Quốc tế Cập nhật lúc 16:24:50 12/11/2019  (Lượt xem:  1867 )
Quan chức Nga nhận định về cấu t

Quan chức Nga nhận định về cấu trúc quan hệ quốc tế trong tương lai

Theo Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, tiếng nói của Nhóm G7 đang mất dần trọng lượng, trong khi Nhóm G20 đang mở rộng vai trò chưa từng thấy.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản vẫn là những trung tâm kinh tế có ảnh hưởng lớn, song đang đánh mất dần chỗ đứng. Do đó, một cấu trúc quan hệ quốc tế đa trung tâm đang hình thành trên thế giới.

Đó là nhận định Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đưa ra trong bài viết có tựa đề "An ninh của Nga trong thế giới hiện đại" đăng trên báo Rossiyskaya Gazeta số 254.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. (Nguồn: urdupoint)

Tổng Thư ký Patrushev viết: "Các cực quyền lực truyền thống đang dần nhường lại chỗ đứng - trước hết là ở phương Tây. Ngay cả khi Mỹ, EU và Nhật Bản vẫn giữ vai trò là những trung tâm kinh tế quan trọng nhất, thì triển vọng của họ đang xấu đi trong bối cảnh tình trạng nhân khẩu học không mấy thuận lợi và triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đang dần nhạt nhòa".

Theo ông, tiếng nói của Nhóm Các nền kinh tế phát triển (G7) đang mất dần trọng lượng, trong khi Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang mở rộng vai trò chưa từng thấy.

Quan chức an ninh Nga cho rằng Trung Quốc đang tiến đến vai trò cường quốc toàn cầu, trong khi các nước như Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đang tự tin khẳng định mình là những nước lãnh đạo khu vực.

Các trung tâm kinh tế và chính trị khu vực và thế giới mới này đang ngày càng gia tăng tiếng nói trong dòng trao đổi hàng hóa và hệ thống định vị chính trị quốc tế.

Ông Patrushev cũng lưu ý rằng Dự báo Chiến lược đến năm 2035 của Nga đã chỉ ra 4 kịch bản phát triển toàn cầu.

Thứ nhất là một thời kỳ quá độ bước sang trật tự thế giới đa trung tâm. Thứ hai, những nỗ lực không ngừng của Mỹ nhằm giữ vai trò thống trị. Thứ ba là sự hình thành của trật tự thế giới lưỡng cực và thứ 4 là các quá trình khu vực hóa diễn ra mạnh mẽ hơn.

Trong bài viết, Tổng Thư ký Patrusev cũng phân tích về các phương diện trong bức tranh quan hệ quốc tế toàn cầu như các nguy cơ chính trị - quân sự, rủi ro chiến tranh hạt nhân, các thách thức kinh tế, chiến tranh thực và chiến tranh trên không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố và công nghệ gây hỗn loạn theo kịch bản, vai trò của các tổ chức toàn cầu như Liên hợp quốc...

Ông kết luận rằng ưu tiên của Nga trong lĩnh vực an ninh là tiếp tục tăng cường đấu tranh không khoan nhượng chống hiểm họa khủng bố toàn cầu tại Nga và trên toàn thế giới.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533