Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:09:36 28/09/2018  (Lượt xem:  1604 )
Cán bộ

Cán bộ, đảng viên và mạng xã hội

BT- Trước tình hình kẻ xấu xúi giục người dân tụ tập chặn xe trên quốc lộ 1A, tấn công lực lượng cảnh sát, đốt phá tài sản tại thị trấn Phan Rí Cửa, chiều ngày 14/6/2018 ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch huyện Tuy Phong đã gửi “tâm thư” trên facebook khẩn thiết kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cháu thanh thiếu niên, học sinh hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, không lặp lại các sự việc đáng tiếc trên một lần nữa.

Ảnh minh họa

Lời kêu gọi của vị Chủ tịch huyện trên Facebook nhanh chóng lan truyền trên cộng đồng mạng, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Bởi mọi người đều cảm thấy bức xúc trước hành vi không thể chấp nhận được của những kẻ quá khích, đã phá vỡ cuộc sống bình yên và hình ảnh hiền hòa của quê hương.

Sử dụng mạng xã hội để kết nối, tương tác với người dân là cách hiệu quả mà nhiều lãnh đạo trên thế giới đã dùng, nhưng ở Việt Nam còn là chuyện hiếm, nhất là trong các hoàn cảnh khó khăn, phức tạp. Có hay không tâm lý cán bộ “sợ mạng xã hội, sợ facebook” như Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã nói? dẫn tới “đóng hết, không xem, không thấy”, khiến nhiều thông tin chính đáng người dân phản ánh trên mạng xã hội nhưng cán bộ không biết.

Nhiều người tỏ thái độ bàng quan trước các thông tin xấu, độc, bịa đặt, thờ ơ trước các mối đe dọa sự bình yên của xã hội. Phải chăng họ sợ “tai bay vạ gió”, sợ bị “ném đá” hay bị “đánh hội đồng”, nên không dám bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình qua mạng xã hội? Có người còn nói: Chống lại mạng xã hội khác gì “đánh nhau với cối xay gió”! Nhưng nếu cán bộ đảng viên không dám đăng đàn phản bác lại các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, thì ai lãnh trách nhiệm ấy?

Theo Bí thư Đà Nẵng: Cán bộ công chức phải coi mạng xã hội như một công cụ để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng - Nhà nước. Cán bộ công chức nếu comment (bình luận) thì phải có nội dung chính kiến rõ ràng, tránh a dua “tát nước theo mưa”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng nói (đại ý): Viết bài bút chiến, phản biện lại các quan điểm sai trái thì khó, không phải ai cũng làm được, chứ comment phản bác lại các thông tin xấu, độc, bịa đặt trên mạng internet thì cán bộ đảng viên làm được và nên gương mẫu đi đầu tham gia đấu tranh với các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc trên mạng internet.

Chưa đòi hỏi làm những điều to tát, cuộc đấu tranh trên trận địa tư tưởng, văn hóa hiện nay gói gọn trong những dòng comment (bình luận), status (trạng thái). Nếu dưới những tin, bài, comment không đúng sự thật, mà không có bất kỳ câu trả lời nào đáp lại thì hậu quả ra sao?

Nhiều cán bộ lão thành cách mạng bức xúc: Trước các thông tin xấu độc, bịa đặt về các đồng chí lãnh đạo, hoặc các tin đồn thất thiệt, thì người phát ngôn của các cơ quan, tổ chức có liên quan phải kịp thời có tiếng nói đưa thông tin lên mạng chính thống, không được để “khoảng trống” cho các thế lực thù địch thoải mái tuyên truyền bôi nhọ Đảng -Nhà nước.

Cuộc đấu tranh trên trận địa internet ngày càng cam go, quyết liệt, mức độ, tần suất chống phá của các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước ngày càng gia tăng. Hành động sử dụng mạng xã hội kêu gọi “tổng biểu tình toàn quốc vào dịp Quốc khánh 2/9”, “một cuộc cách mạng Tháng Tám lần thứ hai” để phản đối Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu là một ví dụ. Thậm chí trên mạng xã hội chúng còn hướng dẫn cách làm kẹt xe, chặn cầu, tê liệt thành phố, dùng gạch đá, bom xăng tấn công công sở, đốt phá xe cộ, chống trả lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ... Rất nhiều đối tượng đã phải chịu hình phạt của pháp luật, với cùng một tội danh, đó là đăng tải, phát tán các thông tin chống phá Đảng - Nhà nước trên internet.

Thái độ sợ hãi, lãng tránh, “bưng tai bịt mắt” trước mạng xã hội không phải là lựa chọn đúng. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội cần tổ chức lực lượng đấu tranh trực diện với thông tin xấu, độc trên internet và mạng xã hội, trong đó cán bộ đảng viên phải là lực lượng xung kích đi đầu.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533