Pháp luật Cập nhật lúc 08:32:32 03/09/2018  (Lượt xem:  1816 )
Xử lý nghiêm các trường hợp lấn

Xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất trồng rừng

BT- Chiều 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam chủ trì cuộc họp, giải quyết tình hình chặt phá rừng trồng, chiếm đất trồng rừng tại tiểu khu 144A, huyện Bắc Bình thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận quản lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Theo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, những năm gần đây tình trạng người dân địa phương ngang nhiên đưa phương tiện máy móc vào phá hủy rừng trồng, chiếm đất tại tiểu khu 144A, thuộc công ty quản lý, tổ chức tụ tập đông người, sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ rừng và chính quyền địa phương. Đơn cử, trong năm 2017, trên địa bàn Xí nghiệp lâm nghiệp Bắc Bình quản lý liên tục bị các đối tượng vào thực hiện hành vi phá nhổ rừng trồng để lấn chiếm đất. Trong đó, tại khu vực động cát Hòa Thắng, các đối tượng phá hủy rừng mới trồng với diện tích 29,48 ha. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, xảy ra tái lấn chiếm và phát sinh thêm 5 hộ với trên 40,66 ha…Khu vực này hiện đang trở thành điểm nóng lấn chiếm, mua bán đất trái phép, đối tượng vi phạm rất manh động, gây mất trật tự tại địa phương…

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận với trách nhiệm là chủ rừng phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được Nhà nước giao quản lý. Chủ động phối hợp các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Đồng thời, phối hợp thị trấn Lương Sơn, xã Hòa Thắng tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hành vi vi phạm khi lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Bắc Bình phối hợp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận rà soát các trường hợp phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép nhưng không chấp hành biện pháp xử lý, đặc biệt các trường hợp nổi cộm cần củng cố hồ sơ, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, tổ công tác liên ngành xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định. Công an tỉnh chỉ đạo Công an Bắc Bình lập chuyên án, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật, nhất là các đối tượng cầm đầu, xúi giục, chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận xin tiếp tục sử dụng 170 ha tại xã Bình An, Bắc Bình, ông Phạm Văn Nam yêu cầu công ty khẩn trương khai thác cây trồng có trên diện tích này và báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/9/2018 để lập thủ tục thu hồi, giao đất cho UBND  huyện Bắc Bình xử lý theo quy định và chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy.

 KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533