Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:09:36 28/09/2018  (Lượt xem:  1814 )
Cán bộ

Cán bộ, đảng viên và mạng xã hội

BT- Trước tình hình kẻ xấu xúi giục người dân tụ tập chặn xe trên quốc lộ 1A, tấn công lực lượng cảnh sát, đốt phá tài sản tại thị trấn Phan Rí Cửa, chiều ngày 14/6/2018 ông Huỳnh Văn Điển - Chủ tịch huyện Tuy Phong đã gửi “tâm thư” trên facebook khẩn thiết kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cháu thanh thiếu niên, học sinh hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, không lặp lại các sự việc đáng tiếc trên một lần nữa.

Ảnh minh họa

Lời kêu gọi của vị Chủ tịch huyện trên Facebook nhanh chóng lan truyền trên cộng đồng mạng, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Bởi mọi người đều cảm thấy bức xúc trước hành vi không thể chấp nhận được của những kẻ quá khích, đã phá vỡ cuộc sống bình yên và hình ảnh hiền hòa của quê hương.

Sử dụng mạng xã hội để kết nối, tương tác với người dân là cách hiệu quả mà nhiều lãnh đạo trên thế giới đã dùng, nhưng ở Việt Nam còn là chuyện hiếm, nhất là trong các hoàn cảnh khó khăn, phức tạp. Có hay không tâm lý cán bộ “sợ mạng xã hội, sợ facebook” như Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã nói? dẫn tới “đóng hết, không xem, không thấy”, khiến nhiều thông tin chính đáng người dân phản ánh trên mạng xã hội nhưng cán bộ không biết.

Nhiều người tỏ thái độ bàng quan trước các thông tin xấu, độc, bịa đặt, thờ ơ trước các mối đe dọa sự bình yên của xã hội. Phải chăng họ sợ “tai bay vạ gió”, sợ bị “ném đá” hay bị “đánh hội đồng”, nên không dám bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình qua mạng xã hội? Có người còn nói: Chống lại mạng xã hội khác gì “đánh nhau với cối xay gió”! Nhưng nếu cán bộ đảng viên không dám đăng đàn phản bác lại các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, thì ai lãnh trách nhiệm ấy?

Theo Bí thư Đà Nẵng: Cán bộ công chức phải coi mạng xã hội như một công cụ để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng - Nhà nước. Cán bộ công chức nếu comment (bình luận) thì phải có nội dung chính kiến rõ ràng, tránh a dua “tát nước theo mưa”.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng nói (đại ý): Viết bài bút chiến, phản biện lại các quan điểm sai trái thì khó, không phải ai cũng làm được, chứ comment phản bác lại các thông tin xấu, độc, bịa đặt trên mạng internet thì cán bộ đảng viên làm được và nên gương mẫu đi đầu tham gia đấu tranh với các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc trên mạng internet.

Chưa đòi hỏi làm những điều to tát, cuộc đấu tranh trên trận địa tư tưởng, văn hóa hiện nay gói gọn trong những dòng comment (bình luận), status (trạng thái). Nếu dưới những tin, bài, comment không đúng sự thật, mà không có bất kỳ câu trả lời nào đáp lại thì hậu quả ra sao?

Nhiều cán bộ lão thành cách mạng bức xúc: Trước các thông tin xấu độc, bịa đặt về các đồng chí lãnh đạo, hoặc các tin đồn thất thiệt, thì người phát ngôn của các cơ quan, tổ chức có liên quan phải kịp thời có tiếng nói đưa thông tin lên mạng chính thống, không được để “khoảng trống” cho các thế lực thù địch thoải mái tuyên truyền bôi nhọ Đảng -Nhà nước.

Cuộc đấu tranh trên trận địa internet ngày càng cam go, quyết liệt, mức độ, tần suất chống phá của các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước ngày càng gia tăng. Hành động sử dụng mạng xã hội kêu gọi “tổng biểu tình toàn quốc vào dịp Quốc khánh 2/9”, “một cuộc cách mạng Tháng Tám lần thứ hai” để phản đối Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu là một ví dụ. Thậm chí trên mạng xã hội chúng còn hướng dẫn cách làm kẹt xe, chặn cầu, tê liệt thành phố, dùng gạch đá, bom xăng tấn công công sở, đốt phá xe cộ, chống trả lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ... Rất nhiều đối tượng đã phải chịu hình phạt của pháp luật, với cùng một tội danh, đó là đăng tải, phát tán các thông tin chống phá Đảng - Nhà nước trên internet.

Thái độ sợ hãi, lãng tránh, “bưng tai bịt mắt” trước mạng xã hội không phải là lựa chọn đúng. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội cần tổ chức lực lượng đấu tranh trực diện với thông tin xấu, độc trên internet và mạng xã hội, trong đó cán bộ đảng viên phải là lực lượng xung kích đi đầu.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết