Pháp luật Cập nhật lúc 10:14:43 05/10/2019  (Lượt xem:  5375 )
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các vựa thanh long

 BT- Bình Thuận có hàng trăm cơ sở thu mua, chế biến, bảo quản thanh long. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại nhiều nơi chưa đầy đủ, chủ các vựa thanh long còn thờ ơ, chưa quan tâm đúng mức đến công tác này…

Lực lượng PCCC đang diễn tập. Ảnh: Đình Hòa

 Thiệt hại tiền tỷ do cháy

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết, đơn vị đang quản lý 210 cơ sở thu mua, chế biến thanh long có sử dụng kho lạnh để bảo quản thanh long; tập trung chủ yếu tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, tại một số cơ sở, việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC chưa đầy đủ. Đến nay chỉ có 12 cơ sở đã thẩm duyệt thiết kế PCCC và nghiệm thu công trình trước khi đưa vào hoạt động. Qua kiểm tra, 72 cơ sở đã trang bị phương tiện PCCC nhưng còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu, 101 cơ sở có lực lượng PCCC nhưng chưa được huấn luyện nghiệp vụ PCCC…

Thực trạng trên rất đáng quan tâm, bởi khi xảy ra cháy, việc chữa cháy của lực lượng PCCC tại những cơ sở thanh long sẽ không hiệu quả, rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cháy ở các vựa thanh long, dù chưa gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản là rất lớn, ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của công nhân và tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Điển hình là vụ cháy cơ sở thanh long Linh Đan tại xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam) ngày 19/2/2018, làm thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng; vụ cháy ở cơ sở thanh long Hải Duy tại xã Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam) ngày 11/10/2018, làm thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng. Ngày 9/4/2019, cơ sở thanh long Sơn Thủy tại xã Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam) cũng xảy ra cháy, thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Nguyên nhân gây ra các vụ cháy chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện, trong đó phần lớn do rơ le điện trở xả đá bị quá tải trong quá trình hoạt động làm phát nhiệt trên dây dẫn điện, gây cháy vỏ cách điện và hộp đấu nối. Khi cháy, các tàn lửa rơi xuống và cháy lan ra khu vực để hàng hóa có bao bì làm bằng các chất dễ cháy như catton, nilon, nhựa.

 Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, để ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, quan trọng nhất là ý thức tự bảo vệ tài sản và việc chấp hành các quy định về PCCC của người đứng đầu các cơ sở kinh doanh thanh long. Trong đó, chủ cơ sở cần thực hiện nghiêm túc việc thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC đối với các công trình xây dựng mới hoặc cải tạo. Đầu tư hệ thống, thiết bị PCCC như: hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, phương tiện chữa cháy xách tay, lối thoát hiểm; trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát nạn cho người lao động. Không để công nhân hút thuốc hoặc mang chất dễ cháy vào khu vực sản xuất; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện sản xuất, đặc biệt chú ý đến hệ thống điện của kho lạnh và khu vực kho, bao bì.

Lực lượng Cảnh sát PCCC nỗ lực dập lửa tại một kho chứa thanh long.

Với trách nhiệm của mình, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ sẽ chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với lĩnh vực thu mua, chế biến, bảo quản thanh long. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn về PCCC tại các cơ sở thu mua, bảo quản thanh long để kịp thời phát hiện, khắc phục những sơ hở, thiếu sót về PCCC; kiên quyết xử phạt nghiêm các lỗi trực tiếp phát sinh cháy nổ hoặc không thực hiện các kiến nghị đã được cơ quan PCCC chỉ ra. Tiếp tục triển khai công tác điều tra cơ bản, tiến hành khảo sát đánh giá và dự báo nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ tại các cơ sở thanh long để có biện pháp phòng ngừa; đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên tổ chức diễn tập, ứng phó các sự cố cháy nổ.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533