Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:52:28 28/12/2018  (Lượt xem:  4259 )
Một nét văn hóa xấu xí

Một nét văn hóa xấu xí

BT- Tuần qua, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử 12 bị can trong vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hàng ngàn tỷ đồng của Công ty Dương Đông Hòa Phú. Trong phần tranh luận giữa luật sư bào chữa với đại diện Viện Kiểm sát có một chi tiết: Luật sư cho rằng việc đưa 10 phong bì cho cán bộ hải quan Bình Thuận là bồi dưỡng “đã thành thông lệ từ trước”, chứ không nhằm mục đích để buôn lậu xăng dầu. Còn Viện Kiểm sát lại cho rằng đưa tiền trước hay sau đều là đưa hối lộ.

Được biết, trong vụ án này có cán bộ hải quan Bình Thuận bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù về tội “nhận hối lộ”, nhiều bị cáo khác ở Công ty Dương Đông Hòa Phú bị đề nghị mức án vài năm tù vì tội “đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng thì để nhập lậu trót lọt hàng trăm ngàn tấn xăng dầu, trị giá trên 2.000 tỷ đồng, Công ty Dương Đông Hòa Phú đã chi 12 triệu đồng cho cán bộ hải quan mỗi lần đến kiểm hóa, giám sát nhập khẩu xăng dầu, tương ứng 12 lần nhập xăng dầu thì nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú đã đưa 144 triệu đồng cho Đinh Hữu Thùy (nhân viên hải quan Bình Thuận). Thùy nhận số tiền trên và không thực hiện chức năng kiểm hóa, giám sát với số lượng xăng dầu thực tế nhập khẩu, mà chỉ dựa vào số lượng do công ty cung cấp. Lãnh đạo Công ty Dương Đông Hòa Phú còn biện bạch: Việc đưa phong bì cho nhân viên hải quan chỉ là “văn hóa”, “trước sao sau vậy”!

Xét xử các bị cáo Công ty Dương Đông Hòa Phú

Việc doanh nghiệp đưa hối lộ cho nhân viên hải quan vốn “xưa như trái đất”, dư luận chỉ “hơi bị ngạc nhiên” khi lần này nó ngang nhiên bước ra công đường với những mỹ từ đẹp đẽ như “văn hóa”, “trước sao sau vậy”, “thông lệ từ trước”... Chẳng lẽ việc đưa và nhận hối lộ vốn lén lút bí mật, nay chuẩn bị ra công khai như “một phần tất yếu của cuộc sống”?

Báo chí hàng ngày tường thuật vụ xét xử các đại án tham nhũng và kinh tế, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng để tham nhũng to như thế phải là người quyền cao chức trọng, nhân viên công chức quèn có nằm mơ cũng không đủ sức “ăn” to thế. Nhưng “mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”, “làm nghề nào ăn nghề ấy”, nhân viên công chức quèn lại tìm cách nhũng nhiễu, vòi vĩnh để “ăn vặt” của dân và doanh nghiệp. Cảnh sát giao thông nhận mãi lộ, nhân viên hải quan ăn phong bì, phóng viên báo chí hù dọa doanh nghiệp để “ăn” cái hợp đồng quảng cáo dài hạn... Muôn hình vạn trạng kiểu tham nhũng vặt đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, len lỏi vào từng hang cùng ngõ hẻm chẳng từ một ai: hộ nghèo, gia đình chính sách, bà con vừa bị thiên tai, người dân tộc thiểu số...

Đáng buồn nhất là những điều rất bất thường ấy lại đang trở thành bình thường, phổ biến, nhiều người sẵn sàng thỏa hiệp, sẵn sàng chung chi, coi đó là đương nhiên, ai cũng làm vậy, mình không làm thì bị thua thiệt. Câu nói “doanh nghiệp vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân của tham nhũng” không phải không có lý.

Tình trạng lương thấp, thu nhập không đủ sống, khiến nạn “ăn không từ thứ gì” càng khó ngăn chặn. Các hành vi đưa phong bì lót tay, bôi trơn, chạy trường, chạy việc, chạy điểm, chạy chức, chạy án... phổ biến tới mức thành thói quen.Tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra, một đại biểu Quốc hội đã thốt lên: “Tham nhũng vặt thực sự đã làm  tha hóa, biến chất nhiều cán bộ công chức và lâu dần đã thành nét văn hóa xấu xí của người Việt”.

Tham nhũng vặt đánh thẳng vào túi lép của dân nghèo, gây ra bức xúc, bào mòn lòng tin vào bộ máy công quyền. Có đại biểu Quốc hội nói: Hãy lắng nghe lời ta thán của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri: Muốn xin làm việc chỗ này chỗ kia, lên chức này chức kia, được việc này việc khác cho nhanh đều có giá cả, do đó không mặc cả, không cò kè thêm bớt, bởi không ưng thì đã có người khác sẵn sàng thay thế.

Nhìn sang nước láng giềng Việt Nam, họ đã phải phát động chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, tức là phải đánh cả “hổ” (tham nhũng lớn), lẫn “ruồi” (tham nhũng vặt). Chúng ta đang “đả hổ” khá mạnh, người dân chờ đợi Đảng ra tay “diệt ruồi” bởi chúng sinh sôi rất nhanh.                                                     

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533