Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:51:45 13/07/2018  (Lượt xem:  3438 )
Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy đ

Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi

BT- Mới đây, trong buổi tiếp Công ty Mitsubishi corporation Việt Nam (thuộc Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu khai thác thế mạnh sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhất là diện tích mặt nước ở các công trình thủy lợi (Nhật Bản là quốc gia đi đầu về công nghệ điện mặt trời nổi trên mặt nước - NV).

Sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đã phát triển mạnh các nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ thủy lợi, vừa tiết kiệm đất, ngăn tình trạng bốc hơi nước, hiệu suất điện mặt trời nổi cũng vượt trội do nước phía dưới làm mát hệ thống. Nhiều nước khác cũng đang phát triển điện mặt trời nổi. Hiện có ít nhất hàng trăm dự án điện mặt trời nổi đang hoạt động trên khắp thế giới.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, EVN đã lập một số dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện, như hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai) công suất 126 MW, hồ SeSan (Gia Lai) 47 MW, hồ Đa Mi (Bình Thuận) 47,5 MW... nhằm tận dụng diện tích mặt hồ rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện và đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có để sản xuất điện.

Bình Thuận là tỉnh mưa ít nắng nhiều, lượng ánh nắng mặt trời nhiều nhất, nhì cả nước, nên nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tiềm năng điện mặt trời của Bình Thuận. Tính đến cuối tháng 6 năm nay đã có 83 dự án điện mặt trời đăng ký đầu tư vào Bình Thuận, với tổng công suất 4.782 MWp, vốn đầu tư 124.000 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm nay có 9 dự án điện mặt trời, 1 dự án điện gió được cấp phép. Tổng cộng đến nay Bình Thuận đã cấp phép cho 14 dự án điện mặt trời, tổng công suất 723 MWp, vốn đầu tư 20.729 tỷ đồng.

Nhưng rất nhiều dự án điện mặt trời đang bị “vướng” titan không triển khai được. Mặt khác vùng ven biển còn tập trung rất nhiều dự án du lịch, điện gió... trong khi việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cần diện tích rất rộng. Đất đai ven biển thì ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Trong lúc đó là tỉnh khô hạn bậc nhất nên Bình Thuận có hàng chục hồ chứa thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, hồ Cà Giây, hồ Lòng Sông, hồ Sông Móng, hồ Đá Bạc, hồ Sông Dinh 3, hồ Đại Ninh, hồ Hàm Thuận - Đa Mi... đây là tiềm năng để phát triển các nhà máy điện mặt trời nổi, đây cũng là giải pháp tuyệt vời tiết kiệm nước, ngăn bốc hơi với một vùng khô hạn.

Năm ngoái Công ty CP thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (thuộc EVN) đã xúc tiến dự án điện mặt trời nổi tại tại hồ Đa Mi, công suất 47,5 MW, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, diện tích mặt hồ sử dụng trên 50 ha, dự kiến đưa vào vận hành quý 2/2019, với 69 triệu KWh điện trong năm đầu tiên.

Với tiềm năng nắng và mặt hồ sẵn có, chỉ cần thu hút được vốn và công nghệ của nước ngoài, tương lai Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ, thậm chí cả trên mặt biển.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết