Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:51:45 13/07/2018  (Lượt xem:  3676 )
Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy đ

Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi

BT- Mới đây, trong buổi tiếp Công ty Mitsubishi corporation Việt Nam (thuộc Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu khai thác thế mạnh sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhất là diện tích mặt nước ở các công trình thủy lợi (Nhật Bản là quốc gia đi đầu về công nghệ điện mặt trời nổi trên mặt nước - NV).

Sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đã phát triển mạnh các nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ thủy lợi, vừa tiết kiệm đất, ngăn tình trạng bốc hơi nước, hiệu suất điện mặt trời nổi cũng vượt trội do nước phía dưới làm mát hệ thống. Nhiều nước khác cũng đang phát triển điện mặt trời nổi. Hiện có ít nhất hàng trăm dự án điện mặt trời nổi đang hoạt động trên khắp thế giới.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, EVN đã lập một số dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện, như hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai) công suất 126 MW, hồ SeSan (Gia Lai) 47 MW, hồ Đa Mi (Bình Thuận) 47,5 MW... nhằm tận dụng diện tích mặt hồ rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện và đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có để sản xuất điện.

Bình Thuận là tỉnh mưa ít nắng nhiều, lượng ánh nắng mặt trời nhiều nhất, nhì cả nước, nên nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tiềm năng điện mặt trời của Bình Thuận. Tính đến cuối tháng 6 năm nay đã có 83 dự án điện mặt trời đăng ký đầu tư vào Bình Thuận, với tổng công suất 4.782 MWp, vốn đầu tư 124.000 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm nay có 9 dự án điện mặt trời, 1 dự án điện gió được cấp phép. Tổng cộng đến nay Bình Thuận đã cấp phép cho 14 dự án điện mặt trời, tổng công suất 723 MWp, vốn đầu tư 20.729 tỷ đồng.

Nhưng rất nhiều dự án điện mặt trời đang bị “vướng” titan không triển khai được. Mặt khác vùng ven biển còn tập trung rất nhiều dự án du lịch, điện gió... trong khi việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cần diện tích rất rộng. Đất đai ven biển thì ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Trong lúc đó là tỉnh khô hạn bậc nhất nên Bình Thuận có hàng chục hồ chứa thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, hồ Cà Giây, hồ Lòng Sông, hồ Sông Móng, hồ Đá Bạc, hồ Sông Dinh 3, hồ Đại Ninh, hồ Hàm Thuận - Đa Mi... đây là tiềm năng để phát triển các nhà máy điện mặt trời nổi, đây cũng là giải pháp tuyệt vời tiết kiệm nước, ngăn bốc hơi với một vùng khô hạn.

Năm ngoái Công ty CP thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (thuộc EVN) đã xúc tiến dự án điện mặt trời nổi tại tại hồ Đa Mi, công suất 47,5 MW, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, diện tích mặt hồ sử dụng trên 50 ha, dự kiến đưa vào vận hành quý 2/2019, với 69 triệu KWh điện trong năm đầu tiên.

Với tiềm năng nắng và mặt hồ sẵn có, chỉ cần thu hút được vốn và công nghệ của nước ngoài, tương lai Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ, thậm chí cả trên mặt biển.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533