Quốc tế Cập nhật lúc 16:49:27 15/10/2020  (Lượt xem:  2517 )
Tổng thống Kyrgyzstan từ chức để

Tổng thống Kyrgyzstan từ chức để tránh nguy cơ đổ máu

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov hôm nay (15/10) quyết định từ chức sau nhiều ngày chứng kiến đất nước rơi vào tình trạng bất ổn từ sau cuộc bầu cử quốc hội đầu tháng 10/2020.

Giải thích về quyết định của mình, ông Jeenbekov cho biết, ông muốn ngăn chặn các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình đã yêu cầu ông từ chức.

Tổng thống Kyrgyzstan từ chức. Ảnh: Sputnik.

Ông lo sợ rằng bạo lực có thể bùng phát nếu những người biểu tình tiến gần đến khu nhà của ông, nơi quân đội và lực lượng an ninh sẽ có nghĩa vụ phải sử dụng vũ khí để bảo vệ sự an toàn cho Tổng thống. Quan trọng hơn cả là ông không muốn đi vào lịch sử Kyrgyzstan với tư cách là một Tổng thống đã bắn vào chính công dân của mình.

Ông Jeenbekov trở thành Tổng thống thứ ba của Kyrgyzstan bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy kể từ năm 2005. Trước đó hôm qua (14/9), Tổng thống Jeenbekov tuyên bố sẽ chỉ rời khỏi vị trí khi đã ấn định được ngày bầu cử quốc hội, ổn định đất nước và bổ nhiệm hợp pháp những người đứng đầu các cơ quan điều hành đất nước.

Nho Biền/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết