Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:18:27 15/05/2018  (Lượt xem:  1512 )
Kéo giảm tai nạn giao thông phải

Kéo giảm tai nạn giao thông phải từ mô tô - xe máy

BT- Trước đây, thời bao cấp người dân chủ yếu sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại. Những năm gần đây, kinh tế ngày càng phát triển cùng với đó là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được tăng cường, thuận lợi cho việc đi lại thì phương tiện giao thông cũng có sự thay đổi rõ rệt, đó là việc sử dụng mô tô - xe máy ngày càng phổ biến. Không chỉ ở thành thị, phố phường mà ngay cả vùng nông thôn khi ra đường, chúng ta hy hữu mới gặp vài ba chiếc xe đạp, thay vào đó là các phương tiện hiện đại hơn, đi nhanh hơn, thuận lợi hơn trong chuyên chở… đó là mô tô - xe máy.

Bên cạnh những tiện ích mà mô tô - xe máy mang lại thì hậu quả mà nó gây ra cũng không nhỏ nếu xét trên phương diện an toàn giao thông. Trên phạm vi cả nước có khoảng 70% số vụ do mô tô, xe máy gây ra và có tới 2/3 số người chết liên quan đến mô tô - xe máy. Riêng tại Bình Thuận, trong quý I/2018 có tới 76 vụ tai nạn giao thông do xe máy gây ra, chiếm 68,5% số vụ; 38 người chết, chiếm 62,3% và 63 người bị thương, chiếm đến 82,9% tổng số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra. Tình hình tai nạn do mô tô - xe máy ngày càng có chiều hướng gia tăng không chỉ trên các tuyến quốc lộ và ngay cả khu vực nông thôn, thời gian xảy ra nhiều nhất là từ 18h - 24h, nạn nhân phần lớn là những người trẻ tuổi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn, nhưng chủ yếu là do người điều khiển xe mô tô - xe máy chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Khi có dịp lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A, chúng ta sẽ thấy rất nhiều hành vi vi phạm như điều khiển xe ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, xe chở nhiều người, hàng hóa cồng kềnh, phóng nhanh vượt ẩu… Ở các tuyến đường trong nội thị, nông thôn, ngoài các hành vi vi phạm trên các vi phạm khác cũng rất dễ bắt gặp như vượt đèn đỏ, bất chợt rẽ ngang hoặc quay đầu xe không phát tín hiệu, điều khiển xe khi uống rượu bia…  Đặc biệt là tình trạng đua xe vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, nhất là tuyến đường tránh Trường Chinh, đường Võ Văn Kiệt (Phan Thiết), đường Hòa Thắng - Hòa Phú tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng (vụ đua mô tô "khủng" tại tuyến đường Hòa Thắng - Hòa Phú).

Vì vậy, để kéo giảm tai nạn giao thông nói chung thì trước hết phải giảm được tai nạn từ mô tô - xe máy gây ra.  Các cơ quan chức năng, chính quyền, đoàn thể các cấp, các phương tiện truyền thông cần tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ, hiểm họa tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, nhất là thời điểm thường xảy ra nhiều vụ tai nạn (từ 18h - 24h) và các địa bàn thường xảy ra tai nạn như dân cư sống ven các tuyến quốc lộ, các tuyến đường nội thị có nhiều phương tiện lưu thông; tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng tránh, hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy; tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn cho người đi xe mô tô, xe gắn máy.

 Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1, A2 theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng sát hạch lái xe; kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm. Thông báo số điện thoại đường dây nóng tại các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe để tiếp nhận phản ảnh của người dân về vi phạm, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, tập trung vào các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi sai phần đường, uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện; người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm…

Ngoài ra, sớm triển khai lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn Phan Thiết và mở rộng ở các địa bàn khác có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp, nhất là các tuyến đường thường xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép. Tăng cường gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện và hành vi đua xe; xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm.    

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533