Pháp luật Cập nhật lúc 08:32:32 03/09/2018  (Lượt xem:  1359 )
Xử lý nghiêm các trường hợp lấn

Xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất trồng rừng

BT- Chiều 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam chủ trì cuộc họp, giải quyết tình hình chặt phá rừng trồng, chiếm đất trồng rừng tại tiểu khu 144A, huyện Bắc Bình thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận quản lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Theo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, những năm gần đây tình trạng người dân địa phương ngang nhiên đưa phương tiện máy móc vào phá hủy rừng trồng, chiếm đất tại tiểu khu 144A, thuộc công ty quản lý, tổ chức tụ tập đông người, sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ rừng và chính quyền địa phương. Đơn cử, trong năm 2017, trên địa bàn Xí nghiệp lâm nghiệp Bắc Bình quản lý liên tục bị các đối tượng vào thực hiện hành vi phá nhổ rừng trồng để lấn chiếm đất. Trong đó, tại khu vực động cát Hòa Thắng, các đối tượng phá hủy rừng mới trồng với diện tích 29,48 ha. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, xảy ra tái lấn chiếm và phát sinh thêm 5 hộ với trên 40,66 ha…Khu vực này hiện đang trở thành điểm nóng lấn chiếm, mua bán đất trái phép, đối tượng vi phạm rất manh động, gây mất trật tự tại địa phương…

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với trách nhiệm là chủ rừng phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được Nhà nước giao quản lý. Chủ động phối hợp các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Đồng thời, phối hợp thị trấn Lương Sơn, xã Hòa Thắng tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hành vi vi phạm khi lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bắc Bình phối hợp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận rà soát các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép nhưng không chấp hành biện pháp xử lý, đặc biệt các trường hợp nổi cộm cần củng cố hồ sơ, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, tổ công tác liên ngành xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định. Công an tỉnh chỉ đạo Công an Bắc Bình lập chuyên án, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật, nhất là các đối tượng cầm đầu, xúi giục, chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận xin tiếp tục sử dụng 170 ha tại xã Bình An, Bắc Bình, ông Phạm Văn Nam yêu cầu công ty khẩn trương khai thác cây trồng có trên diện tích này và báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/9/2018 để lập thủ tục thu hồi, giao đất cho UBND  huyện Bắc Bình xử lý theo quy định và chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy.

 KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533