Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:36:14 22/07/2019  (Lượt xem:  2646 )
New Page 1

“Kiến tạo” & “hành động”!

BT- Ngày 17/7/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, với sự tham dự của các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, chủ tịch các tập đoàn - tổng công ty. Tại buổi làm việc, thêm một lần nữa, Thủ tướng & các Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “Xây dựng Chính phủ kiến tạo”, “Chính phủ hành động” từ trên xuống dưới - từ Trung ương đến các ngành, các địa phương, cơ sở. Rằng, với Chính phủ kiến tạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước không thể là cơ quan quan liêu kiểu cũ, không thể là một cấp hành chính tạo gánh nặng cho doanh nghiệp (!). Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cần trả lời & quyết đáp nhanh những vấn đề tập đoàn, tổng công ty xin ý kiến. Đó mới là chính phủ - chính quyền kiến tạo & hành động, trách nhiệm, thông suốt, quyết đoán, xử lý công việc mau lẹ, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Vài ngày nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu nhiều sự kiện, liên quan đến tính “kiến tạo” & “hành động” của chính quyền cơ sở. Có thể nêu vài ví dụ: Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, ông Lê Thanh Thản bị cơ quan điều tra Tp. Hà Nội khởi tố vì liên quan đến hành vi “Lừa dối khách hàng”. Sở Tài nguyên - Môi trường Tp. Hà Nội thông báo đã ban hành quyết định thu hồi hàng trăm “sổ hồng” căn hộ các dự án Mường Thanh. Quyết định này gây ra bao điều lo âu, trăn trở và hệ lụy cho cuộc sống người dân, mà chắc chắn, chính quyền sở tại không thể “phủi tay”, đứng ngoài cuộc. Dư luận đặt ra một câu hỏi: Tại sao các cấp chính quyền không vào cuộc, ngăn chặn sai phạm của tập đoàn Mường Thanh ngay từ đầu? Được biết, ngày 18/7, do nhiều hệ lụy, các quyết định thu hồi “sổ hồng” của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã tạm hủy bỏ, chờ quyết định mới.

Báo chí - chính quyền cấp huyện, thị ở một địa phương bạn phê phán và ra quyết định cưỡng chế “Dự án ma” của công ty địa ốc Alibaba, chủ dự án phân lô bán nền, gọi là được “lãi đơn lãi kép”. Tại kỳ họp HĐND tỉnh giữa tháng 7, vụ việc được các đại biểu HĐND chất vấn. Sau khi sở Tài nguyên - Môi trường giải trình, một Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: “Các dự án này không “ma” chút nào cả, bởi lý do “ma” thì làm sao có đường, có cảnh quan, có điện… “Ma” làm sao treo biển bán được. Chỉ là do các cấp chính quyền phản ứng, xử lý “ma” rất chậm & thiếu tất cả các giải pháp”…

Ở Bình Thuận, chung quanh vấn nạn khai thác cát lậu ở một số địa phương… đang là điều nhức nhối, các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương, địa phương liên tục phản ánh. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng xử lý, nhưng hiệu lực hiệu quả xử lý vấn nạn này còn chậm. Theo các báo, khi phóng viên hỏi một số cán bộ cơ sở về nạn khai thác cát lậu thì được trả lời: “chưa biết”, “sẽ xem xét”?

Trên đây chỉ là vài ba dẫn chứng trong hàng loạt sự việc “nóng” - bày lên bàn nghị sự đang được dư luận quan tâm hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhắc nhở trách nhiệm thực thi công quyền theo tinh thần “kiến tạo” & “hành động”; chính quyền các cấp là chính quyền “kiến tạo” và “hành động”; chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “văn hóa không nhúc nhích”. Một lãnh đạo Bộ Nội vụ phát biểu trong cuộc hội nghị trực tuyến toàn ngành, nhân dịp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019: “Cán bộ, công chức mà vô cảm, xa dân, vụ lợi, phục vụ nhóm lợi ích thì dân sẽ mất lòng tin, dân không còn biết dựa vào ai? Mọi công việc thuộc đời sống của người dân, thông qua sự điều hành, quản lý của chính quyền sẽ trì trệ…”.

Thiết nghĩ, bàn kỹ thêm về việc xây dựng chính quyền do dân, vì dân, của dân: “Kiến tạo và hành động”, cốt yếu nhất vẫn là lời nói đi đôi với việc làm. Rất cần sự kiểm tra, giám sát, đánh giá cán bộ, công chức thông qua chương trình hành động thực tiễn hiệu quả.

quỐc toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết