Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:35:40 07/03/2020  (Lượt xem:  9077 )
Hãy dựa vào những bờ biển ấm áp

Hãy dựa vào những bờ biển ấm áp

BT- Cắt giảm nhân công, hạ lương những lao động còn lại... dù không muốn nhưng rất nhiều doanh nghiệp lưu trú ở Mũi Né đang phải áp dụng để cầm cự và tồn tại. Những con phố đông đúc giờ trở nên vắng vẻ và tâm trạng lo âu, là điều tôi cảm nhận được khi đến Mũi Né tiếp xúc với nhiều thành viên của Hiệp hội du lịch Bình Thuận trong những ngày qua.

Lo âu vì dịch Covid-19 mỗi ngày càng lan rộng, chưa biết bao giờ dừng lại, mức độ ảnh hưởng và thiệt hại ngày càng lớn. Dịch chưa tới đỉnh, du lịch chưa rơi tới đáy. Sau khi mất hẳn khách Trung, giờ mất luôn khách Hàn, khách Ý... và còn mất nhiều nguồn khách khác nữa khi dịch đang lan khắp các châu lục, khiến du lịch thế giới đình trệ.

Chỉ còn một điểm sáng hiếm hoi là thị trường khách Nga còn tăng trưởng, nhưng không thể bù đắp được. Dự báo đà suy giảm có thể kéo dài đến hết năm nay, kéo theo rất nhiều doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, cơ sở dịch vụ, mua sắm, ăn uống, giải trí, nhà hàng, khách sạn, resort, spa phải đóng cửa, rất nhiều lao động du lịch - dịch vụ mất việc. Thiệt hại còn lớn hơn nữa vì tác động lan tỏa của du lịch tới tất cả ngành nghề liên quan.

Du lịch đang gặp khó chồng khó. Khách quốc tế giảm sâu gần tới đáy, kích cầu du lịch nội địa cũng không dễ như kêu gọi dân “giải cứu” thanh long, dưa hấu, vì tâm lý dân chúng còn hoang mang, hạn chế đi du lịch, tránh đến nơi đông người. Ngành du lịch cũng không thể thu hút khách bằng mọi giá, mà phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch của Chính phủ. Chỉ cần một sơ sẩy nhỏ, dịch Covid-19 sẽ bùng phát, hậu quả sẽ khôn lường. Trong lúc sự hoảng sợ virus corona lan khắp toàn cầu, muốn khách đến thì trước tiên phải bảo đảm an toàn cho khách, tức là Bình Thuận phải phòng chống dịch thật tốt, quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát.

Nói như thế không phải bi quan, buông xuôi, bó tay chờ dịch qua đi, mà doanh nghiệp phải tự cứu mình trước khi trời cứu. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa phối hợp Hiệp hội du lịch Bình Thuận phát động chương trình hành động quảng bá điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn với chủ đề “Oh wow! Mũi Né” (Ngạc nhiên Mũi Né). Rất nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình thông qua việc công bố các gói kích cầu, giảm giá, chính sách ưu đãi và đảm bảo chất lượng sản phẩm, không chỉ nhằm đối phó khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, mà còn hướng tới đà tăng trưởng du lịch các năm tới. Tất nhiên để du khách “ngạc nhiên” với Mũi Né, thì không chỉ cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Mũi Né, mà cả tỉnh Bình Thuận cần nỗ lực rất nhiều.

Giảm giá, khuyến mãi, kích cầu là chuyện của doanh nghiệp, chính quyền cần tập trung vào các giải pháp dài hạn, chuẩn bị cho đà hồi phục mạnh mẽ của du lịch khi dịch Covid-19 qua đi. Điểm yếu nhất của du lịch Bình Thuận là thiếu hệ thống giao thông đối ngoại, khiến khách đi - về không thuận lợi. Tiếp đó là thiếu nghiêm trọng điểm vui chơi, giải trí, mua sắm nên thời gian lưu trú, mức chi tiêu, tỷ lệ khách quay lại thấp hơn nhiều điểm du lịch khác.

Vì vậy cần tập trung hoàn thành bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để khởi công cao tốc Bắc - Nam qua Bình Thuận; tháo gỡ vướng mắc sớm khởi công sân bay Phan Thiết; đẩy nhanh tiến độ các dự án tổ hợp du lịch - dịch vụ - thương mại quy mô lớn đã được cấp phép; hoàn thành dự án mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu của khu du lịch Quốc gia Mũi Né... Hãy dựa vào “của trời cho” là những bờ biển quanh năm ấm áp, tin rằng qua cơn mưa, trời lại sáng.

khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết