Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:29:09 24/07/2019  (Lượt xem:  2972 )
50 năm đền ơn đáp ngĩa theo Di c

50 năm đền ơn đáp nghĩa theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

BTO- "Uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là đạo lý truyền thống trong đời sống văn hóa của người Việt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người… 50 năm trước, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra vô cùng ác liệt, trước lúc đi xa Người vẫn canh cánh trong lòng việc đền ơn đáp ngĩa đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ khi đất nước đã hòa bình thống nhất.

Bí thư Tỉnh ủy đến thăm 1 gia đình chính sách. Ảnh: Thùy Linh

Trong Di chúc Người dặn: "Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...). Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần tự lực cánh sinh.

Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.

Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét".

Đất nước ta có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 13 vạn Mẹ Việt Nam anh hùng, 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc chí Nam. Hàng năm cứ vào Ngày thương binh - liệt sĩ 27/7, hàng triệu ngọn nến tri ân lại tỏa sáng lung linh trong các nghĩa trang liệt sĩ cả nước, để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ lớp lớp cha ông đã chiến đấu hy sinh cho tổ quốc trường tồn. Biết bao hoạt động tri ân, "đền ơn đáp nghĩa" trong dịp kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sĩ này đã sưởi ấm tấm lòng các gia đình chính sách.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh, ở Bình Thuận có 12.796 đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, 4.983 thương binh, 1.898 Mẹ Việt Nam anh hùng... Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với thực hiện chu đáo các chế độ, chính sách của Đảng - nhà nước với Thương binh, liệt sĩ, người có công, nhân dân Bình Thuận đã đóng góp tiền của, công sức xây dựng, sửa chữa hàng ngàn căn nhà cho người có công, quy tập hàng ngàn hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang. Phong trào "đền ơn đáp nghĩa" lan tỏa mạnh mẽ cả chiều rộng, bề sâu, khơi dậy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", huy động được nguồn lực rất to lớn trong xã hội tự nguyện cùng Chính quyền chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước. Rất nhiều hành động thiết thực, ngĩa tình như: chăm sóc nghĩa trang, các phần mộ liệt sĩ, phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi, khám chữa bệnh miễn phí cho gia đình chính sách, sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa... mà Đảng bộ, nhân dân Bình Thuận làm được trong những năm qua.

Cùng cả nước, Bình Thuận phấn đấu đến năm 2020 có 100% gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, như Chỉ thị 14 của Đảng đề ra. Hiện nay vẫn còn một bộ phận người có công đời sống còn nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nhiều hộ đang cần được hỗ trợ về nhà ở. Những lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào "đền ơn đáp ngĩa", huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống người có công với đất nước.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533