Tin nóng 24/7 Cập nhật lúc 10:37:01 28/04/2016  (Lượt xem:  1445 )
Công trình ách tắc nhưng chậm th

Công trình ách tắc nhưng chậm tháo gỡ!

BT- Đập dâng Sông Phan nằm trên địa bàn xã Sông Phan (Hàm Tân) được thi công cách đây hơn 10 năm, đập đất dài hơn 100m chắn ngang dòng sông Phan. Do thiết kế đập dâng nên lòng đập không được nạo vét sâu, không giữ được nhiều nước. Mặt khác, cửa tràn cũng chưa được xây dựng hoàn chỉnh. Để giữ nước cho mùa khô, đơn vị quản lý đập lấy bao cát đắp tạm ngăn không cho nước chảy qua tràn bê tông. Nhiều năm nay cứ đến đầu mùa khô là đập cạn kiệt nước như: Năm 2015, 2016 nguồn nước cung cấp cho sản xuất thường chấm dứt trong tháng 2 và nước sinh hoạt cung cấp cho nhà máy nước Sông Phan chấm dứt từ tháng 3 hàng năm. Ông Hà Huy Long, thôn Tân Quang, xã Sông Phan cho hay: Nguồn nước từ Sông Phan hàng năm quá ít, trong lúc đó đập dâng Sông Phan lại cạn, không giữ được nước nên năm nào người dân xã Sông Phan, thị trấn Tân Nghĩa đều bị hạn sớm. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tỉnh, huyện cần đầu tư nâng cấp đập dâng Sông Phan để có thể giữ nước qua tháng 5 hoặc tháng 6 nhưng chưa được thực thi. Mùa khô năm 2016 vì thiếu nguồn nước nên nhà máy nước Sông Phan phải ngừng hoạt động từ cuối tháng 3, gần 300 hộ dân sử dụng nước sinh hoạt từ nhà máy phải mua nước nơi khác về dùng…

Tuyến kênh chính của Đập dâng sông Phan.

Ngoài hệ thống đầu mối đập dâng Sông Phan xuống cấp thì hệ thống kênh mương chính ở đây cũng thi công dở dang. Hiện còn gần 6km kênh chính đập dâng Sông Phan không thi công được vì 2 lý do: Trước hết là trong diện tích thu hồi đất để thi công hệ thống kênh mương chính có 1.057,3m2 đất đang trồng lúa. Theo quy định, đất lúa khi chuyển mục đích sử dụng phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Lý do thứ 2 là nhiều hộ dân chưa chấp nhận số tiền bồi thường nên chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Vì vậy, công trình thi công dở dang, kéo dài. Trước tình hình đó, năm 2012 Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản ủy quyền cho UBND huyện Hàm Tân thực hiện việc thu hồi đất và bồi thường theo quy định đối với diện tích ngoài đất lúa. Tuy nhiên, việc thực hiện thu hồi đất, bồi thường thiệt hại cho dân có công trình kênh chính đi qua chưa được thực hiện dứt điểm. Để nâng cấp và tiếp tục thi công công trình đập dâng và kênh chính Sông Phan, UBND huyện Hàm Tân cần được khẩn trương thực hiện công tác bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng. Mặt khác, các ngành chức năng và UBND huyện Hàm Tân tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản trình Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Thủ tướng Chính phủ diện tích đất lúa cần thu hồi chuyển sang mục đích xây dựng công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng thường xuyên khô hạn.

HỒ NHẬT

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết