Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:18:27 15/05/2018  (Lượt xem:  2856 )
Kéo giảm tai nạn giao thông phải

Kéo giảm tai nạn giao thông phải từ mô tô - xe máy

BT- Trước đây, thời bao cấp người dân chủ yếu sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại. Những năm gần đây, kinh tế ngày càng phát triển cùng với đó là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được tăng cường, thuận lợi cho việc đi lại thì phương tiện giao thông cũng có sự thay đổi rõ rệt, đó là việc sử dụng mô tô - xe máy ngày càng phổ biến. Không chỉ ở thành thị, phố phường mà ngay cả vùng nông thôn khi ra đường, chúng ta hy hữu mới gặp vài ba chiếc xe đạp, thay vào đó là các phương tiện hiện đại hơn, đi nhanh hơn, thuận lợi hơn trong chuyên chở… đó là mô tô - xe máy.

Bên cạnh những tiện ích mà mô tô - xe máy mang lại thì hậu quả mà nó gây ra cũng không nhỏ nếu xét trên phương diện an toàn giao thông. Trên phạm vi cả nước có khoảng 70% số vụ do mô tô, xe máy gây ra và có tới 2/3 số người chết liên quan đến mô tô - xe máy. Riêng tại Bình Thuận, trong quý I/2018 có tới 76 vụ tai nạn giao thông do xe máy gây ra, chiếm 68,5% số vụ; 38 người chết, chiếm 62,3% và 63 người bị thương, chiếm đến 82,9% tổng số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra. Tình hình tai nạn do mô tô - xe máy ngày càng có chiều hướng gia tăng không chỉ trên các tuyến quốc lộ và ngay cả khu vực nông thôn, thời gian xảy ra nhiều nhất là từ 18h - 24h, nạn nhân phần lớn là những người trẻ tuổi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn, nhưng chủ yếu là do người điều khiển xe mô tô - xe máy chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Khi có dịp lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A, chúng ta sẽ thấy rất nhiều hành vi vi phạm như điều khiển xe ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, xe chở nhiều người, hàng hóa cồng kềnh, phóng nhanh vượt ẩu… Ở các tuyến đường trong nội thị, nông thôn, ngoài các hành vi vi phạm trên các vi phạm khác cũng rất dễ bắt gặp như vượt đèn đỏ, bất chợt rẽ ngang hoặc quay đầu xe không phát tín hiệu, điều khiển xe khi uống rượu bia…  Đặc biệt là tình trạng đua xe vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, nhất là tuyến đường tránh Trường Chinh, đường Võ Văn Kiệt (Phan Thiết), đường Hòa Thắng - Hòa Phú tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng (vụ đua mô tô "khủng" tại tuyến đường Hòa Thắng - Hòa Phú).

Vì vậy, để kéo giảm tai nạn giao thông nói chung thì trước hết phải giảm được tai nạn từ mô tô - xe máy gây ra.  Các cơ quan chức năng, chính quyền, đoàn thể các cấp, các phương tiện truyền thông cần tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ, hiểm họa tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, nhất là thời điểm thường xảy ra nhiều vụ tai nạn (từ 18h - 24h) và các địa bàn thường xảy ra tai nạn như dân cư sống ven các tuyến quốc lộ, các tuyến đường nội thị có nhiều phương tiện lưu thông; tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng tránh, hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy; tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn cho người đi xe mô tô, xe gắn máy.

 Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1, A2 theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng sát hạch lái xe; kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm. Thông báo số điện thoại đường dây nóng tại các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe để tiếp nhận phản ảnh của người dân về vi phạm, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, tập trung vào các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi sai phần đường, uống rượu bia rồi điều khiển phương tiện; người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm…

Ngoài ra, sớm triển khai lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn Phan Thiết và mở rộng ở các địa bàn khác có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp, nhất là các tuyến đường thường xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép. Tăng cường gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện và hành vi đua xe; xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm.    

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533