Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:29:09 24/07/2019  (Lượt xem:  2002 )
50 năm đền ơn đáp ngĩa theo Di c

50 năm đền ơn đáp nghĩa theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

BTO- "Uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là đạo lý truyền thống trong đời sống văn hóa của người Việt. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người… 50 năm trước, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra vô cùng ác liệt, trước lúc đi xa Người vẫn canh cánh trong lòng việc đền ơn đáp ngĩa đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ khi đất nước đã hòa bình thống nhất.

Bí thư Tỉnh ủy đến thăm 1 gia đình chính sách. Ảnh: Thùy Linh

Trong Di chúc Người dặn: "Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...). Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần tự lực cánh sinh.

Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.

Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét".

Đất nước ta có gần 1,2 triệu liệt sĩ, gần 13 vạn Mẹ Việt Nam anh hùng, 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc chí Nam. Hàng năm cứ vào Ngày thương binh - liệt sĩ 27/7, hàng triệu ngọn nến tri ân lại tỏa sáng lung linh trong các nghĩa trang liệt sĩ cả nước, để tỏ lòng thành kính tưởng nhớ lớp lớp cha ông đã chiến đấu hy sinh cho tổ quốc trường tồn. Biết bao hoạt động tri ân, "đền ơn đáp nghĩa" trong dịp kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sĩ này đã sưởi ấm tấm lòng các gia đình chính sách.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh, ở Bình Thuận có 12.796 đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, 4.983 thương binh, 1.898 Mẹ Việt Nam anh hùng... Thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với thực hiện chu đáo các chế độ, chính sách của Đảng - nhà nước với Thương binh, liệt sĩ, người có công, nhân dân Bình Thuận đã đóng góp tiền của, công sức xây dựng, sửa chữa hàng ngàn căn nhà cho người có công, quy tập hàng ngàn hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang. Phong trào "đền ơn đáp nghĩa" lan tỏa mạnh mẽ cả chiều rộng, bề sâu, khơi dậy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", huy động được nguồn lực rất to lớn trong xã hội tự nguyện cùng Chính quyền chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước. Rất nhiều hành động thiết thực, ngĩa tình như: chăm sóc nghĩa trang, các phần mộ liệt sĩ, phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi, khám chữa bệnh miễn phí cho gia đình chính sách, sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa... mà Đảng bộ, nhân dân Bình Thuận làm được trong những năm qua.

Cùng cả nước, Bình Thuận phấn đấu đến năm 2020 có 100% gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, như Chỉ thị 14 của Đảng đề ra. Hiện nay vẫn còn một bộ phận người có công đời sống còn nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, nhiều hộ đang cần được hỗ trợ về nhà ở. Những lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào "đền ơn đáp ngĩa", huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống người có công với đất nước.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533