Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:49:08 03/08/2018  (Lượt xem:  2529 )
Dự án

Dự án “rùa” làm chậm đà tăng trưởng du lịch

BT- Gần 10 năm nay, hàng chục hộ dân ở xã Thắng Hải (Hàm Tân) bức xúc vì có nhu cầu xây, sửa nhà cửa, làm đường đi lại mà không thực hiện được vì vướng 2 dự án "rùa". Bà con đã nhiều lần kiến nghị chính quyền nếu không triển khai được thì sớm thu hồi 2 dự án này.

Tình cảnh trên chỉ là một trong rất nhiều nơi quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án không triển khai. Chỉ tính riêng lĩnh vực du lịch, tính đến ngày 20/7/2018 toàn tỉnh có 105 dự án chưa triển khai, trong đó Tuy Phong 3, Bắc Bình 22, Phan Thiết 24, Hàm Thuận Nam 23, Hàm Tân 11, La Gi 22.

Khu đất sạch bằng phẳng nhưng chủ dự án không tác động. Ảnh minh họa

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, nguyên nhân chính là sự ách tắc trong giải phóng mặt bằng, có đến 54 dự án vướng đền bù giải tỏa không triển khai được. Do chủ dự án và người dân không thỏa thuận được giá đền bù, một số dự án chỉ thỏa thuận được một phần diện tích dự án, giải phóng mặt bằng theo kiểu “da beo” nên không thể triển khai xây dựng. Việc xác định tính pháp lý đất đai phức tạp, chính sách giá đền bù thay đổi, làm cho giải phóng mặt bằng thêm khó khăn, kéo dài. Trong hàng trăm dự án chưa triển khai, khó tìm ra dự án nào đã có đất “sạch”. Sự chậm trễ trong xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân trong khu vực giải tỏa càng làm ách tắc khâu giải phóng mặt bằng.

28 dự án du lịch khác lại “vướng” titan không triển khai được (chờ thăm dò, khai thác xong) điển hình như: khu vực Long Sơn - Suối Nước - Mũi Né (Phan Thiết), Hòa Thắng - Hồng Phong (Bắc Bình), Thuận Quý (Hàm Thuận Nam), Tân Thắng (Hàm Tân)...

Nhiều khu vực còn thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Chưa có đường điện, hệ thống chiếu sáng, cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải... Nhiều dự án thậm chí chưa có đường vào để tập kết vật liệu xây dựng, như ở khu vực ven biển đường Tân Bình - Tân Hải (La Gi), khu vực Hòn Lan, ven biển xã Tân Thắng, Thắng Hải (Hàm Tân)... Có tới 23 dự án du lịch không có đường vào nên không thể triển khai được.

Một nguyên nhân nữa là tình hình kinh doanh khó khăn, trong khi tiền thuê đất tăng cao, ngày càng có nhiều nhà đầu tư xin giãn tiến độ dự án hoặc xin trả lại dự án.

Đôi khi rủi ro đến từ “lỗi quy hoạch” như hàng chục dự án khu vực Cảng Kê Gà bị ảnh hưởng tới nay chưa gượng dậy được.

Và không thể không kể đến một số nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu tâm huyết, lập dự án để đầu cơ, chiếm chỗ, xí phần, chờ sang nhượng dự án kiếm lời... Tuy nhiên đây chỉ là số ít, chính quyền đã nhiều lần rà soát “dọn dẹp” bớt những nhà đầu tư như thế.

Tình trạng hàng trăm dự án không triển khai, trong đó nhiều dự án đã “treo” hàng chục năm nay, trong khi nhiều nhà đầu tư có tiềm lực xin dự án lại không được, vì đụng đâu cũng vướng quy hoạch, vướng dự án, làm lãng phí nguồn lực, chậm đà tăng trưởng của du lịch, ảnh hưởng xấu môi trường đầu tư. BCĐ phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận đánh giá: Nhiều dự án du lịch triển khai chậm, số dự án chưa triển khai khá nhiều, mặc dù tỉnh đã nhiều lần đôn đốc “dọn dẹp” các dự án “treo”, nhưng tình hình chưa chuyển biến. Cần nỗ lực khai thông các vướng mắc giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai mà không có lý do chính đáng, để giao cho nhà đầu tư khác thực sự có năng lực, tâm huyết.

Trong 105 dự án chưa triển khai trên, Sở Kế hoạch - Đầu tư vừa đề xuất tỉnh thu hồi 20 dự án (Phan Thiết 8, Hàm Thuận Nam 12), đang tiếp tục rà soát các dự án còn lại, cho gia hạn và buộc nhà đầu tư cam kết cụ thể tiến độ triển khai.

Đồng thời tỉnh đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư. Vừa qua lãnh đạo tỉnh đã làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành. Bình Thuận kiến nghị Chính phủ điều chỉnh quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến titan, đưa một số khu vực ven biển có thế mạnh du lịch ra khỏi quy hoạch khu vực dự trữ titan.

Trả lời câu hỏi giải pháp nào khắc phục tình trạng quá nhiều dự án không triển khai? Một lãnh đạo tỉnh trải lòng: Đối với các dự án nhà đầu tư không có năng lực thực hiện thì có thể thu hồi ngay, tỉnh kiên quyết không du di. Đối với các dự án “vướng” titan thì không thể thu hồi mà còn chờ Chính phủ giải quyết kiến nghị điều chỉnh quy hoạch titan của Bình Thuận. Đối với các dự án vướng đền bù giải tỏa hoặc thiếu cơ sở hạ tầng thì phải tích cực đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Nói chung thu hồi dự án chỉ là “bước đường cùng” vì sẽ gây nhiều thiệt hại cho các nhà đầu tư. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết