Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:51:45 13/07/2018  (Lượt xem:  2470 )
Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy đ

Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi

BT- Mới đây, trong buổi tiếp Công ty Mitsubishi corporation Việt Nam (thuộc Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu khai thác thế mạnh sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhất là diện tích mặt nước ở các công trình thủy lợi (Nhật Bản là quốc gia đi đầu về công nghệ điện mặt trời nổi trên mặt nước - NV).

Sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đã phát triển mạnh các nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ thủy lợi, vừa tiết kiệm đất, ngăn tình trạng bốc hơi nước, hiệu suất điện mặt trời nổi cũng vượt trội do nước phía dưới làm mát hệ thống. Nhiều nước khác cũng đang phát triển điện mặt trời nổi. Hiện có ít nhất hàng trăm dự án điện mặt trời nổi đang hoạt động trên khắp thế giới.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, EVN đã lập một số dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện, như hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai) công suất 126 MW, hồ SeSan (Gia Lai) 47 MW, hồ Đa Mi (Bình Thuận) 47,5 MW... nhằm tận dụng diện tích mặt hồ rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện và đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có để sản xuất điện.

Bình Thuận là tỉnh mưa ít nắng nhiều, lượng ánh nắng mặt trời nhiều nhất, nhì cả nước, nên nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tiềm năng điện mặt trời của Bình Thuận. Tính đến cuối tháng 6 năm nay đã có 83 dự án điện mặt trời đăng ký đầu tư vào Bình Thuận, với tổng công suất 4.782 MWp, vốn đầu tư 124.000 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm nay có 9 dự án điện mặt trời, 1 dự án điện gió được cấp phép. Tổng cộng đến nay Bình Thuận đã cấp phép cho 14 dự án điện mặt trời, tổng công suất 723 MWp, vốn đầu tư 20.729 tỷ đồng.

Nhưng rất nhiều dự án điện mặt trời đang bị “vướng” titan không triển khai được. Mặt khác vùng ven biển còn tập trung rất nhiều dự án du lịch, điện gió... trong khi việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cần diện tích rất rộng. Đất đai ven biển thì ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Trong lúc đó là tỉnh khô hạn bậc nhất nên Bình Thuận có hàng chục hồ chứa thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, hồ Cà Giây, hồ Lòng Sông, hồ Sông Móng, hồ Đá Bạc, hồ Sông Dinh 3, hồ Đại Ninh, hồ Hàm Thuận - Đa Mi... đây là tiềm năng để phát triển các nhà máy điện mặt trời nổi, đây cũng là giải pháp tuyệt vời tiết kiệm nước, ngăn bốc hơi với một vùng khô hạn.

Năm ngoái Công ty CP thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (thuộc EVN) đã xúc tiến dự án điện mặt trời nổi tại tại hồ Đa Mi, công suất 47,5 MW, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, diện tích mặt hồ sử dụng trên 50 ha, dự kiến đưa vào vận hành quý 2/2019, với 69 triệu KWh điện trong năm đầu tiên.

Với tiềm năng nắng và mặt hồ sẵn có, chỉ cần thu hút được vốn và công nghệ của nước ngoài, tương lai Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ, thậm chí cả trên mặt biển.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533