Kinh tế Cập nhật lúc 09:13:58 17/08/2018  (Lượt xem:  2668 )
New Page 1

 “Thương hiệu” - sự cần thiết để phát triển

BT- Mới đây, trong một chương trình tập huấn “quản trị tài sản trí tuệ” cho các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, do Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức, ông Trần Văn Khuê, Văn phòng đại diện phía Nam, Cục Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh: “Doanh nghiệp cần chú trọng vai trò thương hiệu, bởi nó tạo dựng hình ảnh trong tâm trí người tiêu dùng, tạo nên sự khác biệt trong cạnh tranh, tạo nên danh tiếng và tài sản vô hình có giá trị cho chủ sở hữu, uy tín và vị thế cho địa phương, quốc gia. Đơn cử, từ chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu, không ít khách hàng Việt Nam vài năm trước thường lựa chọn mua dòng ĐTDĐ iPhon 5- 16 GB giá gần 800 USD; trong khi giá thành sản xuất của nó tại Mỹ chỉ 199 USD, hãng APPLE ở nước này thu về gần 600 USD/chiếc; đạt tổng doanh thu 179 tỷ USD (năm 2016). Trong khi GDP của nước ta chỉ khoảng 200 tỷ USD trong năm ấy”. 

Ông Trần Văn Khuê, Cục Sở hữu trí tuệ tập huấn xây dựng thương hiệu.

Trong xây dựng, phát triển thương hiệu phải gắn với lợi thế doanh nghiệp, thế mạnh địa phương; có chính sách chung về thương hiệu gắn chặt chiến lược kinh doanh, chiến lược sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp; bền bỉ, lâu dài trong xây dựng, phát triển thương hiệu. Gốc rễ phát triển thương hiệu là chất lượng sản phẩm, dịch vụ, uy tín cơ sở sản xuất; tận dụng lợi thế từ các tài sản trí tuệ tạo sự phát triển, đột phá… Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, các doanh nghiệp Bình Thuận nói riêng, cả nước nói chung đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn. Ông Trần Văn Khuê cho rằng, trước hết doanh nghiệp cần thực hiện việc đăng ký bảo hộ các tài sản trí tuệ ở trong nước và quốc tế để tránh “mất bò mới lo làm chuồng”. Doanh nghiệp có thể tận dụng các nguyên tắc ưu tiên, nguyên tắc bảo hộ độc lập của Công ước Paris là chỉ bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trên địa phận quốc gia cấp bằng này. Trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký chứng nhận nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, có thể sử dụng Nghị định thư liên quan Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa để bảo vệ quyền lợi và thương hiệu của mình... Doanh nghiệp cũng cần liên kết, phối hợp các đơn vị khác để khai thác tốt nguồn khách hàng, giảm thiểu mọi chi phí không cần thiết, từ đó phát triển doanh nghiệp và thương hiệu trên thị trường. Đơn cử ở Bình Thuận, 2 sản phẩm lợi thế như thanh long, nước mắm đã được cấp chỉ dẫn địa lý, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nâng cao chất lượng phù hợp thị trường, từng bước đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng, mẫu mã cho thương hiệu của đơn vị; như Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hồng Phú (KCN Hàm Kiệm 2) xây dựng nhãn hiệu nước mắm sạch Kabin, Thăng Long từ nguyên liệu nước mắm Phan Thiết, đã tiêu thụ mạnh trong nước, châu Âu… Ngoài ra, các sản phẩm đặc trưng khác như mủ trôm Tuy Phong, gạo Tánh Linh, cao su Bình Thuận… cần được nhiều cơ sở, doanh nghiệp đầu tư xây dựng thương hiệu, đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để phát triển lâu dài, bền vững.

Cao su Bình Thuận cần được xây dựng thương hiệu đẩy mạnh xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Nhà nước tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực xây dựng chiến lược thương hiệu thông qua các chương trình đào tạo. Cần tăng cường quản lý kiểm soát các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất nhằm bảo đảm chất lượng cho sản phẩm, đặc biệt đối với sản phẩm nông sản; cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tuyên tuyền thương hiệu của mình ở thị trường trong, ngoài nước…

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533