Kinh tế Cập nhật lúc 09:33:58 11/11/2019  (Lượt xem:  2742 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Kiểm soát tàu hành nghề cào nhám hoạt động

BT- Với sự nỗ lực phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản nên số vụ vi phạm ở Tuy Phong giảm đáng kể, song vẫn còn nhiều khó khăn còn đó.

Theo Đồn Biên phòng Hòa Minh, trung tuần tháng 10 vừa qua, nhiều ngư dân cư trú tại khu phố Hải Tân 3 - thị trấn Phan Rí Cửa là chủ phương tiện hành nghề lưới rê, rập ốc đã đến Trạm quản lý và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong kiến nghị về việc tình trạng giã cào (ngư dân gọi là cào nhám) sai tuyến gây thiệt hại về kinh tế cho ngư dân. Qua phản ánh, kiến nghị của ngư dân cho biết, thời gian gần đây một số tàu cá của thị xã La Gi, xã Hòa Phú (Tuy Phong) làm nghề cào nhám hoạt động khai thác vùng ven bờ đã cào mất, hư hỏng ngư lưới cụ, làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của bà con ngư dân.

Nghề cào nhám thực chất là nghề giã cào (lưới kéo) ven bờ, sử dụng ngư cụ miệng lưới là khung sắt định hình cào sâu vào nền đáy biển, đụt lưới có kích thước mắt lưới rất nhỏ, đối tượng khai thác là các loại hải sản non (ngư dân thường gọi chem chép, nhám). Nghề cào nhám xuất hiện tại một số vùng biển tỉnh từ năm 2017, nằm trong danh mục nghề, ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản, khai thác có tính chất tận diệt nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của các loài hải sản ven bờ. Chủ phương tiện tàu cá hoạt động nghề cào nhám là các tàu cá nghề lưới rê, lặn, câu khơi chuyển sang hoạt động cào nhám. Tàu cá làm nghề cào nhám chỉ hoạt động ven bờ nên thường gây mất mát, hư hỏng ngư lưới cụ, làm thiệt hại sản xuất cho ngư dân hành nghề ven bờ.

Trước tình hình vi phạm khai thác nguồn lợi thủy sản tại Tuy Phong khá phức tạp nhất là hoạt động của các tàu giã cào… gây bức xúc cho bộ phận ngư dân làm nghề khai thác ven bờ. Huyện Tuy Phong đã tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chuyển đổi nghề giã cào sang làm nghề chụp mực 4 tăng gông. Cùng với đó, là tập trung chỉ đạo, quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhờ vậy năm nay số vụ vi phạm đã giảm đáng kể. Nhằm ngăn chặn, không để nghề cào nhám du nhập vào huyện và sớm chấm dứt tàu cá hành nghề cào nhám trên vùng biển huyện, Trạm quản lý và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong thường xuyên nắm bắt tình hình, xác định khu vực hoạt động của tàu cá làm nghề cào nhám, chủ động phối hợp với lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Các Đồn Biên phòng Liên Hương và Đồn Biên phòng Hòa Minh phối hợp với cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn rà soát, nắm tình hình ngư dân đang hoạt động cào nhám hoặc có ý định đầu tư nghề cào nhám để có biện pháp giáo dục, tuyên truyền và ngăn chặn có hiệu quả. Đồng thời, huyện Tuy Phong kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập cảng cá, kiên quyết ngăn chặn tàu cá hành nghề cào nhám xuất bến và bốc dỡ sản phẩm cào nhám trong khu vực quản lý; phối hợp xử lý nghiêm tàu cá hoạt động nghề cào nhám.

Thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tuy Phong, trong 10 tháng qua toàn huyện đã xử lý 70 trường hợp vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giảm 12 trường hợp so cùng kỳ; trong đó có 10 trường hợp giã cào và 29 trường hợp sử dụng kích điện để khai thác.

Thị trấn Phan Rí Cửa nơi có nhiều ngư dân làm nghề lưới rê, rập ốc thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất của bà con ngư dân. Xây dựng tổ cung cấp thông tin nghề giã cào nhám để phối hợp với lực lượng chuyên trách xử lý ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản giúp cho ngư dân an tâm sản xuất, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

C.Tường

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533