Kinh tế Cập nhật lúc 09:13:58 17/08/2018  (Lượt xem:  4992 )
New Page 1

 “Thương hiệu” - sự cần thiết để phát triển

BT- Mới đây, trong một chương trình tập huấn “quản trị tài sản trí tuệ” cho các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, do Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức, ông Trần Văn Khuê, Văn phòng đại diện phía Nam, Cục Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh: “Doanh nghiệp cần chú trọng vai trò thương hiệu, bởi nó tạo dựng hình ảnh trong tâm trí người tiêu dùng, tạo nên sự khác biệt trong cạnh tranh, tạo nên danh tiếng và tài sản vô hình có giá trị cho chủ sở hữu, uy tín và vị thế cho địa phương, quốc gia. Đơn cử, từ chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu, không ít khách hàng Việt Nam vài năm trước thường lựa chọn mua dòng ĐTDĐ iPhon 5- 16 GB giá gần 800 USD; trong khi giá thành sản xuất của nó tại Mỹ chỉ 199 USD, hãng APPLE ở nước này thu về gần 600 USD/chiếc; đạt tổng doanh thu 179 tỷ USD (năm 2016). Trong khi GDP của nước ta chỉ khoảng 200 tỷ USD trong năm ấy”. 

Ông Trần Văn Khuê, Cục Sở hữu trí tuệ tập huấn xây dựng thương hiệu.

Trong xây dựng, phát triển thương hiệu phải gắn với lợi thế doanh nghiệp, thế mạnh địa phương; có chính sách chung về thương hiệu gắn chặt chiến lược kinh doanh, chiến lược sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp; bền bỉ, lâu dài trong xây dựng, phát triển thương hiệu. Gốc rễ phát triển thương hiệu là chất lượng sản phẩm, dịch vụ, uy tín cơ sở sản xuất; tận dụng lợi thế từ các tài sản trí tuệ tạo sự phát triển, đột phá… Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, các doanh nghiệp Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn. Ông Trần Văn Khuê cho rằng, trước hết doanh nghiệp cần thực hiện việc đăng ký bảo hộ các tài sản trí tuệ ở trong nước và quốc tế để tránh “mất bò mới lo làm chuồng”. Doanh nghiệp có thể tận dụng các nguyên tắc ưu tiên, nguyên tắc bảo hộ độc lập của Công ước Paris là chỉ bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trên địa phận quốc gia cấp bằng này. Trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký chứng nhận nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, có thể sử dụng Nghị định thư liên quan Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa để bảo vệ quyền lợi và thương hiệu của mình... Doanh nghiệp cũng cần liên kết, phối hợp các đơn vị khác để khai thác tốt nguồn khách hàng, giảm thiểu mọi chi phí không cần thiết, từ đó phát triển doanh nghiệp và thương hiệu trên thị trường. Đơn cử ở Bình Thuận, 2 sản phẩm lợi thế như thanh long, nước mắm đã được cấp chỉ dẫn địa lý, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nâng cao chất lượng phù hợp thị trường, từng bước đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng, mẫu mã cho thương hiệu của đơn vị; như Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hồng Phú (KCN Hàm Kiệm 2) xây dựng nhãn hiệu nước mắm sạch Kabin, Thăng Long từ nguyên liệu nước mắm Phan Thiết, đã tiêu thụ mạnh trong nước, châu Âu… Ngoài ra, các sản phẩm đặc trưng khác như mủ trôm Tuy Phong, gạo Tánh Linh, cao su Bình Thuận… cần được nhiều cơ sở, doanh nghiệp đầu tư xây dựng thương hiệu, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để phát triển lâu dài, bền vững.

Cao su Bình Thuận cần được xây dựng thương hiệu đẩy mạnh xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Nhà nước tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực xây dựng chiến lược thương hiệu thông qua các chương trình đào tạo. Cần tăng cường quản lý kiểm soát các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất nhằm bảo đảm chất lượng cho sản phẩm, đặc biệt đối với sản phẩm nông sản; cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tuyên tuyền thương hiệu của mình ở thị trường trong, ngoài nước…

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533