Quốc tế Cập nhật lúc 14:45:30 20/05/2019  (Lượt xem:  1255 )
Thủ tướng Australia nêu các ưu t

Thủ tướng Australia nêu các ưu tiên của chính phủ trong nhiệm kỳ mới

Ngày 20/5, phát biểu với truyền thông, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định chính phủ của ông dự định thực hiện rất nhiều mục tiêu sau chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào cuối tuần qua và sẽ sớm hành động.

Thủ tướng Morrison cho biết ưu tiên đầu tiên của ông là thực thi các biện pháp cắt giảm thuế, thông qua luật chống khủng bố và điều chỉnh Chương trình Bảo hiểm quốc gia cho người khuyết tật.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời báo giới tại Sydney ngày 18/5.

Những ưu tiên khác bao gồm xây dựng luật bảo vệ người nông dân, triển khai kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần và cải cách truyền thông xã hội nhằm chống bạo lực.

Ông Morrison cũng cho biết các cơ quan an ninh của quốc gia này sẽ sớm cập nhật tình hình căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran ở khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, Thủ tướng Australia xác nhận sẽ không có thay đổi lớn trong nội các mới của ông, dự kiến vẫn bao gồm Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, Phó Chủ tịch đảng Tự do, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Chủ tịch Thượng viện - Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt và Ngoại trưởng Marise Payne.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Linda Reynold sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử liên bang Australia được cập nhật tối hôm 19/5 cho thấy liên đảng Tự do-Quốc gia của ông Morrison đã giành được 75 ghế trong Hạ viện có 151 ghế trong khi Công đảng đối lập chỉ có 65 ghế, các đảng nhỏ và nghị sỹ độc lập có 6 ghế.

Hiện 5 ghế vẫn chưa được quyết định với tỷ lệ chênh lệch giữa các ứng cử viên hàng đầu thấp hơn khoảng 1%.

Kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy khả năng sẽ có một Thượng viện “thân thiện” hơn đối với liên đảng. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, Thủ tướng Australia đã nhận được các cuộc gọi chúc mừng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã mời ông Morrison tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm nay. Đây sẽ là lần đầu tiên Australia tham gia với tư cách là quan sát viên cho một diễn đàn gồm Pháp, Anh, Đức, Italy, Nhật Bản, Canada và Mỹ.

TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết