Pháp luật Cập nhật lúc 08:32:32 03/09/2018  (Lượt xem:  1535 )
Xử lý nghiêm các trường hợp lấn

Xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất trồng rừng

BT- Chiều 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam chủ trì cuộc họp, giải quyết tình hình chặt phá rừng trồng, chiếm đất trồng rừng tại tiểu khu 144A, huyện Bắc Bình thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận quản lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Theo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, những năm gần đây tình trạng người dân địa phương ngang nhiên đưa phương tiện máy móc vào phá hủy rừng trồng, chiếm đất tại tiểu khu 144A, thuộc công ty quản lý, tổ chức tụ tập đông người, sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ rừng và chính quyền địa phương. Đơn cử, trong năm 2017, trên địa bàn Xí nghiệp lâm nghiệp Bắc Bình quản lý liên tục bị các đối tượng vào thực hiện hành vi phá nhổ rừng trồng để lấn chiếm đất. Trong đó, tại khu vực động cát Hòa Thắng, các đối tượng phá hủy rừng mới trồng với diện tích 29,48 ha. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, xảy ra tái lấn chiếm và phát sinh thêm 5 hộ với trên 40,66 ha…Khu vực này hiện đang trở thành điểm nóng lấn chiếm, mua bán đất trái phép, đối tượng vi phạm rất manh động, gây mất trật tự tại địa phương…

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với trách nhiệm là chủ rừng phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được Nhà nước giao quản lý. Chủ động phối hợp các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Đồng thời, phối hợp thị trấn Lương Sơn, xã Hòa Thắng tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hành vi vi phạm khi lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bắc Bình phối hợp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận rà soát các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép nhưng không chấp hành biện pháp xử lý, đặc biệt các trường hợp nổi cộm cần củng cố hồ sơ, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, tổ công tác liên ngành xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định. Công an tỉnh chỉ đạo Công an Bắc Bình lập chuyên án, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật, nhất là các đối tượng cầm đầu, xúi giục, chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận xin tiếp tục sử dụng 170 ha tại xã Bình An, Bắc Bình, ông Phạm Văn Nam yêu cầu công ty khẩn trương khai thác cây trồng có trên diện tích này và báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/9/2018 để lập thủ tục thu hồi, giao đất cho UBND  huyện Bắc Bình xử lý theo quy định và chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy.

 KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết