Quốc tế Cập nhật lúc 16:24:50 12/11/2019  (Lượt xem:  2028 )
Quan chức Nga nhận định về cấu t

Quan chức Nga nhận định về cấu trúc quan hệ quốc tế trong tương lai

Theo Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, tiếng nói của Nhóm G7 đang mất dần trọng lượng, trong khi Nhóm G20 đang mở rộng vai trò chưa từng thấy.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản vẫn là những trung tâm kinh tế có ảnh hưởng lớn, song đang đánh mất dần chỗ đứng. Do đó, một cấu trúc quan hệ quốc tế đa trung tâm đang hình thành trên thế giới.

Đó là nhận định Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đưa ra trong bài viết có tựa đề "An ninh của Nga trong thế giới hiện đại" đăng trên báo Rossiyskaya Gazeta số 254.

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. (Nguồn: urdupoint)

Tổng Thư ký Patrushev viết: "Các cực quyền lực truyền thống đang dần nhường lại chỗ đứng - trước hết là ở phương Tây. Ngay cả khi Mỹ, EU và Nhật Bản vẫn giữ vai trò là những trung tâm kinh tế quan trọng nhất, thì triển vọng của họ đang xấu đi trong bối cảnh tình trạng nhân khẩu học không mấy thuận lợi và triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đang dần nhạt nhòa".

Theo ông, tiếng nói của Nhóm Các nền kinh tế phát triển (G7) đang mất dần trọng lượng, trong khi Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang mở rộng vai trò chưa từng thấy.

Quan chức an ninh Nga cho rằng Trung Quốc đang tiến đến vai trò cường quốc toàn cầu, trong khi các nước như Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đang tự tin khẳng định mình là những nước lãnh đạo khu vực.

Các trung tâm kinh tế và chính trị khu vực và thế giới mới này đang ngày càng gia tăng tiếng nói trong dòng trao đổi hàng hóa và hệ thống định vị chính trị quốc tế.

Ông Patrushev cũng lưu ý rằng Dự báo Chiến lược đến năm 2035 của Nga đã chỉ ra 4 kịch bản phát triển toàn cầu.

Thứ nhất là một thời kỳ quá độ bước sang trật tự thế giới đa trung tâm. Thứ hai, những nỗ lực không ngừng của Mỹ nhằm giữ vai trò thống trị. Thứ ba là sự hình thành của trật tự thế giới lưỡng cực và thứ 4 là các quá trình khu vực hóa diễn ra mạnh mẽ hơn.

Trong bài viết, Tổng Thư ký Patrusev cũng phân tích về các phương diện trong bức tranh quan hệ quốc tế toàn cầu như các nguy cơ chính trị - quân sự, rủi ro chiến tranh hạt nhân, các thách thức kinh tế, chiến tranh thực và chiến tranh trên không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố và công nghệ gây hỗn loạn theo kịch bản, vai trò của các tổ chức toàn cầu như Liên hợp quốc...

Ông kết luận rằng ưu tiên của Nga trong lĩnh vực an ninh là tiếp tục tăng cường đấu tranh không khoan nhượng chống hiểm họa khủng bố toàn cầu tại Nga và trên toàn thế giới.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết