Kinh tế Cập nhật lúc 15:59:38 08/08/2018  (Lượt xem:  880 )
Tháo gỡ tình hình hoạt động giã

Tháo gỡ tình hình hoạt động giã cào sai tuyến

BTO- Chiều 8/8, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương  đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 30-CT/TU về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 167 tàu/78.418 CV hành nghề giã cào bay, nhưng trên thực tế có 196 tàu/90.133 CV đang hoạt động. Trong đó, Tuy Phong, Phan Thiết và La Gi có số lượng tàu cá hành nghề giã cào bay nhiều nhất. Trên thực tế, các tàu giã cào bay đều hoạt động kiêm nghề, chủ yếu là nghề lưới kéo truyền thống (giã cào đáy) 82,7%, nghề câu 13,3%, nghề vay rút chì 3,6% và pha xúc 0,4%.

Đáng chú ý nghề giã cào  bay hoạt động mạnh vào mùa cá Nam, thời điểm này cá nổi áp lộng. Việc đánh bắt sai tuyến rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cộng đồng, trực tiếp đến quyền lợi của ngư dân. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 12 trường hợp giã cào bay, 12 trường hợp giã cào đáy. Đưa các trường hợp vi phạm này ra khỏi danh sách hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ.

 Mặc dù  thời gian qua, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã có nhiều nổ lực trong công tác quản lý, ngăn chặn, xử lý giã cào bay trái phép bằng rất nhiều biện pháp nên việc nhận thức của ngư dân cũng có chuyển biến, nhiều phương tiện đã chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, tình trạng giã cào bay, vi phạm vùng khai thác (vùng lộng và vùng ven bờ) vẫn diễn ra ở nhiều vùng biển, gây mất trật tự trị an trên biển, một số tàu không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động khai thác…

UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng vào những vùng trọng điểm, phức tạp, đặc biệt là huyện Tuy Phong. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các tổ liên ngành chống khai thác IUU tại các cảng cá, tàu cá trong và ngoài tỉnh cập bến bốc dỡ sản phẩm của nghề giã cào bay trong thời gian cấm.

UBND tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh và đổi mới tuyên truyền, giáo dục ngư dân, quản lý chặt chẽ việc cấp phép khai thác hải sản, ngăn chặn và xử lý thuyền giã cào bay hoạt động trái phép trên vùng biển của tình. Đặc biệt tàu cá giã cào bay ngoài tỉnh hoạt động trong vùng bờ, vùng lộng… Phía UBND tỉnh cũng đề nghị với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn thống nhất biện pháp quản lý giã cào bay “Cấm nghề giã cào bay hoạt động khai thác thuỷ sản từ ngày 01/4 đến 31/7 hàng năm” và “Cấm đóng mới phát triển tàu cá làm nghề lưới kéo”, để góp phần hạn chế tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoạt động giã cào bay.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ  Huỳnh Thanh Cảnh yêu cầu các địa phương và các ngành cần phối hợp chặt chẽ quản lý tàu cá vi phạm vùng lãnh hải, hoat động giã cào bay, nhất là phương tiện và ngư dân có hành vi chống đối khi vi phạm. Cần phải kiên quyết hơn để tháo gỡ việc bị Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo bằng “thẻ vàng” vào tháng 10/2017. Thông tin, được biết vào đầu tháng 9, đoàn thanh tra của EC sẽ tiến hành thanh tra về những vấn đề mà ngành thuỷ sản đang vướng mắc.

Q.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533