Pháp luật Cập nhật lúc 10:13:29 15/08/2020  (Lượt xem:  4481 )
Cảnh giác khi vay tiền qua app o

Cảnh giác khi vay tiền qua app online

BTO - Thời gian gần đây khi tín dụng đen ngày càng bị ngành chức năng ngăn chặn thì lại xuất hiện nhiều hơn các tổ chức, cá nhân cho vay online. Không thể phủ nhận việc vay qua app rất nhanh, gọn, lẹ chỉ tầm 10 phút là có ngay tiền chuyển vào tài khoản chỉ cần chụp hình kèm cầm chứng minh nhân dân, không cần thẩm định, không cần chứng minh thu nhập...

 Chính vì quá dễ dàng như vậy mà không ít người đã vô tình dính vào tín dụng đen online lúc nào không biết mà anh Hạnh ở Phong Nẫm, Phan Thiết là 1 ví dụ. Vì công việc anh cần gấp 1 khoản tiền, mượn nhiều chỗ không được nghe người bạn nói về vay qua app nên anh lên mạng tìm. Vì quá cần nên anh đã không để ý đến lãi suất, chỉ đến khi anh vay được 4,2 triệu đồng thì trong vòng 7 ngày phải trả đến 6,6 triệu đồng. Một lãi suất kinh khủng nên khi tới kỳ hẹn trả anh vẫn chưa xoay ra tiền trả thì anh liên lục bị hàng chục cú điện thoại gọi đến đe dọa. Trễ nợ 1 ngày tính thêm hơn 500.000đồng phạt, tiền phạt cứ tăng theo cấp số nhân. Mệt hơn cả người thân của anh cũng bị gọi đến chửi bới, đe dọa. Hỏi ra khi làm hồ sơ bên cho vay đã nắm toàn bộ thông tin của anh như chứng minh nhân dân, địa chỉ nhà, link facebook cá nhân, zalo cùng 3-5 số điện thoại của người thân. Càng bí anh vào các app khác vay tiếp lấy nguồn sau đắp cho nợ trước và cuối cùng nợ chồng nợ số tiền đã lên đến gần trăm triệu đồng, mất khả năng chi trả. Cũng đã có trường hợp bí bách quá người vay đổi số điện thoại, khóa hết trang trên mạng xã hội để tạm trốn nợ nhưng bên cho vay vẫn truy ra bạn bè, người thân vì khi tải app vay bên cho vay đã truy cập được vào danh bạ điện thoại của người vay. Họ nhắn tin, chửi bới cả đe dọa, vào các trang mạng xã hội nơi người vay sống đăng hình ảnh của người vay lẫn người thân bôi xấu…Ngay tại Bình Thuận có người đã lập cả trang “ nợ xấu- Bình Thuận” đăng hết hình ảnh, thông tin những người giật nợ để app khác biết.

Giờ lên mạng chỉ cần gõ “ chovay…” là ra ngay hàng trăm app cho vay đủ loại. Khi kích vào ngay lập tức có người hướng dẫn cài đặt tài khoản app trên điện thoại di động, gửi chứng minh, thông tin…cho tài khoản ngân hàng là được nhận tiền ngay. Khi đã dính tới kiểu cho vay trực tuyến này kéo theo rất nhiều hệ lụy sau này không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những người thân, nhất là lãi mẹ đẻ lãi con dẫn tới mất khả năng chi trả, vì thế chúng ta nên cảnh giác với dạng vay tiền online này.

Vũ Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết