Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 19:30:09 19/03/2021  (Lượt xem:  5373 )
New Page 1

"Thắng truyền thông mới thắng đại dịch"

BTO-Tính đến nay, Việt Nam đã chiến thắng cả 3 đợt bùng phát dịch Covid 19: đợt đầu từ ngày 21/1/2020, đợt 2 từ cuối tháng 7/2020, và đợt 3 từ ngày 25/1/2021.

 Một trong những bài học kinh nghiệm rút ra là sự công khai, minh bạch trong việc cung cấp thông tin, đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận, hưởng ứng tích cực của toàn dân trong công tác phòng chống đại dịch .

Ngay từ đầu, khi phát hiện ca nhiễm Covid 19 đầu tiên ở Việt Nam, các cơ quan truyền thông, phóng viên báo chí đã kịp thời có mặt ở các "điểm nóng", kịp thời phản ánh tình hình, diễn biến dịch bệnh, góp phần khích lệ, động viên, biểu dương nhân rộng những người tốt việc tốt đang đi đầu trên trận tuyến chống dịch của đất nước.

Người dân dần an tâm, tin tưởng vào các biện pháp chống dịch của Chính phủ. Báo chí Việt Nam đã huy động tổng lực vào tuyên truyền, kêu gọi người dân thể hiện trách nhiệm với đất nước, thực hiện các thói quen tốt như: hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc...

Báo chí đã vận động nhân dân sử dụng các ứng dụng CNTT để phòng chống dịch như: tokhaiyte.vn, Bluzone, Ncovi, khai báo điện tử... Báo chí đã cập nhật liên tục, kịp thời các thông tin chính thống về dịch bệnh, góp phần đánh tan các tin đồn nhảm, thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Hàng trăm trường hợp tung tin giả về dịch bệnh bị xử phạt, buộc gỡ bỏ các thông tin sai sự thật.

Trong đợt dịch đầu, một số thế lực thù địch với Việt Nam vu cáo: Chính phủ bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý dịch bệnh; Nhà cầm quyền không muốn người dân hoảng sợ, nên hạn chế thông tin, đưa thông tin theo định hướng, phong tỏa không cho bên ngoài và nhân dân biết thông tin; thậm chí vu cáo: chính quyền đàn áp, xử phạt người đăng thông tin liên quan đến dịch bệnh...

Nhưng trước sự công khai, minh bạch của dòng chảy thông tin chính thống, được người dân kiểm chứng độ xác thực, các luận điệu xuyên tạc, vu cáo trên tỏ ra lạc lõng, không còn đất sống. Trong đợt dịch thứ 2 rồi thứ 3, dù trong nước xuất hiện những ổ dịch lớn, nhưng tâm thế người dân đã vững vàng hơn nhiều. Tâm lý hoảng loạn đổ xô đi mua tích trữ lương thực thực phẩm đã không còn.

Bộ TT-TT đã triển khai 21 đợt nhắn tin (mỗi đợt tới 125 triệu thuê bao), với 20 tỷ tin nhắn được gửi đến người dân qua các nền tảng ứng dụng. Việc tuyên truyền chống dịch qua tin nhắn đã nhận được sự ủng hộ, tiếp nhận của người dân , từ đó mọi người chủ động, tự giác nhắc nhở nhau thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế, các chỉ thị chống dịch của Chính phủ. Giám đốc Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam nói: "Việc gửi thông tin về đại dịch tới người người, nhà nhà, kể cả người nước ngoài, là cách làm rất độc đáo của Việt Nam. Nó giúp số đông an tâm bởi họ nhận được thông tin chi tiết qua tin nhắn, từ đó chủ động làm theo hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình".

Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể kéo dài 1-2 năm tiếp theo. Việt Nam cần có giải pháp phù hợp trường kỳ chiến đấu, kiểm soát dịch bệnh. Báo chí Việt Nam  sẽ tiếp tục thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh để cảnh báo người dân không lơ là, chủ quan, nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế và triển khai tiêm chủng vaccin phòng Covid 19.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533