộng… Phía UBND tỉnh cũng đề nghị với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn thống nhất biện pháp quản lý giã cào bay “Cấm nghề giã cào bay hoạt động khai thác thuỷ sản từ ngày 01/4 đến 31/7 hàng năm” và “Cấm đóng mới phát triển tàu cá làm nghề lưới kéo”, để góp phần hạn chế tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoạt động giã cào bay.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ  Huỳnh Thanh Cảnh yêu cầu các địa phương và các ngành cần phối hợp chặt chẽ quản lý tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoat động giã cào bay, nhất là phương tiện và ngư dân có hành vi chống đối khi vi phạm. Cần phải kiên quyết hơn để tháo gỡ việc bị Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo bằng “thẻ vàng” vào tháng 10/2017. Thông tin, được biết vào đầu tháng 9, đoàn thanh tra của EC sẽ tiến hành thanh tra về những vấn đề mà ngành thuỷ sản đang vướng mắc.

Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533