Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:51:45 13/07/2018  (Lượt xem:  2104 )
Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy đ

Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi

BT- Mới đây, trong buổi tiếp Công ty Mitsubishi corporation Việt Nam (thuộc Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu khai thác thế mạnh sản xuất điện gió, điện mặt trời, nhất là diện tích mặt nước ở các công trình thủy lợi (Nhật Bản là quốc gia đi đầu về công nghệ điện mặt trời nổi trên mặt nước - NV).

Sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đã phát triển mạnh các nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ thủy lợi, vừa tiết kiệm đất, ngăn tình trạng bốc hơi nước, hiệu suất điện mặt trời nổi cũng vượt trội do nước phía dưới làm mát hệ thống. Nhiều nước khác cũng đang phát triển điện mặt trời nổi. Hiện có ít nhất hàng trăm dự án điện mặt trời nổi đang hoạt động trên khắp thế giới.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, EVN đã lập một số dự án điện mặt trời nổi tại các hồ thủy điện, như hồ Thác Bà (Yên Bái), hồ Trị An (Đồng Nai) công suất 126 MW, hồ SeSan (Gia Lai) 47 MW, hồ Đa Mi (Bình Thuận) 47,5 MW... nhằm tận dụng diện tích mặt hồ rộng lớn, hệ thống hạ tầng lưới điện và đội ngũ công nhân kỹ thuật sẵn có để sản xuất điện.

Bình Thuận là tỉnh mưa ít nắng nhiều, lượng ánh nắng mặt trời nhiều nhất, nhì cả nước, nên nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tiềm năng điện mặt trời của Bình Thuận. Tính đến cuối tháng 6 năm nay đã có 83 dự án điện mặt trời đăng ký đầu tư vào Bình Thuận, với tổng công suất 4.782 MWp, vốn đầu tư 124.000 tỷ đồng.

Trong nửa đầu năm nay có 9 dự án điện mặt trời, 1 dự án điện gió được cấp phép. Tổng cộng đến nay Bình Thuận đã cấp phép cho 14 dự án điện mặt trời, tổng công suất 723 MWp, vốn đầu tư 20.729 tỷ đồng.

Nhưng rất nhiều dự án điện mặt trời đang bị “vướng” titan không triển khai được. Mặt khác vùng ven biển còn tập trung rất nhiều dự án du lịch, điện gió... trong khi việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cần diện tích rất rộng. Đất đai ven biển thì ngày càng khan hiếm, đắt đỏ.

Trong lúc đó là tỉnh khô hạn bậc nhất nên Bình Thuận có hàng chục hồ chứa thủy lợi, thủy điện quy mô lớn như: hồ Sông Quao, hồ Cà Giây, hồ Lòng Sông, hồ Sông Móng, hồ Đá Bạc, hồ Sông Dinh 3, hồ Đại Ninh, hồ Hàm Thuận - Đa Mi... đây là tiềm năng để phát triển các nhà máy điện mặt trời nổi, đây cũng là giải pháp tuyệt vời tiết kiệm nước, ngăn bốc hơi với một vùng khô hạn.

Năm ngoái Công ty CP thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (thuộc EVN) đã xúc tiến dự án điện mặt trời nổi tại tại hồ Đa Mi, công suất 47,5 MW, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, diện tích mặt hồ sử dụng trên 50 ha, dự kiến đưa vào vận hành quý 2/2019, với 69 triệu KWh điện trong năm đầu tiên.

Với tiềm năng nắng và mặt hồ sẵn có, chỉ cần thu hút được vốn và công nghệ của nước ngoài, tương lai Bình Thuận sẽ có nhiều nhà máy điện mặt trời nổi trên mặt hồ, thậm chí cả trên mặt biển.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533