Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:32:30 24/07/2018  (Lượt xem:  1917 )
Để minh bạch thông tin về đất đa

Để minh bạch thông tin về đất đai

BT- Công khai, minh bạch thông tin về đất đai là nhu cầu thiết yếu của người dân. Việc cung cấp thông tin minh bạch, công khai về đất đai không những đảm bảo được quyền và lợi ích thiết thực của người dân trong quá trình sử dụng đất, mà còn góp phần “hạ nhiệt” việc khiếu kiện luôn trong tình trạng “quá tải” của người sử dụng đất khi bị thu hồi; đồng thời cũng góp phần hạn chế tình trạng nhũng nhiễu của một số cán bộ, công chức có liên quan đến công tác quản lý đất đai.

Tuy nhiên, vấn đề về quản trị đất đai trên phạm vi cả nước vẫn là một khâu yếu. Kết quả khảo sát PAPI năm 2017 cho thấy, trên phạm vi toàn quốc, chỉ có 16% người dân được biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Mức độ hài lòng của người dân với giá bồi thường thu hồi đất tiếp tục giảm, dù đã ở mức thấp trong nhiều năm qua. Năm 2014 có 36% số người bị thu hồi đất cho rằng giá bồi thường xấp xỉ giá thị trường nhưng đến năm 2017 tỷ lệ này giảm xuống còn 21%.

Trong yếu kém chung về công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và khung giá bồi thường thu hồi đất thì Bình Thuận gần “đội sổ” với thứ hạng 60/63 tỉnh, thành. Qua khảo sát chỉ có 12,84% người dân được biết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương; chỉ có 1,4% người dân cho biết họ có dịp góp ý kiến cho quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; có 75,55% cho rằng có thông báo cụ thể mục đích sử dụng đất khi bị thu hồi (cả nước là 88,59%); chỉ có 39,42% người dân biết nơi cung cấp thông tin bảng giá đất ở địa phương. Qua số liệu trên cho thấy quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và khung giá đền bù chưa được chính quyền cơ sở thông tin đầy đủ, kịp thời để người dân biết, thực hiện và giám sát, từ đó người dân ít có cơ hội tham gia đóng góp ý kiến đối với các chính sách đất đai triển khai ở địa phương.

Luật Đất đai năm 2013 quy định cơ quan, tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công bố và công khai trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm nâng cao tính minh bạch để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan biết và nhân dân giám sát thực hiện. Luật cũng quy định rõ nguyên tắc định giá đất phải theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá, theo thời hạn sử dụng đất, phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất.

Luật quy định rõ như vậy, nhưng còn nhiều ý kiến phàn nàn cho rằng việc cung cấp thông tin về đất đai cho người dân còn những hạn chế như thông tin quy hoạch chung chung, mang tính hình thức, thông tin chưa đầy đủ so với quy định của pháp luật. Việc công khai, minh bạch thông tin tại UBND các cấp hiện nay vẫn chưa chủ động và cập nhật thường xuyên để người dân được rõ. Thông thường, các thông tin liên quan tới quy hoạch, đất đai chỉ được cán bộ phụ trách cung cấp khi người dân đến hỏi trực tiếp từng trường hợp. Người dân thường phải chờ đợi lâu và mất thời gian đi lại nhiều. Vì vậy để giúp người dân nắm rõ những thông tin về quy hoạch và sử dụng đất đai, cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động công khai các thông tin như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; công khai bảng giá đất hàng năm theo quy định của Nhà nước. Thực hiện nghiêm quy định việc UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của mình và công bố công khai nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã. Ngoài ra, cũng nên treo bản đồ quy hoạch tại UBND các xã, phường, thị trấn; trong đó, nêu rõ các dự án quy hoạch hiện hữu gồm những dự án nào, địa điểm, diện tích quy hoạch, tiến độ triển khai thực hiện…

Mặt khác cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai; việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc giao đất, cho thuê đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận; tài chính đất đai và giá đất. Để quản lý tốt và giảm thiểu những khiếu kiện liên quan đến đất đai thì việc nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý và sử dụng đất đai là hết sức cần thiết cần được quan tâm hàng đầu và tổ chức thực hiện tốt.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533